Xã Phong Quang hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới

10:20, 30/10/2020

BHG - Nằm trong lộ trình về đích xã Nông thôn mới (NTM) năm 2020, đến nay, xã Phong Quang (Vị Xuyên) cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM theo đúng lộ trình. 

Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Lương Văn Quỳnh, thôn Lùng Càng.
Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Lương Văn Quỳnh, thôn Lùng Càng.

Trước khi được lựa chọn xây dựng xã về đích NTM năm 2020, xã Phong Quang đã hoàn thành đạt 12/19 tiêu chí NTM, 7 tiêu chí còn lại, địa phương đang tích cực thực hiện, bao gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; thông tin tuyên truyền; điện; giao thông; cơ sở hạ tầng thương mại; trường học. Để hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu, ngay từ đầu năm, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Giám sát xây dựng NTM, Ban Phát triển thôn, Tổ quản lý vật tư và kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn... Bên cạnh đó, phân công cán bộ chuyên trách xây dựng NTM và giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ phụ trách từng tiêu chí, từng thôn, bản. Đặc biệt, những tiêu chí khó sẽ được phân công 2 đồng chí lãnh đạo xã phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhằm đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. 

Đối với tiêu chí chưa hoàn thành, xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể để triển khai đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã tận dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, các ngành và huy động nội lực trong nhân dân để tu sửa, nâng cấp đồng bộ cơ sở vật chất 6 nhà văn hóa của 6 thôn. Tiêu chí số 17 về môi trường, nhận định đây là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng NTM. Vì vậy, BCĐ xã đã giao cho các hội, đoàn thể, MTTQ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định. Cùng với đó, mỗi hộ dân, trường học, trụ sở xã, nhà văn hóa thôn, chợ phiên được đầu tư xây dựng một hố xử lý rác thải gia đình đảm bảo hợp vệ sinh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã huy động người dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm các công trình phúc lợi, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ của huyện, tỉnh để thực hiện xây dựng các hạng mục nâng cấp chợ trung tâm xã, đáp ứng nhu cầu buôn bán và trao đổi hàng hóa của nhân dân. Đối với tiêu chí thông tin tuyên truyền, hiện tại 6 thôn đã được trang bị 6 cụm loa truyền thanh. Qua đó, các nội dung liên quan đến xây dựng NTM, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước,… được tuyên truyền rộng rãi đến từng thôn, bản, hộ dân. Hệ thống giao thông từng bước được bê – tông hóa, hơn 70% trục đường liên thôn, xã được cứng hóa, đạt tiêu chí NTM. 

Chủ tịch UBND xã Phong Quang, Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung đổi mới cách thức tuyên truyền; triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm huy động tốt nhất nguồn lực đóng góp trong nhân dân. Công tác xã hội hóa nguồn vốn được người dân tích cực hưởng ứng, đồng thuận cùng chính quyền xây dựng NTM. Không chỉ trực tiếp góp công, góp sức, xã còn khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao nguồn thu nhập; sửa chữa, nâng cấp nhà ở, công trình phụ… Từ những nỗ lực đó, đến thời điểm này, xã Phong Quang đã hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo “cán đích” NTM theo đúng tiến độ trong năm 2020. 

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sức trẻ khởi nghiệp trên dòng sông Lô

BHG - Xuất phát từ khát khao và nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn mong muốn biến những khó khăn thành cơ hội làm giàu trên mảnh đất quê hương, đoàn viên Trần Tuấn Minh cùng một số người bạn mạnh dạn đầu tư thành lập HTX Huỳnh Minh phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Lô.

 

29/10/2020
Hội nghị giải ngân nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới

BHG - Sáng 28.10, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành, địa phương về giải ngân vốn năm 2020. Dự tại điểm cầu Hà Giang có đại diện một số sở, ngành liên quan.

 

28/10/2020
Người dân Bản Ngò trồng chuối tiêu xanh

BHG - Bản Ngò là xã đang phấn đấu về đích Nông thôn mới trong năm 2020 của huyện Xín Mần. Trong các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới ở Bản Ngò, thu nhập của người dân là một trong nhưng tiêu chí khó thực hiện nhất. Để giúp bà con nơi đây tạo thêm thu nhập ổn định từ sản xuất, chăn nuôi; huyện đã đưa các dự án vào thực hiện như: Trồng Mướp đắng rừng...

28/10/2020
Tùng Bá phát huy vai trò cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế

BHG - Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, xây dựng Đảng là then chốt; những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tùng Bá (Vị Xuyên) luôn quan tâm tạo điều kiện phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu và vận động, tuyên truyền người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

28/10/2020