Diễn đàn Xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
BHG - Vừa qua, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức diễn đàn Xúc tiến phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh ta nhằm định hướng cho nhà sản xuất phát triển sản phẩm.
Tại tỉnh ta hiện nay mới triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trên cây chè Shan tuyết tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên. Tổng diện tích đã và đang triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ là trên 4.500 ha, với 19 cơ sở chế biến. Diện tích đã cấp Chứng nhận là 1.311 ha, với 3 cơ sở chế biến. Giá sản phẩm chè búp tươi sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ tăng gấp 2-3 lần so với giá chè búp tươi sản xuất thông thường; một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang các nước: EU, Hà Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức… còn lại tiêu thụ trong nước và bán ở dạng nguyên liệu sang Trung Quốc.
Nhờ điều kiện tự nhiên và khí hậu khác biệt của tỉnh, đã tạo những sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: Chè Shan tuyết, dược liệu, cây rau các loại, lúa đặc sản với điều kiện môi trường đất, nước sạch rất thích hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, tỉnh còn có tiềm năng về phát triển chăn nuôi bò vàng vùng cao, lợn đen bản địa, gà xương đen… Tuy nhiên do nhận thức của các hộ chăn nuôi còn hạn chế, quy mô chăn nuôi nhỏ, lẻ, quy định về tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ rất chặt chẽ nên khó khăn trong việc triển khai thực hiện.
Thảo luận tại diễn dàn, các đại biểu cho rằng tổng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay tương đối lớn, với nhiều chủng loại phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, sản phẩm hữu cơ vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Để sản xuất hữu cơ bền vững, hướng tới môi trường không ô nhiễm, các địa phương cần có giải pháp, chính sách khuyến khích sản phẩm phát triển; đồng thời xây dựng vùng thâm canh sản phẩm hữu cơ theo đặc thù địa phương.
Lê Hải
Ý kiến bạn đọc