Hà Giang

Philippines đảm bảo an toàn đại sứ quán phương Tây

07:41, 10/01/2012

Ngày 30/9, Philippines khẳng định đã triển khai biện pháp tăng cường an ninh cho đại sứ quán của các nước phương Tây tại nước này.


Tuyên bố này được đưa ra hai ngày sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết lực lượng an ninh đã phát hiện mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa người Mỹ ở thủ đô Manila.

Bà Abigail Valte, nữ phát ngôn viên của Phó Tổng thống Philippines xác nhận Đại sứ quán Mỹ đã đề nghị chính quyền Philippines tăng cường an ninh.

Không chỉ sứ quán Mỹ, Philippines cũng tăng cường đảm bảo an ninh cho cơ quan đại diện của các nước khác ở Manila.

Trước đó, các nước Anh, Canada và Australia cùng đưa ra cảnh báo rằng công dân của họ cần đề cao cảnh giác trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng họ cũng trở thành nạn nhân của một vụ tấn công có chủ ý nhằm vào người Mỹ.

Theo một số nhà quan sát, mối lo ngại đặc biệt đối với nhiều chính phủ phương Tây là nhóm phiến quân  ở Philippines, được thành lập vào những năm 1990 với sự hỗ trợ tài chính của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Abu Sayyaf bị cáo buộc gây ra những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà ở Vịnh Manila làm hơn 100 thiệt mạng năm 2004.

Abu Sayyaf cũng đứng sau hàng loạt vụ bắt cóc nhằm vào các nhân vật có thế lực của phương Tây, du khách, đại diện các tổ chức và kể cả thương gia địa phương. Tuy nhiên, quân đội Philippines với sự hỗ trợ của tình báo Mỹ đã bắt giữ và tiêu diệt nhiều nhân vật cầm đầu của Abu Sayyaf trong 10 năm qua.

Hồi tháng 11/2010, Chính phủ Mỹ đã từng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công nhằm vào người phương Tây ở thủ đô Manila, và lời cảnh báo này đã kéo theo những cảnh báo tương tự của các nước như Anh, Australia, Canada, New Zealand và Pháp.

Tuy nhiên, những vụ tấn công như vậy chưa bao giờ xảy ra và Tổng thống Benigno Aquino thường chỉ trích chính phủ các nước phương Tây về việc làm hỏng hình ảnh đất nước cũng như ảnh hưởng tới ngành du lịch của Philippines./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc sử dụng ngôn từ cứng rắn với Triều Tiên
Theo Tân Hoa xã, ngày 30-12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó đã gọi chính quyền và quân đội CHDCND Triều Tiên là “kẻ thù”.
31/12/2011
Tuyết phủ trắng vùng bắc Trung Quốc
Theo Tân Hoa xã, nhiều vùng tại phía bắc và tây Trung Quốc đang bị bao phủ bởi mưa tuyết và sương mù dày đặc. Tầm nhìn trong giới hạn 50 m.
30/12/2011
Vì sao Mỹ nhất nhất bám trụ ở Afghanistan?
Tốn tiền tốn của, mất rất nhiều sức lực ở Afghanistan nhưng Mỹ quyết không rời nước này vì muốn biến đây thành căn cứ, đe dọa cả ba cường quốc thế giới là Nga, Trung Quốc lẫn Ấn Độ; cũng như kiểm soát
28/12/2011
Một thế giới biến động của năm 2010
1. Động đất tại HaitiTrận động đất ngày 12/1 làm rung chuyển cả thủ đô Port-au-Prince của Haiti có thể không phải là trận động đất có cường độ mạnh nhất trong lịch sử, nhưng gần như chắc chắn là thảm họa kinh hoàng nhất.
27/12/2011