Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine

10:39, 24/02/2023

BHG - Chiều 23/2 (theo giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết nhân 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine ngày 23/2.
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine ngày 23/2.

Tại phiên họp đặc biệt lần thứ 11, Đại hội đồng đã nhất trí thông qua nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý nói trên nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện của 75 nước đã có các bài phát biểu ngắn, trong đó nhiều nước bày tỏ ủng hộ nghị quyết kêu gọi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, trong Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về tình hình xung đột tại Ukraine trong 1 năm qua, cũng như trước diễn biến đáng lo ngại gần đây.

Cuộc xung đột gây mất mát to lớn về người và của, cơ sở hạ tầng và tác động tiêu cực đối với khu vực, thế giới và các nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Trước tình hình đó, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là các nguyên tắc cơ bản quan trọng hàng đầu là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự, tránh hành động leo thang căng thẳng, nối lại đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình toàn diện, thỏa đáng, lâu dài cho các bất đồng, trên cơ sở phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích, quan tâm chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hội đàm công tác xây dựng lối mở cư dân biên giới Lũng Làn (Việt Nam) – Lộng Bình (Trung Quốc)
BHG - Ngày 22.2, tại khu vực mốc 504, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, đoàn đại biểu Ban công tác cửa khẩu tỉnh Hà Giang do Đại tá Giang Văn Cử, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với đoàn đại biểu Cục Thương vụ thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác xây dựng lối mở cư dân biên giới Lũng Làn (Việt Nam) – Lộng Bình (Trung Quốc).
23/02/2023
Gần 50.000 người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Syria ghi nhận gần 50.000 người chết trong thảm kịch động đất hôm 6/2 và con số này có thể tiếp tục tăng.


23/02/2023
Quốc tế đánh giá cao hai đoàn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.
22/02/2023
Người thứ 5 trên thế giới được chữa khỏi HIV
Các nhà nghiên cứu tại Đức công bố trên thế giới vừa có thêm một người được chữa khỏi “căn bệnh thế kỷ” HIV.
21/02/2023