Việt Nam có đủ năng lực sản xuất hoạt hình chinh phục thị trường quốc tế?

14:47, 03/06/2024

Ngành công nghiệp hoạt hình tại Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc khi ngày càng nhiều đơn vị sản xuất cho ra đời những sản phẩm hoạt hình chinh phục thị trường quốc tế.

Nhìn lại hơn 60 năm phát triển của hoạt hình Việt Nam, từ khi thành lập Xưởng phim hoạt hình búp bê Việt Nam (nay là Hãng phim hoạt hình Việt Nam) cho tới khi ra đời bộ phim hoạt hình đầu tiên Đáng đời thằng cáo, đến nay có khoảng 700 - 800 bộ phim hoạt hình ra đời với quy mô sản xuất 25-30 phim/năm.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành hoạt hình đã có sự biến chuyển tích cực khi đem lại 10-15% doanh thu cho điện ảnh, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng của thị trường.

Trăn trở về sự phát triển của hoạt hình Việt, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam nhận định: "Theo đánh giá của thế giới, nếu điện ảnh là "nghệ thuật thứ bảy" thì phim hoạt hình được công nhận là "nghệ thuật thứ tám". Nhiều quốc gia có những sản phẩm, nhân vật hoạt hình nổi tiếng như "Doraemon", "Mickey mouse", "Bánh mì đám mây"... có số lượng hàng tỷ người xem. Làm sao để Việt Nam đạt được đỉnh cao như vậy?".

 

Nói về những rào cản ảnh hưởng tới sự phát triển của hoạt hình tại Việt Nam, ông Tạ Mạnh Hoàng, Chủ tịch Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) cho rằng: "Việt Nam chưa có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất hoạt hình cũng như đưa sản phẩm ra quốc tế. Ở nhiều nước, đặc biệt là Hàn Quốc, ngành công nghiệp điện ảnh của họ rất phát triển vì có sự kết nối giữa các doanh nghiệp và được chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện, tổ chức những sự kiện để kết nối các sản phẩm hoạt hình ra toàn thế giới. Doanh nghiệp Việt cũng rất cần thị trường nhưng ở Việt Nam thì đầu ra chưa có, những ưu đãi về chính sách hầu như chưa có, việc truyền thông hay tổ chức sự kiện giới thiệu về năng lực của các doanh nghiệp cũng hạn chế. Nhìn ra ở những quốc gia khác, khi tổ chức sự kiện lớn sẽ có quan chức chính phủ trực tiếp tham gia, giới thiệu doanh nghiệp Việt với các tổ chức quốc tế. Từ đó, tạo được sự uy tín và quan hệ gần gũi hơn với bạn bè quốc tế".

Việc sản xuất phim hoạt hình chiếu rạp cũng khá khó khăn, đầu tư chi phí lớn, nhưng việc phát hành tới công chúng lại lệ thuộc rất lớn vào các hệ thống rạp.

Dù còn nhiều rào cản, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã chủ động đầu tư, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm và đã sản xuất nhiều phim hoạt hình đặc sắc thúc đẩy lĩnh vực nội dung hoạt hình phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển của công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy sự đổi mới tư duy trong sáng tạo, hướng nhìn và cách triển khai của đội ngũ trẻ vào các sản phẩm hoạt hình mới. Dẫu rằng so với các ngành công nghiệp hoạt hình hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, chúng ta vẫn còn phải học hỏi rất nhiều, nhưng tín hiệu đáng mừng là thị trường Việt Nam đang dần xây dựng những tiêu chuẩn, mà ở đó hướng tới "sáng tạo bền vững", sáng tạo những nội dung có giá trị và có sức ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Nhiều doanh nghiệp Việt đã hướng tới sản xuất nội dung phục vụ thị trường quốc tế, học mẫu rồi cải tiến, áp dụng công nghệ 2D, 3D, Stop-motion vào công nghệ sản xuất hoạt hình và đã được thị trường quốc tế đón nhận. Điển hình là Sconnect Việt Nam đã phát triển được 18 bộ nhân vật hoạt hình, với tổng số lượng sản xuất lên tới hơn 50.000 video, phát hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là series hoạt hình chú sói Wolfoo, thu hút tới hơn 30 tỷ lượt xem trên YouTube, trong đó phần đông khán giả tới từ Mỹ, châu Âu, châu Á và Việt Nam..

Hay gần đây, bộ phim Trạng Quỳnh Thời Nhí Nhố ứng dụng công nghệ sản xuất 3D, vẫn giữ nét văn hóa Việt như cây đa, đình làng, lũy tre... nhưng thổi làn gió mới tươi trẻ, hóm hỉnh và tinh nghịch để phù hợp với đối tượng trẻ em. Đây đều là những tín hiệu đáng mừng, dấu hiệu khởi sắc cho hoạt hình Việt Nam.

Phim hoạt hình Wolfoo với hơn 4.000 tập ngắn chinh phục hàng trăm triệu trẻ em trên toàn cầu
Phim hoạt hình Wolfoo với hơn 4.000 tập ngắn chinh phục hàng trăm triệu trẻ em trên toàn cầu

Tận dụng lợi thế của lao động người Việt là chăm chỉ, tỉ mỉ và cẩn thận, khéo tay, Sconnect đã lựa chọn ứng dụng công nghệ Stop-motion để sản xuất các thước phim hoạt hình từ các bộ nhân vật đất nặn.

Đã có nhiều các bộ phim của quốc tế ứng dụng công nghệ Stop-motion tạo tiếng vang như Shaun the Sheep, Coraline hay mới đây là bộ phim Pinocchio của Guillermo del Toro giành giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất Oscar 2023.

Phim hoạt hình Shaun the Sheep nổi tiếng thế giới sử dụng công nghệ Stop-motion. Nguồn: Internet
Phim hoạt hình Shaun the Sheep nổi tiếng thế giới sử dụng công nghệ Stop-motion. Nguồn: Internet

Nhận ra tiềm năng dồi dào từ phim stop-motion, Sconnect đã có một quyết định táo bạo là đầu tư nghiên cứu và sản xuất những bộ phim hoạt hình tĩnh vật dù có rất ít doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Đây quả là bước đi liều lĩnh bởi dù sở hữu sức hút độc đáo nhưng công nghệ này khi đó còn quá mới mẻ tại Việt Nam, để đi vào sản xuất doanh nghiệp vấp phải không ít khó khăn. Cho đến giờ, sự thành công của Clay mixer hay Luka đã chứng minh lựa chọn này là đúng đắn, đặt nền móng để công nghệ stop-motion được phát triển và cải tiến tại Việt Nam.

Sản xuất phim hoạt hình bằng công nghệ Stop-motion tại studio Sconnect
Sản xuất phim hoạt hình bằng công nghệ Stop-motion tại studio Sconnect

Có thể thấy sự táo bạo, năng động khi quyết tâm chinh phục thị trường quốc tế của các nhà sản xuất hoạt hình Việt Nam đã chứng tỏ tiềm lực của các doanh nghiệp hoạt hình Việt Nam. Dẫu rằng câu chuyện cạnh tranh thị trường hoạt hình quốc tế vẫn còn là chặng đường dài phía trước và cần cần nhiều hơn nữa sự tham gia của các doanh nghiệp trong ngành hoạt hình. Song có thể thấy, hoạt hình là sân chơi lớn còn bị bỏ ngỏ, đang chờ các nhà sản xuất nội dung Việt Nam có thể khai thác.

Theo VTV.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Hoa vui ca” - Chương trình mới dành cho thiếu nhi trên sóng VTV
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã giới thiệu chương trình “Hoa vui ca” - một chương trình mới, được coi là điểm hẹn ý nghĩa lúc 18h50 hằng ngày, bắt đầu từ ngày 1-6 trên VTV3 và phủ rộng trên nhiều kênh sóng quảng bá, nền tảng số của VTV.
31/05/2024
Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam sẽ mở màn với "Kiệt tác của nước"
Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (diễn ra từ 13 - 16/06) tại TP Hồ Chí Minh sẽ kỷ niệm dấu mốc 10 năm với định hướng phát triển bền vững.
29/05/2024
“Đồng thanh” cất lên bằng sức sống mới
Ngày 1-6 tới đây, Dàn nhạc dân tộc Sức Sống Mới và dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices sẽ cùng tham gia chương trình “Đồng thanh”.
28/05/2024
Sân khấu thiếu nhi hè 2024: Những "bữa tiệc" nghệ thuật hấp dẫn
Các chương trình, vở diễn hứa hẹn mang đến cho các em thiếu nhi những "bữa tiệc" nghệ thuật hấp dẫn và bổ ích.
27/05/2024