Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu học và làm theo Bác

11:40, 15/09/2023

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm tới xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Người chỉ rõ: Chi bộ là gốc rễ của Đảng, là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng. Chi bộ do chi ủy lãnh đạo, các đảng viên chịu sự lãnh đạo của chi ủy... Chi bộ có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của cơ sở Đảng, trong đó cấp ủy là bộ phận của chi bộ. Bí thư chi bộ là người đứng đầu chi ủy, giữ vai trò hạt nhân đoàn kết của chi bộ; do đó, để phát huy vai trò của chi bộ, thật sự là “nền móng” của Đảng ở cơ sở, cần phải nâng cao trách nhiệm của Bí thư chi bộ. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Bắc Mê đã xuất hiện nhiều tấm gương Bí thư chi bộ gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, nổi bật trong số đó là đồng chí Nông Thị Duyên, Bí thư Chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định.

Đồng chí Nông Thị Duyên tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 của Đảng bộ xã Yên Định (Bắc Mê).
Đồng chí Nông Thị Duyên tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 của Đảng bộ xã Yên Định (Bắc Mê).

Chi bộ thôn Nà Yến luôn được Đảng ủy xã Yên Định đánh giá là một trong những chi bộ mạnh nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được thành tích như vậy là nhờ có Bí thư chi bộ Nông Thị Duyên. Đối với mỗi việc làm, chủ trương mới, chị Duyên đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân. Qua đó, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của người đảng viên “miệng nói tay làm”.

Chị Duyên chia sẻ: “Với hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ thôn, tôi cùng người dân tích cực xây dựng thôn phát triển; trong đó tập trung vào các nội dung, cụ thể như: Chương trình xây dựng Nông thôn mới; Chương trình mục tiêu quốc gia và đặc biệt là vận động người dân thực hiện Chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh… Với uy tín của bản thân, tôi đã vận động và xây dựng được khối đại đoàn kết trong Nhân dân, từ đó thôn được đánh giá và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của xã, huyện. Đặc biệt, từ việc thực hiện theo các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã giúp cho cuộc sống người dân đi lên, tỷ lệ hộ khá giả tăng, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.”

Đồng chí Nguyễn Hữu Thông, Bí thư Đảng ủy xã Yên Định cho biết: “Nà Yến là thôn vùng thấp của xã Yên Định, điều kiện tự nhiên, giao thông thuận lợi, tuy nhiên đời sống người dân còn khó khăn. Dưới sự giám sát và vận động của đồng chí Duyên, một nữ Bí thư chi bộ thôn duy nhất của xã, với sự nhiệt huyết và năng lực đã cùng người dân nơi đây xây dựng cuộc sống văn minh, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất như: Thực hiện mạ khay, sử dụng máy cấy, máy gặt đập liên hoàn; cùng với đó là chung tay xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đường làng ngõ xóm luôn sáng – xanh – sạch – đẹp. Đảng bộ và chính quyền xã đánh giá cao và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Duyên trong việc vận động, tuyên truyền cùng Nhân dân thôn Nà Yến xây dựng thôn ngày càng phát triển, trở thành thôn Nông thôn mới nâng cao của xã trong những năm tới…”.

Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “nói đi đôi với làm”, gia đình chị Duyên còn tích cực phát triển kinh tế với mô hình tiêu biểu chăn nuôi gia cầm, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm và phát triển trồng rừng kinh tế với diện tích 5,3 ha. Bên cạnh đó chị luôn đi đầu trong việc sử dụng 100% giống lúa, ngô mới vào canh tác hàng năm, từ đó cho năng suất cao từ 2,5 - 3 tấn, góp phần đảm bảo phục vụ cho cuộc sống gia đình. Đồng thời tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa không chủ động nước sang trồng ngô và các cây rau màu khác để tăng thêm thu nhập.

Bằng nỗ lực, tâm huyết, nữ Bí thư chi bộ Nông Thị Duyên đã cùng tập thể phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quy tụ, tập hợp được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của thôn; chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên, chi ủy chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Từ những nhân tố “nòng cốt” như chị Duyên đã góp phần cho Đảng vững mạnh và xây dựng đời sống Nhân dân luôn ấm no, hạnh phúc.

Với những thành tích đó, trong  năm 2021 và 2022, chị Duyên được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại hội nghị gặp mặt, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trao giải Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 vừa qua do Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức, chị Duyên vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Thanh Hiếu

(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bắc Mê)

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lời Bác sáng trong lòng dân: Kỳ cuối: Mãi xứng đáng với lời khen của Bác
BHG - Qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay trên những vùng quê cách mạng, cùng hành trình xây dựng Nông thôn mới không có điểm dừng, bằng bàn tay, khối óc, sức sáng tạo trong lao động, sản xuất của người dân, các xã Vĩ Thượng, Xuân Giang, Tiên Yên, Bằng Lang đang kiến tạo những ngôi làng kiểu mẫu với gam màu của sự no ấm, trù phú, xứng tầm vùng động lực của huyện Quang Bình.
30/08/2023
Học và làm theo Bác ở Đồn Biên phòng Lũng Cú
BHG - Đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 26 km đường biên, với 26 cột mốc giới và Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Trung Quốc; phụ trách địa bàn 2 xã biên giới là Má Lé, Lũng Cú với gần 9.600 nhân khẩu, trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng địa bàn nơi địa đầu Tổ quốc vững mạnh, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn khắc phục mọi khó khăn, thực hiện “3 bám, 4 cùng” triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể hằng ngày gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.
30/05/2023
Lời Bác sáng trong lòng dân: Kỳ đầu: Từng lớp người thi đua yêu nước
BHG- Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, 4 xã Thượng Lũng, Tiên Yên, Xuân Quang, Bằng Lang của huyện Bắc Quang, nay thuộc xã Vĩ Thượng, Xuân Giang, Tiên Yên, Bằng Lang của huyện Quang Bình là một trong những nơi có phong trào điển hình ủng hộ bộ đội và được Bác Hồ gửi thư khen ngợi ngày 1.5.1950. Lời khen gắn với Tám lời căn dặn của Bác đối với đồng bào các dân tộc trong tỉnh là tài sản vô cùng thiêng liêng, quý giá, là động lực to lớn để các xã phấn đấu vươn lên. Sau 73 năm, trên vùng quê cách mạng đã có những đổi thay nhất định, giữ vững vị trí đầu tàu, vai trò vùng động lực phát triển KT - XH huyện Quang Bình.
29/08/2023
Ban CHQS huyện Quản Bạ đẩy mạnh học tập và làm theo Bác
BHG - Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên ở Ban CHQS huyện Quản Bạ. Hoạt động này đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
27/06/2023