Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu

19:04, 09/05/2024

BHG - Xăng, dầu là mặt hàng thiết yếu, có tác động lớn đến đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh và công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, vận động các cửa hàng kinh doanh xăng dầu chấp hành, cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật sẽ là những yếu tố góp phần ổn định thị trường.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng thiết yếu này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác quản lý địa bàn, thường xuyên nắm bắt, cập nhật diễn biến tình hình thị trường; đẩy mạnh công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát các đơn vị kinh doanh xăng, dầu nhằm kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý; đồng thời tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cửa hàng xăng, dầu Cầu Mè, phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) thực hiện nghiêm việc bán hàng theo giá niêm yết.
Cửa hàng xăng, dầu Cầu Mè, phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) thực hiện nghiêm việc bán hàng theo giá niêm yết.

Theo kế hoạch năm 2024, Cục QLTT tỉnh sẽ kiểm tra chuyên đề từ giữa tháng 2 đến ngày 15/12/2024 đối với 21 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Các Đội QLTT trực thuộc phối hợp các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng, dầu; điều kiện kinh doanh, nguồn gốc, xuất xứ xăng, dầu đang kinh doanh; đăng ký mua, bán xăng, dầu theo hệ thống phân phối; thời gian đóng, mở cửa bán hàng; niêm yết giá bán lẻ xăng, dầu và bán theo giá niêm yết. Đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng, dầu; đặc biệt là hành vi găm hàng chờ tăng giá nhằm trục lợi, giảm thời gian bán hàng, không bán hàng, ngừng bán hàng, giảm lượng hàng bán ra mà không có lý do chính đáng; không thông báo hoặc được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đồng chí Lê Tiến Quyền, Đội phó Đội QLTT số 1 cho biết: Đội trực tiếp quản lý địa bàn thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê, trên địa bàn có 12 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu thuộc 4 công ty, doanh nghiệp. Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh, Đội đã tăng cường quản lý địa bàn, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, giám sát hoạt động của các cửa hàng. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, tổ chức kiểm tra đột xuất, xác minh làm rõ các nội dung, tình tiết liên quan và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định. Nhờ đó, thời gian qua hoạt động của các cửa hàng diễn ra bình thường, không phát hiện tình trạng găm hàng gây khan hiếm nguồn cung xăng, dầu.

Ghi nhận tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cho thấy, hoạt động thanh tra, kiểm tra, quản lý kinh doanh xăng, dầu đã được các ngành, đơn vị chức năng vào cuộc đồng bộ, trong đó nòng cốt là các Đội QLTT. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh đối với mặt hàng xăng, dầu. Các Đội đã thường xuyên nắm bắt, giám sát đối với tất cả các hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, hệ thống phân phối của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, đại lý kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Qua việc kiểm tra, giám sát đã góp phần đảm bảo quyền và lợi ích người tiêu dùng, tạo sự minh bạch, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Để đảm bảo duy trì cung ứng, bình ổn thị trường mặt hàng xăng, dầu, thời gian tới, Cục QLTT tỉnh thành lập các đoàn công tác làm việc với các doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kết hợp nắm tình hình cũng như khả năng cung ứng xăng, dầu của từng đơn vị. Trên cơ sở đó kịp thời nắm bắt, tham mưu cấp trên, cho tỉnh các giải pháp ổn định nguồn cung, duy trì ổn định hoạt động kinh doanh xăng, dầu.

Bài, ảnh: MINH KHAI

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sôi động hoạt động xuất, nhập khẩu trong kỳ nghỉ lễ
BHG - Kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 diễn ra trong 5 ngày, tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu và các đoàn khách du lịch đến tham quan tăng cao so với ngày thường. Các đơn vị, lực lượng chức năng trực thường xuyên, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia và tạo điều kiện cho các hoạt động xuất, nhập khẩu và đi lại của người dân 2 nước diễn ra an toàn, thông suốt.
30/04/2024
Cần sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường nội thị thị trấn Vị Xuyên
BHG - Thời gian qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại huyện Vị Xuyên có nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các dự án đầu tư. Trong đó là công tác bồi thường, GPMB dự án đường nội thị, thị trấn Vị Xuyên.
30/04/2024
Hoàng Su Phì nỗ lực giảm nghèo bền vững
BHG - Hỗ trợ nhân dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu; đẩy mạnh triển khai các chương trình nông nghiệp trọng tâm, phát triển cây, con thế mạnh gắn với xây dựng chuỗi liên kết sản xuất; chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm... là những giải pháp đã và đang được huyện Hoàng Su Phì triển khai để nâng cao đời sống cho nhân dân, giảm nghèo bền vững.
28/04/2024
Nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5%
BHG - Tiến độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế của tỉnh ta đang tốt dần lên trong những tháng đầu năm nhờ yếu tố tích cực từ sản xuất nông, lâm nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ, thu ngân sách nhà nước tăng mạnh so với cùng kỳ. KT-XH phát triển ổn định, tạo đà để các cấp, các ngành tăng tốc quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 7,5% theo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024.
27/04/2024