Hà Giang

Nigeria tuần hành kỷ niệm 1 năm Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh

07:21, 04/03/2016

Lực lượng Boko Haram tỏ ra tàn bạo không kém gì lực lượng IS.

Hôm nay (14/4) tròn một năm xảy ra vụ nhóm Boko Haram ở Nigeria bắt cóc 276 nữ sinh trung học, hàng trăm học sinh và phụ nữ Nigeria đã xuống đường tuần hành phản đối các vụ bắt cóc hàng loạt và sự tàn bạo của nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Biểu tình chống Boko Haram (ảnh: Aeinstein)

Những người tuần hành cùng mặc áo phông đỏ, hô vang những khẩu hiệu chống nhóm khủng bố Boko Haram, kêu gọi chính quyền Nigeria giải cứu cho 219 nữ sinh và cất cao những bài hát về tình đoàn kết khi diễu hành qua Bộ Giáo dục. Trong số những người biểu tình có những cha mẹ của các nữ sinh mất tích và cả những em gái từng là nạn nhân của Boko Haram.

Ông Enoch Mark có con gái bị Boko Haram bắt cóc nói rằng cuộc sống của gia đình ông hoàn toàn đảo lộn kể từ 1 năm nay: “Chúng tôi cảm thấy rất tồi tệ, và vô cùng lo lắng cho con gái mình. Vợ tôi không thể làm được bất cứ việc gì. Ngày nào bà ấy cũng khóc và tâm thần bị rối loạn. Chúng tôi đang cố gắng điều trị và phải dùng thuốc an thần hàng ngày song chừng nào con gái tôi chưa trở về thì không thuốc nào có thể chữa được nỗi đau và căn bệnh của chúng tôi. Thật khủng khiếp”.

Rạng sáng ngày 14/4/2014, 276 nữ sinh tại trường trung học Chibok phía Đông Bắc Nigeria đã bị phiến quân Boko Haram bắt cóc. Bất chấp những nỗ lực trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là chiến dịch mang tên "Hãy đưa các bé gái trở về" , cho đến nay vẫn chưa rõ số phận của 219 em còn lại.

Tròn 1 năm xảy ra vụ bắt cóc, hôm nay Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công cố một bản báo cáo dày 90 trang, trong đó vạch rõ những tội ác chống lại loài người của phiến quân Boko Haram. Đàn ông và các em trai bị ép buộc đi lính hoặc bị hành quyết. Còn phụ nữ và các em gái chúng bắt cóc để làm “trái bom sống”, làm nô lệ, cưỡng bức tình dục và huấn luyện các em chiến đấu. Báo cáo cho biết, trong vòng một năm nay, ít nhất 2.000 phụ nữ và trẻ em gái đã bị Boko Haram bắt cóc. Khoảng 5.500 dân thường bị sát hại trong các vụ thảm sát hàng loạt. Lo sợ trước mối đe dọa mang tên Boko Haram, gần 1 triệu trẻ em Nigeria cùng gia đình buộc phải trốn chạy sang các nước láng giềng.

Những con số vừa nêu đã minh chứng cho sự tàn bạo của Boko Haram, đồng thời cho thấy sự bất lực của Chính phủ Nigeria trong cuộc chiến với nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này./.

VOV.VN

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giao tranh đẫm máu ở Macedonia, 22 người chết

Một nhóm vũ trang được dẫn dắt bởi 5 người Kosovans đã gây ra cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Macedonia tại thị trấn phía bắc Kumanovo khiến 22 người chết.

05/11/2015
70 năm Chiến thắng Phát xít: Nhìn về quá khứ để trân trọng hòa bình

Tổng thống Nga cho rằng, cần phải đoàn kết để tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng đối với mọi quốc gia.

05/11/2015
Bà Hillary Clinton tranh cử Tổng thống Mỹ

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, bà Clinton đang chiếm "một chút ưu thế" so với các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa.

04/11/2015
Tổng thống Iran Rowhani tuyên bố "rắn" với thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran cho biết Tehran sẽ không ký kết thỏa thuận hạt nhân cuối cùng nếu lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này không được dỡ bỏ.

04/10/2015