Tăng cường tuần tra gắn với tuyên truyền an toàn giao thông

10:31, 26/04/2024

BHG - Thực hiện nhiệm vụ và các ý kiến chỉ đạo của cấp trên,  Đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tuần tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến với người dân và khách du lịch.

Được giao quản lý đoạn tuyến Quốc lộ 4C từ thành phố Hà Giang đến địa phận xã Minh Tân (Vị Xuyên), nơi cửa ngõ đi lên 4 huyện vùng Cao nguyên đá. Những năm qua, Hà Giang là điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Vì vậy, lượng phương tiện lưu thông qua tuyến đường này rất đông, nhất là loại hình phương tiện xe mô tô phân khối lớn. Đội trưởng Đội 2, Cam Thanh Dự cho biết: Lực lượng CSGT tại chốt Km7 đường Hà Giang – Đồng Văn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, kế hoạch của Công an tỉnh. Thường xuyên lập chốt, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kết hợp tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) đến với người dân và khách du lịch khi tham gia giao thông trên tuyến đường. Đặc biệt, triển khai quyết liệt kế hoạch về xử lý vi phạm nồng độ cồn, điều khiển mô tô phân khối lớn vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử lý người nước ngoài điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có đầy đủ giấy tờ theo quy định… Trong năm 2023, Đội CSGT số 2 đã phát hiện, xử lý 51 trường hợp người nước ngoài vi phạm ATGT, trong đó có 31 trường hợp vi phạm về tốc độ, 20 trường hợp không có giấy phép lái xe, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, xử phạt 20 trường hợp chủ phương tiện giao xe cho người nước ngoài điều khiển khi không có đủ các giấy tờ theo quy định.

Đội Cảnh sát giao thông số 2 tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4C.
Đội Cảnh sát giao thông số 2 tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 4C.

Đội CSGT số 2 thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự ATGT theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Thực hiện có hiệu quả các chuyên đề liên quan đến xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá khổ, quá tải và các hành vi vi phạm trật tự ATGT khác, như lợi dụng tuyến giao thông để buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển pháo nổ... Tập trung tuyên truyền đến người dân, người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia thì không nên tham gia giao thông. Qua đó, nhận thức của bà con khi tham gia giao thông từng bước được nâng lên rõ rệt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội CSGT số 2 luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ chấp hành đúng pháp luật, quy trình công tác, điều lệnh Công an Nhân dân, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực, chủ động phòng ngừa và trấn áp, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến.

Để đảm bảo ATGT trong thời gian tới, nhất là dịp lễ Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4 và Ngày Quốc tế Lao động 1.5, Đội CSGT số 2 sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, ATGT trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn nhằm phát hiện xử lý kịp thời những lỗi vi phạm. Xử lý triệt để các lỗi vi phạm về an toàn kỹ thuật phương tiện, chạy quá tốc độ, vi phạm tải trọng, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, vi phạm về nồng độ cồn, để tạo thói quen, văn hóa đối với người tham gia giao thông “đã uống rượu, bia không lái xe” và văn hóa giao thông văn minh.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Triển khai Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành

BHG - Sáng 29.3, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

29/03/2024
Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở
BHG - Sáng 25.4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết Quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.
25/04/2024
Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật theo Đề án 1371
BHG - Ngay sau khi Đề án 1371 “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” được phê duyệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, 100% các đơn vị đã cử cán bộ tham gia Đề án theo quy định và hoàn thành việc ban hành kế hoạch thực hiện Đề án ở các cấp.
25/04/2024
Triển khai văn bản pháp luật mới ban hành
BHG - Sáng 25.4, tại trụ sở Viễn thông Hà Giang, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các huyện, thành phố, các xã, thị trấn triển khai văn bản pháp luật mới ban hành. Dự có đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.
25/04/2024