Hà Giang

Syria tố Mỹ tuyên truyền bịa đặt về vũ khí hóa học

07:53, 10/02/2012

Theo AFP, ngày 1/10, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cáo buộc Mỹ muốn lật đổ chế độ Damascus bằng cách gây ra những lo ngại về kho vũ khí hóa học của quốc gia Trung Đông này, qua đó tạo nên một kịch bản tương tự vốn dẫn đến việc xâm lược Iraq trước đây.


Trả lời kênh Al-Mayadeen có trụ sở tại Beirut (Lebanon) bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, ông Muallem nêu rõ: "Vấn đề này (vũ khí hóa học) là sự bịa đặt của chính quyền Mỹ. Các vũ khí hóa học này ở Syria, nếu có tồn tại - tôi nhấn mạnh là 'nếu' - thì làm sao có thể được chúng tôi sử dụng nhằm vào chính người dân nước mình... Nhưng điều này không có nghĩa là Syria sở hữu kho vũ khí hóa học hay định sử dụng những vũ khí hóa học này nhằm vào người dân... Đó là câu chuyện bịa đặt mà họ tạo ra để phát động chiến dịch chống lại Syria như họ đã làm tại Iraq."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Muallem vẫn mập mờ về việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có vũ khí hóa học hay không, mặc dù hồi tháng Bảy Damascus từng thừa nhận sở hữu những kho vũ khí như vậy.


Hồi tháng 3/2003, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã xâm lược Iraq khi cáo buộc Tổng thống Iraq lúc đó Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên những vũ khí này chưa bao giờ được tìm thấy.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ngày 1/10, đã có ít nhất 17 người thiệt mạng, trong đó có năm trẻ em, trong một vụ không kích của quân đội nhằm vào thị trấn Salqeen, thuộc tỉnh Idlib, khu vực chủ yếu do phe nổi dậy nắm giữ.

SOHR cũng cho biết trong các vụ pháo kích của quân đội tại tỉnh Daraa, Hama và Homs đã làm bảy dân thường thiệt mạng./.


vietnamplus.vn/

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

NATO có thể tiếp tục không kích lãnh thổ Pakistan
Tướng John Allen, Chỉ huy lực lượng liên quân tại Afghanistan ngày 12/12 cho biết lực lượng này không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ thực hiện những đợt không kích mới vào Pakistan giống như vụ không kích khu vực Momand hồi tháng 11.
12/01/2012
Taliban có thể ra tranh cử tổng thống Afghanistan
AFP đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của Afghanistan Fazil Ahmad Manawi ngày 31/10 tuyên bố các thủ lĩnh Taliban và phiến quân có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của nước này, dự kiến được tổ chức vào ngày 5/4/2014.
11/01/2012
Lực lượng an ninh Syria bắt 95 đối tượng bị truy nã
Hãng tin chính thức SANA của Syria ngày 13/10 đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 95 đối tượng bị truy nã tại thành phố Homs ở miền Trung, thu giữ một số lượng lớn vũ khí, đạn được, máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị thu phát vệ tinh.
10/02/2012
Một con trai của ông Gaddafi đã bị bắt tại Sirte
Người đứng đầu Hội đồng Cách mạng Tripoli, Đại tá Abdullah Naker cho biết con trai nhà lãnh đạo Libya bị phế truất Muammar Gaddafi - Mo'tassim - đã bị bắt ở Sirte ngày 12/10 khi đang tìm cách trốn khỏi thành phố này. Đại tá Naker xác nhận với Reuters: "Anh ta (Mo'tassim) đã bị bắt ngày hôm nay".
10/01/2012