Ai Cập: Hội đồng tối cao lực lượng vũ trang họp khẩn

07:38, 11/10/2011

Ngày 10/10, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) cầm quyền ở Ai Cập đã nhóm họp để bàn về cuộc khủng hoảng tại nước này.


Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi xảy ra đụng độ giữa người biểu tình Thiên Chúa giáo và lực lượng an ninh khiến hàng trăm người thương vong tại thủ đô Cairo.

Tuyên bố của SCAF được đọc trên truyền hình nói rõ SCAF "giao nhiệm vụ cho chính phủ nhanh chóng thành lập một ủy ban tìm hiểu sự thật nhằm xác định xem điều gì đã xảy ra và đưa ra các giải pháp mang tính pháp lý đối với mọi đối tượng dính líu vào vụ việc này, kể cả trực tiếp hay gián tiếp."

SCAF cáo buộc các vụ bạo lực nói trên là âm mưu của một số đối tượng muốn phá hủy nhà nước Ai Cập và gây ra tình trạng hỗn loạn. SCAF cam kết sẽ thực thi các biện pháp cần thiết để khôi phục an ninh quốc gia, đồng thời nhấn mạnh "SCAF vẫn sẽ tiếp tục gánh vác trách nhiệm quốc gia bảo vệ người dân từ sau cuộc nổi dậy hồi tháng Một cho tới khi chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân cử."

Cùng ngày, Chính phủ Ai Cập đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Essam Sharaf nhằm thảo luận biện pháp kiểm soát nguy cơ khủng hoảng đe dọa tiến trình bầu cử quốc hội và tổng thống trong thời gian tới.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Thủ tướng Ai Cập Sharaf đã kêu gọi người dân nước này đoàn kết chống lại âm mưu của các thế lực thù địch trong và ngoài nước gây rối loạn an ninh đất nước, xúi giục bạo loạn, chống đối lẫn nhau giữa lực lượng quân đội và người dân, giữa cộng đồng Hồi giáo và cộng đồng Thiên Chúa giáo.

Như tin đã đưa, từ một cuộc biểu tình hòa bình của khoảng 1.000 người theo đạo Thiên Chúa tại quận Maspero chiều 9/10 để phản đối việc một nhà thờ của họ ở tỉnh Assouan bị đốt cháy hôm 30/9, bạo lực đã bùng phát khi một số kẻ quá khích đốt phá xe của cảnh sát, ném đá vào lực lượng chống bạo động và nhân viên an ninh, buộc cảnh sát phải sử dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn bạo lực.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến ít nhất 23 người biểu tình thiệt mạng và 174 người bị thương. Ngay sau đó, chính quyền Ai Cập đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 2-7 giờ sáng (theo giờ địa phương) trên toàn bộ khu vực kéo dài từ quận Maxpêrô bên bờ sông Nile đến Quảng trường Abbassiya ở trung tâm thủ đô.

Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất tại Ai Cập kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời từ ngày 2 - 8/10
Chiều 28.9, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển và Bà Katherine Muller-Marin - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo thông tin về “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”.
30/09/2011
Nhiều bộ tộc Pakistan dọa thánh chiến chống Mỹ
Ngày 29/9, Pakistan đã triệu tập một hội nghị toàn thể các đảng phái, với sự tham dự của các lãnh đạo phe đối lập, các thành viên liên minh cầm quyền và các tư lệnh quân đội, một động thái được đánh giá là tập hợp đoàn kết trước sức ép của Mỹ đòi chính quyền Islamabad mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.
30/09/2011
"Nhóm người nhà ông Gaddafi vẫn đang ở Algeria"
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Algeria, Amar Belani cho biết toàn bộ thân nhân của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi được phép cư trú ở nước này "vẫn chưa rời" Algeria như một số phương tiện thông tin đưa tin trước đó.
29/09/2011
Nhiều chính đảng Ai Cập dọa tẩy chay bầu cử
Đảng Tự do và Công lý, nhánh chính trị của phong trào "Anh em Hồi giáo" lớn nhất tại Ai Cập, cùng 59 đảng phái và nhóm chính trị khác, đã dọa tẩy chay các cuộc bầu cử sắp tới nếu Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (CSFA) đang điều hành đất nước này không sửa đổi Luật bầu cử.
29/09/2011