Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

14:47, 09/06/2024

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Fresh News)
Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Fresh News)

Chủ đề của AMMSTI-20 là “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Hành trình tới tương lai”. Đây là chủ đề được nhất trí thông qua tại cuộc họp lần thứ 85 của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI-85) và các cuộc họp liên quan, diễn ra từ ngày 3 đến 7/6 tại Siem Reap, được trình lên các Bộ trưởng Khoa học ASEAN phê duyệt.

Nội dung chính trong chương trình nghị sự của AMMSTI-20 là điểm lại kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (APASTI) giai đoạn 2016-2025 và thông qua APASTI giai đoạn 2026-2035.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Manet đánh giá cao việc lựa chọn lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) là một nội dung trọng tâm trong kế hoạch chiến lược tiếp theo cho hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới của các quốc gia thành viên ASEAN giai đoạn 2026-2035.

Theo Samdech Hun Manet, hợp tác trong ASEAN những năm qua mang tính tiêu biểu cho tinh thần đa phương về khoa học, công nghệ và đổi mới nói chung, cũng như trong lĩnh vực AI nói riêng, trên tinh thần hợp tác, bình đẳng, bền vững và mang tính bao trùm.

Đại biểu các nước ASEAN dự AMMSTI-20. (Ảnh: Fresh News)
Đại biểu các nước ASEAN dự AMMSTI-20. (Ảnh: Fresh News)

Bên cạnh tầm quan trọng của ứng dụng AI trong các lĩnh vực công nghệ hàng đầu hiện nay, như: công nghệ blockchain, điện toán lượng tử, khoa học dữ liệu lớn, hiện thực ảo.., người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng nêu lên những thách thức về định hướng, quản lý nhằm đảm bảo mục đích của AI là phục vụ con người, trên cơ sở luật pháp, đạo đức và các giá trị xã hội phổ quát.

“Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là rất quan trọng. Đồng thời, chúng ta cũng cần thúc đẩy sự thay đổi trong thái độ của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và khu vực tư nhân”.

Theo Thủ tướng Campuchia, cùng với việc sử dụng AI, các nước ASEAN cũng cần xây dựng khung pháp lý hỗ trợ sự phát triển lĩnh vực này với sự đóng góp của các bên liên quan. Thông qua trao đổi, các đại biểu có thể đưa ra những ý tưởng thiết thực để thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới vì lợi ích của nhân loại.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam năng động, tích cực tới bạn bè quốc tế
Ngày 29/5, tại thủ đô Moskva, Đại học Tổng hợp Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov (REU) lần đầu tiên tổ chức Ngày Việt Nam, thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên Việt Nam và quốc tế, cựu sinh viên REU, đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
31/05/2024
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Cuộc họp Ủy ban Thường trực lần thứ 41 và Cuộc họp Hội đồng Kinh doanh lần thứ hai Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á
Từ ngày 27-30/5, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Ngô Lê Văn, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp Ủy ban Thường trực lần thứ 41 và Cuộc họp Hội đồng Kinh doanh lần thứ hai (IBC-2) Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.
30/05/2024
Con đường đem lại hòa bình cho Trung Đông
Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland chính thức công nhận Nhà nước Palestine với hy vọng góp phần mang lại hòa bình cho khu vực. Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), được quốc tế coi là đại diện hợp pháp duy nhất của người Palestine, ca ngợi quyết định của ba nước châu Âu là “chiến thắng vì sự thật và công lý”.
29/05/2024
Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc” tại Paris
Ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khai trương triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc”. Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người tại Pháp.
28/05/2024