Dịch vụ môi trường rừng giữ rừng thêm xanh

08:39, 14/05/2024

BHG - Giai đoạn 2017 – 2023, các cộng đồng dân cư, tổ chức và hộ gia đình trên địa bàn huyện Yên Minh được chi trả gần 50 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) để quản lý, bảo vệ hàng chục nghìn ha rừng. Nguồn kinh phí DVMTR đã góp phần giữ rừng thêm xanh trên Cao nguyên đá.

Là huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh, Yên Minh có tổng diện tích tự nhiên trên 77.520 ha; trong đó đất quy hoạch cho lâm nghiệp trên 51.811 ha (diện tích có rừng trên 31.379 ha; diện tích chưa có rừng gần 20.432 ha). Hàng năm, trên địa bàn huyện có trên 20.000 ha rừng được chi trả tiền DVMTR, trong đó có 187 thôn, tổ dân phố và trên 3.200 hộ gia đình là chủ rừng được giao quản lý, bảo vệ. Với phương châm “công khai, minh bạch, đúng đối tượng”, công tác chi trả tiền DVMTR trên địa bàn huyện Yên Minh được triển khai đúng quy định, thời gian, được kiểm tra, giám sát thường xuyên. Do đó những năm qua chưa ghi nhận đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác chi trả tiền DVMTR trên địa bàn; ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng nâng lên rõ rệt, diện tích rừng trên địa bàn được bảo vệ tốt, không xảy ra các vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ngành chức năng huyện Yên Minh tuyên truyền chính sách bảo vệ, phát triển rừng tại xã Ngọc Long.
Ngành chức năng huyện Yên Minh tuyên truyền chính sách bảo vệ, phát triển rừng tại xã Ngọc Long.

Thực hiện chính sách DVMTR, hàng năm huyện Yên Minh tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh tới toàn thể cán bộ đảng viên, công chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân, chủ rừng trên địa bàn. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng thực hiện công tác chi trả DVMTR như: Niêm yết công khai kế hoạch chi trả tiền tại các thôn, tổ dân phố; họp bàn công khai về quản lý, sử dụng tiền và ghi chép lưu trữ hồ sơ, chứng từ tại các xã và thôn, bản; chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, chứng từ của các xã, thị trấn liên quan đến công tác chi trả tiền DVMTR; kịp thời khắc phục những thiếu sót trong công tác lập hồ sơ, quản lý, lưu trữ; thực hiện kế hoạch rà soát xác định diện tích chi trả DVMTR hàng năm trên địa bàn... Từ năm 2017 đến cuối năm 2023, các cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn huyện Yên Minh đã được chi trả gần 50 tỷ đồng tiền DVMTR. Riêng năm 2023, số tiền DVMTR chi trả trên địa bàn huyện là trên 10,9 tỷ đồng. Trong đó chi trả cho các hộ dân trên 3,5 tỷ đồng; cộng đồng dân cư trên 5,7 tỷ đồng; Ban quản lý rừng phòng hộ huyện trên 1,6 tỷ đồng; Đồn Biên phòng Bạch Đích trên 18,4 triệu đồng.

Để đảm bảo nguồn kinh phí DVMTR chi trả cho các cộng đồng dân cư được sử dụng đúng mục đích đem lại hiệu quả cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, hàng năm các ngành chức năng của huyện đều tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí hỗ trợ. 100% các thôn sau khi tiếp nhận kinh phí đều tổ chức họp thông báo công khai số kinh phí được thụ hưởng để người dân trong thôn biết và bàn bạc, trưng cầu ý kiến về việc sử dụng vào các mục đích như: Xây dựng, sửa chữa trụ sở thôn; làm đường bê tông, mở mới đường liên thôn; hỗ trợ cho các tổ đội tuần tra bảo vệ rừng; kéo điện lưới... Đối với các thôn chưa sử dụng đến hoặc sử dụng chưa hết kinh phí thì đưa vào làm quỹ thôn phục vụ các nội dung công việc thiết yếu phát sinh khác.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Minh, Nguyễn Việt Bách chia sẻ: Những chính sách về bảo vệ và phát triển rừng như hỗ trợ gạo bảo vệ rừng, khoán bảo vệ rừng, hỗ trợ trồng rừng, cây giống... đặc biệt là chính sách chi trả tiền DVMTR đã giúp hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người dân địa phương, từ đó thực hiện được mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng. Thông qua đó, số vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn huyện giảm đáng kể, không có vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra, diện tích rừng ngày càng nâng lên, chất lượng rừng ngày càng tăng, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 39,8% năm 2020, lên 41,2% năm 2023.

Bài, ảnh: Lương Hà


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sôi động hoạt động xuất, nhập khẩu trong kỳ nghỉ lễ
BHG - Kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 diễn ra trong 5 ngày, tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu và các đoàn khách du lịch đến tham quan tăng cao so với ngày thường. Các đơn vị, lực lượng chức năng trực thường xuyên, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia và tạo điều kiện cho các hoạt động xuất, nhập khẩu và đi lại của người dân 2 nước diễn ra an toàn, thông suốt.
30/04/2024
Lùng Vài - bản chè cổ bên thành phố
BHG - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang chừng 13 km, thôn Lùng Vài, xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) là một thôn vùng cao nhận được nhiều ưu đãi của thiên nhiên. Với cảnh vật tươi đẹp, khí hậu mát mẻ và những quần thể ruộng bậc thang gắn với đời sống bao đời của người dân Lùng Vài. nơi đây còn được biết đến như một vùng nguyên liệu chè chất lượng, với nhiều cây chè Shan tuyết cổ thụ có hình dáng đẹp, mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
14/05/2024
Tín chỉ các-bon rừng, cơ hội và thách thức cho ngành Lâm nghiệp
BHG - Tín chỉ các - bon (carbon) là thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho 1 tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với 1 tấn CO2. Việc mua bán sự phát thải khí CO2 hay mua bán carbon trên thị trường được thực hiện thông qua tín chỉ. Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua vào năm 1997.
13/05/2024
Nông dân huyện Xín Mần thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân
BHG - Hiện nay, diện tích lúa vụ Đông - Xuân các xã phía Nam của huyện Xín Mần đang chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch, chuẩn bị cho sản xuất vụ Mùa.
13/05/2024