50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai

11:27, 15/09/2023

Trong cuộc hội thảo kỷ niệm 50 quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, các quan chức và chuyên gia đã thảo luận về những chủ đề liên quan tới hợp tác giữa 2 nước trong quá khứ, hiện tại và kỳ vọng về tương lai.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio, phát biểu tại Hội thảo
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio, phát biểu tại Hội thảo.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức Hội thảo Quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Quá khứ, Hiện tại và hướng tới Tương lai".

Sự kiện diễn ra với sự tài trợ và hợp tác tổ chức của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Đại học Senshu - Nhật Bản.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/9, gồm nhiều bài thuyết trình về chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, văn hóa - giáo dục, lịch sử và xã hội của hơn 20 học giả, là các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ khai mạc ngày 14/9 đã thu hút khoảng 150 đại biểu tham dự, đặc biệt là ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Sugano Yuichi - Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự tham gia của ông Doi Katsuma - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản; ông Sasaki Shigeto - Hiệu trưởng Đại học Senshu, và nhiều đại diện các trường đại học và cơ quan Chính phủ.

Trong ngày Hội thảo đầu tiên, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu đã trao "Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học Xã hội Việt Nam" cho GS. Furuta Motoo, Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật, để ghi nhận những đóng góp của ông trong nhiều năm qua cho hoạt động nghiên cứu và thúc đẩy học thuật tại Việt Nam.

Với mục tiêu mở rộng cơ hội học hỏi, truyền bá kinh nghiệm và bài học từ quá trình hợp tác phát triển và hiện đại hóa của Nhật Bản với các nước đang phát triển, JICA đã triển khai dự án "JICA CHAIR", hướng đến đối tượng là các trường đại học hàng đầu tại các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, dự án này đã được triển khai từ năm 2021. Trong khuôn khổ dự án "JICA CHAIR", JICA hợp tác với các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong một số hoạt động như xây dựng tài liệu giảng dạy về Nhật Bản.

Ngoài ra, còn có hoạt động nghiên cứu về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, phái cử các nhà nghiên cứu nổi tiếng từ Nhật Bản tới tham dự hội thảo chuyên đề tại Việt Nam.

Cùng với việc tiếp tục liên kết, hợp tác với nhiều đối tác khác nhau tại Nhật Bản và Việt Nam, JICA kỳ vọng trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu về Nhật Bản tại Việt Nam, hướng đến tăng cường hơn nữa mối quan hệ khăng khít của hai quốc gia và sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo Dân Trí


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xây dựng kỷ nguyên năng lượng sạch
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thế giới đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dần khép lại, mở ra trang mới của năng lượng tái tạo. Để tận dụng cơ hội này, IEA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
14/09/2023
Cuba kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam
Ngày 12/9, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền nam Việt Nam (9/1973-9/2023).
14/09/2023
G20 kết nạp AU: Xu thế mở rộng
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa bế mạc ở Ấn Ðộ đã cấp tư cách thành viên thường trực cho Liên minh châu Phi (AU). Cuối tháng 8 vừa qua, nhóm BRICS cũng kết nạp thêm sáu thành viên. Hai sự kiện này cho thấy xu thế mở rộng các tổ chức khu vực và quốc tế đang ngày càng rõ nét.
13/09/2023
Số người thiệt mạng do bão Daniel ở Libya vượt quá 3.000
Số người thiệt mạng sau khi xảy ra lũ quét nghiêm trọng hôm 10/9 tại thành phố Derna, Libya, đã lên tới 3.060.
13/09/2023