Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản thảo luận chiến lược về vấn đề Triều Tiên

Thứ Sáu, 15/06/2018, 08:49 (GMT+7)

Ngày 14-6, tại Seoul, Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm về vấn đề Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (giữa) cùng người đồng cấp Mỹ (bên trái) và Nhật Bản trước khi bắt đầu cuộc gặp ba bên tại Seoul, ngày 14-6.
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc (giữa) cùng người đồng cấp Mỹ (bên trái) và Nhật Bản trước khi bắt đầu cuộc gặp ba bên tại Seoul, ngày 14-6.

 

Mở đầu cuộc gặp song phương với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng “xung lực hiện nay sẽ được duy trì”. Sau cuộc gặp kín này, bà Kang và ông Pompeo tiếp tục có phiên họp ba bên với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Trước đó cùng này, ông Pompeo đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà xanh và thông báo chi tiết kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua.

Trong tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim nhất trí “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump cam kết bảo đảm an ninh cho Triều Tiên dựa trên nền tảng “quan hệ mới” giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng, quá trình phi hạt nhân hóa có thể tiến triển đáng kể vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, tức là khoảng đầu năm 2021. Về triển vọng “giải trừ vũ khí quan trọng”, ông Pompeo chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể đạt được mục tiêu này hoặc một điều tương tự trong 2,5 năm nữa”.

Sắp tới, ông Pompeo sẽ dẫn dắt các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng. Nhà ngoại giao Mỹ xác nhận: “Tôi sẽ là người đảm nhiệm vai trò thúc đẩy tiến trình này”. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức các cuộc gặp này chưa được công bố. Dự kiến, ông Pompeo sẽ gặp gỡ một quan chức cấp cao của Triều Tiên sớm nhất vào tuần tới.

Theo N.D Điện tử

 

.