Thái Lan lạc quan về triển vọng của nền kinh tế số

09:39, 24/11/2023

Google đánh giá, việc mở rộng cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số, tập trung vào các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị, sẽ giúp cho nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan phát triển bền vững hơn. Tổng giá trị hàng hóa kỹ thuật số của "đất nước Nụ cười" được dự đoán sẽ ​​đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2025.

 

Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng

Theo báo cáo “e-Conomy SEA 2023” do Google, Temasek và Bain phối hợp thực hiện, các lĩnh vực dịch vụ tài chính kỹ thuật số, y tế, giáo dục, thực phẩm và trí tuệ nhân tạo (AI) nằm trong số những lĩnh vực tiềm năng sẽ thu hút các nhà đầu tư tư nhân rót vốn vào các công ty khởi nghiệp.

Bà Jackie Wang, Giám đốc quốc gia phụ trách Thái Lan của Google nhấn mạnh, tổng giá trị hàng hóa và doanh thu kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số, với doanh thu vượt mốc 100 tỷ USD vào năm 2023.

Điều này cho thấy nền kinh tế kỹ thuật số và các công ty kỹ thuật số chủ chốt đang phục hồi mạnh mẽ, đạt được tiến bộ trong việc hướng tới sự phát triển lành mạnh hơn với các mô hình kinh doanh bền vững.

Chiến lược số hóa góp phần quan trọng vào sự phục hồi của ngành du lịch cũng như thúc đẩy tiến trình phát triển nền kinh tế số của Thái Lan. Hiện có hơn 100.000 doanh nghiệp kết nối với nền tảng kỹ thuật số về du lịch cấp quốc gia của Thái Lan mang tên ThailandCONNEX.
Chiến lược số hóa góp phần quan trọng vào sự phục hồi của ngành du lịch cũng như thúc đẩy tiến trình phát triển nền kinh tế số của Thái Lan. Hiện có hơn 100.000 doanh nghiệp kết nối với nền tảng kỹ thuật số về du lịch cấp quốc gia của Thái Lan mang tên ThailandCONNEX.

Thương mại điện tử vẫn là động lực chính của nền kinh tế kỹ thuật số của "đất nước Nụ Cười". Các dịch vụ trực tuyến trong ngành du lịch của Thái Lan đang phát triển với tốc độ nhanh thứ hai trong khu vực, với mức tăng 85% so cùng kỳ năm 2022 và là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước năm 2023.

Thái Lan cũng được kỳ vọng sẽ là một trong những thị trường giải trí, truyền thông trực tuyến lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030. Giá trị của thị trường truyền thông và giải trí trực tuyến, gồm video, âm nhạc và trò chơi của Thái Lan dự kiến ​​​​sẽ đạt 5 tỷ USD trong năm 2023, tăng 12% so với năm 2022, và có tiềm năng đạt được con số 15 tỷ USD vào năm 2030.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan có quy mô lớn thứ hai ở Đông Nam Á, dự kiến ​​đạt giá trị khoảng 50 tỷ USD vào năm 2025, bứt phá mạnh mẽ so với con số ​​36 tỷ USD của năm 2023.

Người dùng có giá trị cao tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số. Tại Đông Nam Á, hơn 70% giá trị giao dịch trong nền kinh tế kỹ thuật số được thực hiện bởi nhóm 30% số người chi tiêu nhiều nhất.

Tại Thái Lan, nhóm những người dùng có giá trị cao này chi tiêu trực tuyến nhiều hơn bảy lần so với nhóm còn lại. Nhóm người dùng có giá trị cao tại Thái Lan được dự đoán sẽ tăng chi tiêu lên 64% trong 12 tháng tới, tốc độ tăng trưởng chi tiêu cao nhất ở tất cả các nước Đông Nam Á.

Một số thách thức phía trước

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý một số thách thức mà nền kinh tế kỹ thuật số ở Đông Nam Á phải đương đầu.

Nguồn tài trợ tư nhân ở khu vực đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm. Xu hướng này là điển hình ở tất cả các nước trong khu vực.

Tại Thái Lan, nguồn tài trợ tư nhân trong nửa đầu năm 2023 đã “nguội” dần, sau khi tăng đột biến trong vài năm qua. Trong nửa đầu năm 2023, tại Thái Lan chỉ ghi nhận số vốn 200 triệu USD từ 24 thương vụ, thấp hơn rõ rệt so với con số 300 triệu USD từ 42 thương vụ trong cùng kỳ năm 2022.

Willy Chang, một đối tác của Bain & Company, cho rằng để thoát khỏi “mùa đông tài trợ” này, các doanh nghiệp kỹ thuật số phải chỉ ra những con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận và chứng minh cho các nhà đầu tư thấy “lối thoát” khả thi khi cần thiết.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan đang được thúc đẩy bởi tiêu dùng cá nhân và du lịch quốc tế. Tuy nhiên, theo ông Chang, rất khó để dự đoán khi nào nguồn vốn sẽ phục hồi, bởi chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lãi suất, tâm lý của nhà đầu tư đối với các cơ hội từ công nghệ.

Chuyên gia này nhận định, hoạt động đầu tư đang dịch chuyển từ các lĩnh vực đã tương đối “trưởng thành” như thương mại điện tử, dịch vụ vận chuyển và du lịch trực tuyến sang các lĩnh vực non trẻ hơn như các dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS), y tế, giáo dục và thực phẩm.

Hoạt động đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch sang các lĩnh vực mới như dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS).
Hoạt động đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch sang các lĩnh vực mới như dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS).

Ông Chang cho biết, thời gian vừa qua lĩnh vực DFS đã chứng kiến ​​động lực tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó Thái Lan có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về cho vay kỹ thuật số trong khu vực từ đầu năm 2023 đến nay.

Ngân hàng trung ương Thái Lan có kế hoạch cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số mới vào năm 2024, nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và tăng cường hơn nữa khả năng tiếp cận tài chính cho người dân.

Cho vay kỹ thuật số ở Thái Lan dự kiến ​​tăng 65%, đạt giá trị cho vay khoảng 12 tỷ USD vào năm 2023.

Bà Jackie Wang, Giám đốc quốc gia phụ trách Thái Lan của Google cho rằng, kỹ năng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực mà Thái Lan cần phát triển để duy trì vị thế là nền kinh tế kỹ thuật số lớn thứ hai trong khu vực.

Bên cạnh đó, Thái Lan cần tập trung vào hỗ trợ môi trường pháp lý cũng như tăng cường khả năng kết nối phương thức thanh toán với các nước trong khu vực ASEAN.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất huy động 800 triệu Euro từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để phát triển hydro xanh và thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng nguồn năng lượng này. Sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên này sẽ góp phần bổ sung cơ cấu năng lượng của châu Âu, một trong những nhân tố quan trọng giúp bảo đảm an ninh năng lượng trong tương lai cho Lục địa già.

24/11/2023
Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Ngày 22/11, tại Trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã được bầu làm thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 với số phiếu ủng hộ rất cao.

23/11/2023
WHO cảnh báo Covid-19 lây lan trên toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo Covid-19 vẫn là mối đe dọa trên toàn thế giới do những biến thể của virus SARS-CoV-2 đang duy trì đà lây lan trên toàn cầu.

23/11/2023
Việt Nam dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 40

Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị ASSA lần thứ 40 diễn ra từ ngày 20 đến 23/11 tại Kuala Lumpur, Malaysia

22/11/2023