Hà Giang

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản thảo luận chiến lược về vấn đề Triều Tiên

08:49, 15/06/2018

Ngày 14-6, tại Seoul, Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm về vấn đề Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (giữa) cùng người đồng cấp Mỹ (bên trái) và Nhật Bản trước khi bắt đầu cuộc gặp ba bên tại Seoul, ngày 14-6.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (giữa) cùng người đồng cấp Mỹ (bên trái) và Nhật Bản trước khi bắt đầu cuộc gặp ba bên tại Seoul, ngày 14-6.

 

Mở đầu cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng “xung lực hiện nay sẽ được duy trì”. Sau cuộc gặp kín này, bà Kang và ông Pompeo tiếp tục có phiên họp ba bên với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Trước đó cùng này, ông Pompeo đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà xanh và thông báo chi tiết kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua.

Trong tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim nhất trí “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên dựa trên nền tảng “quan hệ mới” giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng, quá trình phi hạt nhân hóa có thể tiến triển đáng kể vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, tức là khoảng đầu năm 2021. Về triển vọng “giải trừ vũ khí quan trọng”, ông Pompeo chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể đạt được mục tiêu này hoặc một điều tương tự trong 2,5 năm nữa”.

Sắp tới, ông Pompeo sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Nhà ngoại giao Mỹ xác nhận: “Tôi sẽ là người đảm nhiệm vai trò thúc đẩy tiến trình này”. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức các cuộc gặp này chưa được công bố. Dự kiến, ông Pompeo sẽ gặp gỡ một quan chức cấp cao của Triều Tiên sớm nhất vào tuần tới.

Theo N.D Điện tử

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quân đội Y-ê-men tiến sát thành phố Hô-đây-đa

Người phát ngôn liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu T.Ma-li-ki cho biết, quân đội Chính phủ Y-ê-men dưới sự hỗ trợ của liên quân đang tiến sát thành phố cảng Hô-đây-đa của Y-ê-men hiện do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Theo đó, mục tiêu của liên quân là cắt đứt tuyến huyết mạch mà phiến quân đang tận dụng. Trong khi đó, đại diện lực lượng Hu-thi tại thủ đô Xa-na của Y-ê-men H.Áp-bát kêu gọi các tay súng phiến quân tập hợp lực lượng quy mô lớn để bảo vệ mặt trận phía tây.

31/05/2018
Mỹ và Triều Tiên xúc tiến chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Xin-ga-po ngày 29-5 để thảo luận các vấn đề liên quan cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên dự kiến tổ chức vào tháng tới. Ông Kim Chang Xon, Chánh văn phòng của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đã tới Xin-ga-po. Cùng thời điểm đó, một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ, trong đó có Phó Chánh Văn phòng Nhà trắng G.Ha-gin, đã rời căn cứ không quân của Mỹ ở Nhật Bản để tới Xin-ga-po.

30/05/2018
Tập trung tìm kiếm hòa bình cho Li-bi

Tổng thống Pháp E.Ma-crông đã mời các bên đối địch ở Li-bi gặp nhau tại Pa-ri vào 29-5 để xây dựng lộ trình nhằm phá vỡ bế tắc chính trị tại quốc gia Bắc Phi này. Các quan chức Li-bi và cộng đồng quốc tế sẽ tham gia thực hiện một lộ trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài bảy năm vốn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Li-bi và khu vực.

 

29/05/2018
Nga và Nhật Bản thúc đẩy ký hiệp định hòa bình

Ngày 26-5, trong cuộc hội đàm tại Ðiện Crem-li, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê khẳng định nỗ lực hướng tới việc ký hiệp định hòa bình và đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo thảo luận cách thức thúc đẩy hoạt động kinh tế chung tại các quần đảo tranh chấp giữa hai nước; nhất trí đẩy nhanh các cuộc tham vấn nhằm tăng cường hoạt động thương mại tại các khu vực nêu trên.

28/05/2018