Nhà vua Thái phê chuẩn bà Yingluck làm thủ tướng

07:31, 09/08/2011

Ngày 8/8, Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã phê chuẩn bà Yingluck Shinawatra làm Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan.


Quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Nhà vua Bhumibol với Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont tại Bệnh viện Siriraj, nơi Nhà vua đang điều trị bệnh tim kể từ tháng 9/2009.

Trước đó, Quốc hội Thái Lan ngày 5/8, với 296 phiếu ủng hộ trong tổng số 500 nghị sỹ tại Quốc hội, đã bầu bà Yingluck làm Thủ tướng Thái Lan.

Tối cùng ngày, nữ Thủ tướng mới của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã chính thức nhậm chức với cam kết tái đoàn kết quốc gia gặp rắc rối này sau nhiều năm hỗn loạn kể từ sau khi anh trai bà, cựu Thủ tướng đang lưu vong Thaksin Shinawatra bị lật đổ.
 
Bà Yingluck, 44 tuổi, đã được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan trong cuộc bầu cử tại Quốc hội hôm 5/8.
 
Phát biểu tiếp nhận chức vụ trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại trụ sở chính của Đảng Puae Thai, bà Yingluck nói: "Đây là một trách nhiệm lớn lao và đầy thách thức, đòi hỏi sự tham gia và ủng hộ của tất cả các thành phần để vượt qua những khó khăn và đưa đất nước đi lên. Tôi sẽ sử dụng kiến thức, năng lực và trí tuệ của mình để làm việc hết mình với lòng trung thực nhằm đem lại hòa bình, đoàn kết và hòa giải cho đất nước của chúng ta"./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điểm sàn khối A và D là 13, khối B và C là 14 điểm
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố điểm sàn trúng tuyển của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.
08/08/2011
Tranh cãi quanh tin con trai ông Gaddafi đã chết
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) cho biết họ cũng chưa thể khẳng định có phải con trai của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi là Khamis đã chết trong cuộc không kích của lực lượng này hôm 4/8 hay không.
08/08/2011
Bạo động ở London: Hàng chục cảnh sát bị thương
Cuối ngày 7/8, cuộc biểu tình ở khu vực phía Bắc thủ đô London của Anh đã biến thành bạo động với ít nhất 300 người phản đối tham gia từ đầu.
08/08/2011
Hôm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn
Sáng nay, ngày 8/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ họp để xác định điểm sàn của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011.
08/08/2011