Phong Quang vào vụ thu hoạch Dưa hấu

16:47, 11/06/2021

BHG - Nhận thấy giá trị mang lại từ cây dưa hấu nên nhiều năm nay, bà con nông dân xã Phong Quang (Vị Xuyên) đã chủ động trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình. Hiện nay, dưa hấu đang vào vụ thu hoạch, hứa hẹn một mùa bội thu cho bà con.

Người dân xã Phong Quang thu hoạch dưa.                                                     Ảnh: TƯ LIỆU
Người dân xã Phong Quang thu hoạch dưa. Ảnh: TƯ LIỆU

Gia đình chị Đặng Thị Dung, thôn Lùng Càng trồng Dưa hấu gần 10 năm nay. Với diện tích khoảng 3.000 m2, phân bố nhỏ lẻ, trước đây gia đình trồng ngô, rau đậu nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi thấy các hộ trồng Dưa hấu cho thu nhập tốt, chị đã trồng thử và thấy cây hợp đất, lại dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích, nên gia đình chị đã chuyển sang trồng dưa. Năm 2020, được Nhà nước hỗ trợ cải tạo vườn tạp, chị Dung đã kết hợp trồng Thanh long ruột đỏ xen kẽ Dưa hấu để lấy ngắn nuôi dài. 

Chị Dung chia sẻ: “Trên cùng diện tích 3.000 m2 thì trồng Dưa hấu cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng trước kia. Loại cây này chịu hạn tốt, dễ chăm sóc, trồng khoảng 3 tháng đã cho thu hoạch. Vụ dưa năm nay, gia đình tôi ước tính sẽ thu về 3 tấn quả, giá bán trung bình tại vườn khoảng 10 nghìn đồng/kg, ước thu trên 30 triệu đồng. Vụ tới gia đình sẽ mở rộng diện tích để tăng thu nhập”.

Vụ dưa năm 2021, toàn xã Phong Quang có hơn 50 ha Dưa hấu, xen kẽ thêm các loại dưa khác như: Dưa lê, dưa bở. Tập trung chủ yếu tại các thôn: Lùng Càng, Lùng Châu, Bản Mán. Những năm gần đây, dưa Phong Quang đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Theo tính toán, trung bình mỗi ha dưa nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu từ 20 tấn quả trở lên, giá bán tại vườn trung bình từ 8 - 10 nghìn đồng/kg, đầu vụ từ 12 – 15 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ha giúp bà con nông dân thu về từ 100 - 120 triệu đồng. Thời điểm này, dưa Phong Quang đang vào chính vụ, thị trường tiêu thụ nhiều khi cung không đủ cầu, các thương lái đến tận vườn thu mua hoặc người dân đem ra thành phố Hà Giang để bán. Cùng với đó, người dân đã biết tận dụng các trang mạng xã hội để quảng bá, thu hút nhiều gia đình từ thành phố đưa con em vào tận vườn để trải nghiệm thu hoạch Dưa hấu, phát triển hình thức du lịch sinh thái, trải nghiệm mới, đây là hướng làm kinh tế khả thi giúp người dân tăng nguồn thu và quảng cáo sản phẩm hiệu quả trong thời gian tới. 

 Quỳnh Anh (Huyện Vị Xuyên)


Cùng chuyên mục

Phụ nữ xã Minh Ngọc chung tay xây dựng Nông thôn mới

BHG - Để góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Minh Ngọc (Bắc Mê) đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, tích cực chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

11/06/2021
Xã Vô Điếm khó đạt tiêu chí giao thông

BHG - Theo lộ trình, năm 2021 xã Vô Điếm là một trong 4 xã của huyện Bắc Quang đạt chuẩn NTM nhưng tính đến tháng 4.2021 xã vẫn còn 7/19 tiêu chí chưa đạt. Đặc biệt là tiêu chí số 2 (giao thông) khó đạt mục tiêu.

11/06/2021
Ươm mầm xanh trên vùng đất khó Pà Vầy Sủ

BHG - Pà Vầy Sủ (Xín Mần) là xã biên giới đặc biệt khó khăn, dân cử chủ yếu là dân tộc Mông, địa hình dốc đứng, thiếu đất, thiếu nước... Vì vậy, để triển khai Chương trình cải tạo vườn tạp tại địa phương gặp nhiều trở ngại. Xã biên giới Pà Vầy Sủ nằm ở vị trí địa lý đặc biệt tiếp giáp với huyện Si Ma Cai (Lào Cai) và nước bạn Trung Quốc, toàn bộ địa bàn xã là núi đá lớn dựng đứng gần như tách biệt với các địa phương khác. Con đường từ thị trấn Cốc Pài vào Pà Vầy Sủ men theo chân núi đá khổng lồ sừng sững, những vách đá cheo leo uốn lượn. 

11/06/2021
Chị Pản Thị Sinh đi đầu cải tạo vườn tạp
BHG - Những luống rau xanh mướt trước sân nhà, đàn gà, đàn dê đang lớn đều là "trái ngọt" ban đầu của gia đình chị Pản Thị Sinh, thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành (Quang Bình) sau gần 4 tháng thực hiện Chương trình Cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh. Đây cũng chính là động lực để gia đình chị hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo, lập nghiệp vững chắc ngay trên mảnh đất quê hương.
 
10/06/2021