Cựu nhà báo Natasa Pirc Musar sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovenia

18:28, 14/11/2022

Ngày 13-11, truyền thông Slovenia đưa tin bà Natasa Pirc Musar, một ứng cử viên độc lập, đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Bà Natasa Pirc Musar đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.
Bà Natasa Pirc Musar đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Slovenia và sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ sau khi kiểm đếm 98% số phiếu bầu, bà Musar giành được 54% số phiếu bầu, trong khi ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Slovenia trung hữu đối lập, chỉ giành được 46% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, cử tri Slovenia cùng ngày đã đi bỏ phiếu vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Tại vòng 1, hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất là ông Anze Logar, cựu Ngoại trưởng Slovenia, và ứng cử viên độc lập, luật sư Natasa Pirc Musar.

Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu ủng hộ ngay trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử diễn ra ngày 23-10 nên phải bước vào vòng 2.

Bà Musar, 54 tuổi, là một cựu nhà báo và một luật sư có ảnh hưởng, từng làm việc tại Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Slovenia.

Dự kiến, bà Musar sẽ nhậm chức vào ngày 23-12 khi nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Borut Pahor kết thúc. Tổng thống mới của Slovenia sẽ có nhiệm kỳ 5 năm.

Theo Hà Nội mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Số người chết trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc tăng lên 154
Hàn Quốc thông báo ít nhất 154 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở khu Itaewon, Seoul, trong đó có 26 người nước ngoài.
31/10/2022
Thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween (Hàn Quốc): 151 người thiệt mạng, nhiều người tử vong tại chỗ
Vụ việc giẫm đạp tại Itaewon, Hàn Quốc xuất phát từ việc hàng nghìn người chen lấn trong con hẻm nhỏ để dự lễ Halloween sớm.
30/10/2022
Quốc hội Iraq phê chuẩn chính phủ mới, chấm dứt bế tắc chính trị
Quốc hội Iraq ngày 27-10 đã phê chuẩn quyết định thành lập chính phủ mới, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị tại quốc gia Trung Đông này, song Baghdad vẫn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.
29/10/2022
Nhiều thành phố Trung Quốc thắt chặt kiểm soát COVID-19
Các thành phố lớn của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với các biện pháp hạn chế COVID-19 dù số ca nhiễm ở mức thấp.
28/10/2022