Việt Nam kêu gọi các bên thực hiện nghĩa vụ bảo vệ người dân trong xung đột

10:47, 28/03/2024

Phát biểu trong khuôn khổ Khóa họp Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định trên thế giới hiện nay, việc thụ hưởng quyền con người đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trong khuôn khổ Khóa họp 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mai Phan Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 27/3 đã có bài phát biểu chung trong phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA), với chủ đề về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu người dân trong xung đột vũ trang, thu hút đông đảo các nước tham gia quan tâm và đồng bảo trợ.

Đại sứ Mai Phan Dũng.
Đại sứ Mai Phan Dũng.

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định trên thế giới hiện nay, việc thụ hưởng quyền con người của người dân đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng; quyền được sống bị đe dọa bởi bạo lực vũ trang và các chất nổ còn sót lại sau chiến tranh; việc tiếp cận các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa gặp nhiều khó khăn do các cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân bị phá hoại.

Đại sứ cũng kêu gọi các bên trong xung đột thực hiện nghiêm các nghĩa vụ bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế; tránh tối đa việc tấn công, phá hủy, loại bỏ, cản trở hoặc vô hiệu hóa các vật dụng thiết yếu đối với sự sống của người dân; tôn trọng, bảo vệ và tạo điều kiện tiếp cận đối với các lực lượng và đồ dùng hỗ trợ nhân đạo.

Ngoài ra, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hết sức trong việc bảo vệ các vật dụng và cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân. Các quốc gia, các bên liên quan, nhất là các tổ chức quốc tế nên tăng cường hợp tác, tập trung vào việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển bền vững của các khu dân cư bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, coi đây là biện pháp lâu dài để bảo đảm việc thụ hưởng quyền con người.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; các nước lớn tăng cường lôi kéo, tập hợp lực lượng, cạnh tranh chiến lược diễn ra gay gắt; chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, dân tộc, sắc tộc, tôn giáo,… bùng phát ở một số nơi, tác động sâu sắc đến mọi quốc gia.

Phát biểu chung trên do Việt Nam chủ trì là một dấu ấn tiếp theo của Việt Nam tại Khóa họp đầu năm 2024 trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025, thể hiện đóng góp thực chất, trách nhiệm, có tính chất thời sự của Việt Nam vào công việc của Hội đồng Nhân quyền, nhận được sự ủng hộ, cùng tham gia của nhiều nước; đồng thời, phát biểu này cũng nhằm tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thanh niên Đội Công binh Việt Nam xung kích, tình nguyện vì cộng đồng Abyei

Thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: Trong không khí sôi nổi của Tháng Thanh niên và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), Chi đoàn thanh niên Đội Công binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về người dân và cộng đồng trẻ tại khu vực Abyei.

27/03/2024
Triều Tiên sẵn sàng cùng Việt Nam đưa quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng phát triển

Chiều 25/3, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã hội đàm với đồng chí Kim Song Nam, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Trưởng ban Quốc tế Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên Quốc vụ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên, dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên sang thăm Việt Nam từ ngày 25 đến 28/3.

26/03/2024
Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 31

Ngày 24/3, tại Luang Prabang, Lào, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN lần thứ 31 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

25/03/2024
Thế giới lên án mạnh mẽ hành động tấn công khủng bố tại Nga

Cộng đồng thế giới đã đồng loạt lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào khán phòng hòa nhạc trong trung tâm thương mại Crocus City Hall gần thủ đô Moskva của Nga vào tối 22/3 theo giờ địa phương.

23/03/2024