Hà Giang

Tổng thống Iran Rowhani tuyên bố "rắn" với thỏa thuận hạt nhân

08:30, 04/10/2015

Tổng thống Iran cho biết Tehran sẽ không ký kết thỏa thuận hạt nhân cuối cùng nếu lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này không được dỡ bỏ.

Các ý kiến này của Tổng thống Rowhani mâu thuẫn với tuyên bố của Washington cho rằng các chế tài sẽ được dỡ bỏ dần, tùy theo mức độ tuân thủ của Iran.

Tổng thống Iran Rowhani (ảnh: Reuters)

Ông Rowhani phát biểu trên truyền hình hôm 9/4: “Chúng tôi sẽ không ký bất cứ thỏa thuận nào trừ phi tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ cùng một ngày... Chúng tôi muốn có một thỏa thuận các bên cùng thắng (win-win) dành cho tất cả các bên tham gia vào đàm phán hạt nhân.”

Bình luận trên của Tổng thống Rowhani như một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của Tổng thống Barack Obama muốn giành được sự đồng thuận cho thỏa thuận này từ các đối thủ ở trong và ngoài nước Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc gia về Công nghệ Hạt nhân, Tổng thống Rowhani nói: “Mục tiêu của chúng tôi trong các cuộc đàm phán là bảo vệ các quyền hạt nhân của nước mình. Chúng tôi mong muốn một kết quả sẽ có lợi cho tất cả các bên”.

Lãnh tụ Tối cao của Iran Ali Khamenei nói rằng thà không đạt được thỏa thuận hạt nhân còn hơn là đạt được một thỏa thuận tệ hại cho Iran, và quan điểm của Iran về vấn đề này là không thay đổi./.

vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Không được viết lại lịch sử

Đối với Nga, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945) có ý nghĩa lớn hơn không chỉ là một ngày lễ. Đó là một ngày vĩ đại-biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, sự dũng cảm và kiên cường của những người lính Xô-viết khi đối mặt với chủ nghĩa phát xít trong những năm chiến tranh (1941-1945).

05/09/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015