Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Gaza

10:49, 29/03/2024

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 28/3 (giờ La Hay, Hà Lan) đã yêu cầu Israel, nước bị Nam Phi cáo buộc tội diệt chủng ở Dải Gaza trước cơ quan tư pháp của Liên hợp quốc này, thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản cho người dân Palestine ở khu vực này và ngăn chặn nạn đói lan rộng.

Hiện trường vụ không kích của Israel tại phía nam Dải Gaza, ngày 27/3/2024.
Hiện trường vụ không kích của Israel tại phía nam Dải Gaza, ngày 27/3/2024.

Các thẩm phán nhận định người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng tồi tệ. Thông báo nêu rõ: “Tòa án nhận thấy rằng người Palestine ở Dải Gaza không còn chỉ phải đối mặt với nguy cơ nạn đói mà trên thực tế, tình trạng đó đang xảy ra ở đây”.

Trong khi đó, phong trào Hamas ở Dải Gaza cho rằng lệnh ngừng bắn là cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo. Yêu cầu từ Tòa án Công lý Quốc tế được đưa ra khi lực lượng Israel và các lực lượng ở Palestine giao tranh chung quanh bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza.

Quan chức cấp cao của Hamas, ông Basem Naim cho rằng yêu cầu của ICJ là chưa đủ và Israel cần phải chấm dứt chiến dịch hiện nay.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Basem Naim nói: “Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ yêu cầu mới nào nhằm chấm dứt thảm kịch nhân đạo ở Dải Gaza và đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, nhưng chúng tôi hy vọng tòa án ra lệnh ngừng bắn như một giải pháp tuyệt đối cho tất cả những đau khổ mà người dân ở Dải Gaza đang phải trải qua”.

Hiện chưa có bình luận từ Bộ Ngoại giao Israel về phán quyết của ICJ giới. Trước đó, Israel cho biết họ đang nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận của các nhóm nhân đạo tới Dải Gaza bằng đường bộ, thông qua việc thả dù bằng đường hàng không và bằng tàu thủy.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Israel cho biết Hamas có thể đầu hàng để chấm dứt cuộc chiến, cũng như thực hiện đề nghị giải phóng tất cả con tin mà họ bắt giữ và giao nộp những người liên quan đến vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Quân đội Israel cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch xung quanh khu vực có bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Việt Nam kêu gọi các bên thực hiện nghĩa vụ bảo vệ người dân trong xung đột

 Phát biểu trong khuôn khổ Khóa họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định trên thế giới hiện nay, việc thụ hưởng quyền con người đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng.

28/03/2024
Thanh niên Đội Công binh Việt Nam xung kích, tình nguyện vì cộng đồng Abyei

Thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), Chi đoàn thanh niên Đội Công binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về người dân và cộng đồng trẻ tại khu vực Abyei.

27/03/2024
Triều Tiên sẵn sàng cùng Việt Nam đưa quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng phát triển

Chiều 25/3, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã hội đàm với đồng chí Kim Song Nam, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên Quốc vụ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên, dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên sang thăm Việt Nam từ ngày 25 đến 28/3.

26/03/2024
Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 31

Ngày 24/3, tại Luang Prabang, Lào, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 31 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

25/03/2024