Kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người

14:24, 14/05/2024

BHG - Mua bán người (MBN) là hành vi gây nguy hại cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến quyền sống, quyền tự do, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, coi nạn nhân như một món hàng để kiếm lời. Trước những hậu quả nghiêm trọng của loại tội phạm này, tỉnh tăng cường chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn, phòng, chống MBN.

Theo đánh giá của ngành chức năng, tình hình tội phạm MBN người trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản được kiềm chế, song vẫn tiềm ẩn phức tạp. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng đã thụ lý điều tra gần 30 vụ liên quan đến hành vi MBN. Qua công tác điều tra, khám phá các vụ án cho thấy, đối tượng phạm tội phần lớn là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật hạn chế, không có việc làm ổn định, có lối sống thích hưởng thụ, sa đà vào các tệ nạn xã hội. Phương thức, thủ đoạn chủ yếu là lợi dụng các mối quan hệ sẵn có để tiếp cận những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đang muốn tìm việc làm với mức thu nhập cao, sau đó dụ dỗ, hứa hẹn giúp đỡ, đặt vấn đề yêu đương rồi lừa bán nạn nhân.

Công an xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) tuyên truyền Luật Phòng, chống mua bán người cho học sinh.
Công an xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) tuyên truyền Luật Phòng, chống mua bán người cho học sinh.

Nhằm chủ động trong công tác đấu tranh, phòng, chống MBN, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh tăng cường triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về phòng, chống MBN; phương thức, thủ đoạn của tội phạm và các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn. Hình thức tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức tuyên truyền lưu động; tuyên truyền qua các buổi họp thôn, chợ phiên, trường học, hay qua các hội thi, diễn đàn… Qua công tác tuyên truyên, nhận thức của nhân dân được nâng lên, cảnh giác hơn với phương thức, thủ đoạn của tội phạm; đồng thời kịp thời tố giác, báo tin, hợp tác với cơ quan chức năng. Cụ thể từ năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng đã tiếp nhận hơn 20 tin báo, tố giác tội phạm về MBN, trong đó có nhiều tin có giá trị, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, phá án.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an, Biên phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, rà soát, thu thập thông tin liên quan đến tội phạm MBN. Phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nhằm phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm. Lực lượng chức năng tập trung thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm MBN. Các vụ án được điều tra, giải quyết đảm bảo đúng tiến độ, đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Riêng trong năm 2023, Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý, xét xử 5 vụ/8 bị can về MBN. Kết thúc xét xử, Tòa tuyên phạt 6 bị cáo mức án trên 7 – 15 năm tù; 2 bị cáo nhận hình phạt từ trên 3 – 7 năm tù.

Cùng với đó, công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống MBN được tỉnh chú trọng chỉ đạo triển khai, qua đó mang lại hiệu quả tích cực. Điển hình có lực lượng Công an thường xuyên duy trì tổ chức giao ban theo định kỳ, trao đổi thông tin về tội phạm MBN, giải cứu các nạn nhân và phối hợp điều tra, xác minh các vụ MBN với Công an Trung Quốc. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các ngành kêu gọi, vận động Tổ chức Trẻ em Rồng xanh (BDCF/Úc) tài trợ Dự án “Phòng, chống mua, bán người” tại Hà Giang với tổng kinh phí đã giải ngân gần 16 tỷ đồng.

Song song với các giải pháp trên, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ nạn nhân bị MBN. Từ năm 2020 đến nay, ngành chuyên môn đã hỗ trợ hơn 170 nạn nhân bị mua bán được hưởng các chính sách theo quy định, trong đó các nạn nhân được kiểm tra sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, chi phí sinh hoạt, lương thực hàng tháng, cây, con giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt, có 13 nạn nhân tại các huyện Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Đây là những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, kịp thời động viên, giúp các nạn nhân sớm ổn định tinh thần, vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Hơn thế, họ sẽ là nhân chứng để tuyên truyền đến cộng đồng trong công tác phòng, chống MBN.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng triển khai các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống MBN, trong đó tập trung vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm MBN; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án MBN; tổ chức các hoạt động, chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cho người dân; thực hiện tốt công tác phối hợp quốc tế về phòng, chống MBN. Sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành liên quan và cộng đồng sẽ giúp tội phạm MBN trên địa bàn tỉnh được ngăn chặn, đẩy lùi.

Bài, ảnh: TRẦN KẾ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông
BHG - Thời gian qua, với sự chỉ đạo sát sao, vào cuộc của các cấp, ngành, nòng cốt là lực lượng Công an, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thực tế tình hình ATGT vẫn đối diện với nhiều khó khăn, tiềm ẩn yếu tố phức tạp, đòi hỏi cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
30/04/2024
Tăng cường tuần tra gắn với tuyên truyền an toàn giao thông
BHG - Thực hiện nhiệm vụ và các ý kiến chỉ đạo của cấp trên,  Đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tuần tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến với người dân và khách du lịch.
26/04/2024
Bắt 2 đối tượng sản xuất, buôn bán thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản giả
BHG - Ngày 25.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự.
26/04/2024
Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở
BHG - Sáng 25.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.
25/04/2024