HS, SV 6 tỉnh miền núi được hỗ trợ đặc biệt

10:34, 25/11/2010

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 với tổng kinh phí dự toán trên 300 tỷ đồng.Theo đó, HS, SV của 6 tỉnh miền núi được hưởng lợi từ đề án này.


Đề án sẽ được áp dụng với các cơ sở giáo dục có trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi, học sinh - sinh viên thuộc 9 dân tộc rất ít người gồm: Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Cống, Brâu, Bố Y, Mảng, Cờ Lao, trong phạm vi 6 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Kon Tum.

Theo Đề án, trẻ học mẫu giáo tại các trường, lớp mầm non công lập được hưởng mức hỗ trợ bằng 30% mức lương tối thiểu chung/trẻ/tháng; trẻ cấp tiểu được hưởng mức hỗ trợ bằng 40% mức lương tối thiểu chung/HS/tháng nếu học tại các điểm trường ở thôn bản và bằng 60% mức lương tối thiểu chung/HS/tháng nếu học tại trường phổ thông dân tộc bán trú và ở bán trú; cấp THCS được hưởng mức hỗ trợ bằng 60% mức lương tối thiểu chung/HS/tháng nếu học tại trường phổ thông dân tộc bán trú và ở bán trú; được hưởng học bổng bằng 100% mức lương tối thiểu chung/HS/tháng nếu học tại trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện.

Mức học bổng bằng 100% mức lương tối thiểu chung/HS/tháng cũng được áp dụng đối với các đối tượng là học sinh dân tộc rất ít người thuộc hộ nghèo, học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh và trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp THCS và THPT; học tại các trường, khoa dự bị đại học, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.

Đề án phấn đấu 100% trẻ em, HS-SV vùng rất ít người được hưởng cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ về học tập; 95% trẻ mẫu giáo 3- 5 tuổi dân tộc rất ít người được học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục mầm non mới tại các trường, lớp mẫu giáo thôn bản công lập; 100% học sinh dân tộc rất ít người tốt nghiệp THCS ở các trường PTDTNT huyện, trường phổ thông dân tộc bán trú được vào học tại các trường PTDTNT tỉnh hoặc trường PTDTNT huyện liên cấp THCS và THPT hoặc vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp;

Đặc biệt, hưởng lợi theo đề án, 95% học sinh dân tộc rất ít người sau khi tốt nghiệp THPT được ưu tiên cử tuyển, xét tuyển đặc biệt vào các trường, khoa dự bị đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.


dantri

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mỹ thúc giục Trung Quốc gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, vai trò của Trung Quốc rất quan trọng và thúc giục nước này có quan điểm rõ ràng về vụ nã pháo của Triều Tiên.
25/11/2010
Phnom Penh chìm trong tang tóc
Thảm hoạ kinh hoàng tại Lễ hội nước ở thủ đô Phnom Penh khiến dư luận bàng hoàng. Cho tới lúc này, 351 người được xác định là đã chết, gần 400 người bị thương. Đất nước Campuchia đang chìm trong không khí đau thương tang tóc.
24/11/2010
Đa số người Hàn Quốc sẵn sàng nộp khoản "thuế thống nhất"
Theo kết quả thăm dò do Đài Truyền hình quốc gia KBS (Hàn Quốc) tiến hành mới đây, 58,2% trong số 1.007 người được hỏi ý kiến cho rằng họ sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chính để chuẩn bị cho tiến trình tái thống nhất với Cộng hòa DCND Triều Tiên.
23/11/2010
Chất lượng GD các cấp học sẽ được kiểm định độc lập
Chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo sẽ được đánh giá quốc gia và công bố kết quả trước xã hội; tham gia đánh giá quốc tế về chất lượng. Triển khai hệ thống tổ chức kiểm định độc lập về chất lượng giáo dục.
22/11/2010