Sân khấu thiếu nhi hè 2024: Những "bữa tiệc" nghệ thuật hấp dẫn

11:12, 27/05/2024

Các chương trình, vở diễn hứa hẹn mang đến cho các em thiếu nhi những "bữa tiệc" nghệ thuật hấp dẫn và bổ ích.

Chào đón Tết thiếu nhi và mùa hè 2024, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật đã giới thiệu đến công chúng nhiều chương trình, vở diễn sân khấu hấp dẫn, giàu tính nghệ thuật và mang tính giáo dục cao, hứa hẹn mang đến cho các em thiếu nhi những "bữa tiệc" nghệ thuật hấp dẫn và bổ ích.

Vở kịch
Vở kịch

Sôi động các vở diễn dành cho thiếu nhi

NSND Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, mùa hè 2024, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức chuỗi chương trình nghệ thuật đặc biệt dành cho thiếu nhi với chủ đề "Hành trình kỳ diệu", gồm 3 vở diễn: "Bộ quần áo mới của hoàng đế", "Rồng thần trở lại" và "Biệt đội siêu anh hùng".

Trong đó, vở diễn "Bộ quần áo mới của hoàng đế" vừa ra mắt khán giả đầu tháng 5/2024 và thu được những phản hồi tích cực từ các phụ huynh và các em thiếu nhi. Thông qua những tình huống dí dỏm, yếu tố giáo dục được kết hợp một cách độc đáo, cùng yếu tố giải trí, như kịch nói, kịch câm, vũ đạo, âm nhạc, ánh sáng…, vở diễn "Bộ quần áo mới của hoàng đế" mang đến cho các em thiếu nhi một chương trình nghệ thuật hấp dẫn, với thông điệp nhẹ nhàng, giúp các bạn nhỏ cảm nhận được bài học về lòng trung thực trong cuộc sống, đồng thời châm biếm thói phù phiếm, xu nịnh và lên án tâm lý a dua theo số đông của con người…

Nhân vật hoàng đế (Kiều Minh Hiếu đóng) trong bộ đồ gây cười. Tác phẩm ra mắt hôm 2/5, công diễn từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6 tại số 87 Láng Hạ.
Nhân vật hoàng đế (Kiều Minh Hiếu đóng) trong bộ đồ gây cười. Tác phẩm ra mắt hôm 2/5, công diễn từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6 tại số 87 Láng Hạ.

Bên cạnh đó, vở diễn "Rồng thần trở lại" với sự tham gia của bộ đôi Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Bắc và Tự Long dàn dựng, là phiên bản sân khấu đặc sắc từ tác phẩm truyện tranh, phim đình đám "Bảy viên ngọc rồng", nhưng được thể hiện dưới góc nhìn mới mẻ, không kém phần hài hước, dí dỏm của các nghệ sỹ. Trong vở diễn, các khán giả nhí sẽ gặp lại những nhân vật quen thuộc như: Sokogu, PocoLong, Chi-Chi, Quy Lão, Thần mèo Kalin và nhiều nhân vật do các nghệ sỹ Phú Đôn, Hồng Phúc, Quang Đạo, Hà Vy, Tống Minh Tùng, Tuyết Trinh... thể hiện. Vở diễn vừa giành Huy chương Vàng tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, diễn ra vào trung tuần tháng 5/2024 vừa qua, mang đến những phút giây thư giãn, tiếng cười nghiêng ngả cho các bạn nhỏ, giúp các bạn thấy được sức mạnh của tinh thần đoàn kết, yêu cái đẹp, tránh xa cái xấu.

Trong chuỗi hoạt động nghệ thuật đặc biệt "Hành trình kỳ diệu" mùa hè 2024 của Nhà hát Kịch Việt Nam còn có chương trình "Biệt đội siêu anh hùng", cũng do bộ đôi nghệ sỹ hài nổi tiếng Xuân Bắc và Tự Long dẫn dắt. Các nghệ sỹ hóa thân thành người hùng bước ra từ vũ trụ, vượt qua nhiều khó khăn để chiến đấu và giúp trái đất thoát khỏi kẻ xấu… Với những tình huống kịch tính, hấp dẫn, chương trình mang đến cho người xem, đặc biệt là các bạn trẻ thông điệp về tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm...

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào đón Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và mùa hè 2024, đơn vị đã dàn dựng, cho ra mắt vở xiếc "Giấc mơ tuổi thần tiên" với sự tham gia của các diễn viên, nghệ sỹ xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Vở diễn gồm 3 phân cảnh: "Ký ức tuổi thơ", "Cuộc chiến cam go" và "Ánh sáng tương lai". Bằng ngôn ngữ và đặc thù riêng của nghệ thuật xiếc, vở diễn "Giấc mơ tuổi thần tiên" đã dẫn dắt các em nhỏ vào một thế giới trong mơ, gặp gỡ và tương tác với các nhân vật siêu nhân yêu thích, đồng thời ca ngợi lòng dũng cảm, đề cao tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh để vượt qua khó khăn, chống lại cái ác, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ con người…

Nhà hát Tuổi trẻ đón ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và mùa hè 2024 với dự án "Mùa hè yêu thương", giới thiệu nhiều vở diễn đặc sắc, mang đến cho các em nhỏ "bữa tiệc" sân khấu hấp dẫn như "Chú mèo dạy hải âu bay", nhạc kịch "Đứa con của yêu tinh", "Bầy chim thiên nga" và đặc biệt là vở nhạc kịch "Bữa tiệc của Elsa" của tác giả Trần Lệ Chiến mới ra mắt khán giả, tạo nên một chuỗi hoạt động biểu diễn phong phú, đa dạng về loại hình dành cho thiếu nhi trong suốt mùa hè. Bên cạnh những tiếng cười đầy vui nhộn, dí dỏm, các vở diễn đã truyền cảm hứng cho các em nhỏ qua những bài học sâu sắc về tình đoàn kết, tinh thần đồng đội, ý thức rèn luyện bản thân để vượt qua mọi thử thách; tôn vinh và đề cao tầm quan trọng của những mối quan hệ trong gia đình, mang lại niềm vui, sự sáng tạo, trí tưởng tượng, trải nghiệm âm nhạc cho mọi thành viên…

Cùng với đó, các đơn vị nghệ thuật cũng tung ra những tác phẩm sân khấu hấp dẫn với nhiều hình thức, đa dạng trải nghiệm dành cho các em nhỏ, như "Lời bà kể" (Nhà hát Kịch Hà Nội), "Màu của ước mơ" (Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội), "Cây tre trăm đốt" và "Nắm xôi kỳ diệu" (Nhà hát Chèo Hà Nội)…

Mỗi vở diễn là một câu chuyện giáo dục con trẻ về lòng dũng cảm, lòng tốt, tính nhân văn, sự vị tha và cả tình đoàn kết, chia sẻ, biết trân trọng, yêu thương những người xung quanh, giúp đỡ cha mẹ và chia sẻ khó khăn với những người yếu thế trong xã hội; tôn vinh và đề cao tầm quan trọng của những mối quan hệ trong gia đình, mang lại niềm vui, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và những trải nghiệm hấp dẫn cho các em nhỏ…

Vừa giải trí, vừa giáo dục

Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, với mong muốn mang đến hơi thở, luồng gió mới, cách tiếp cận và thể hiện mới so với các chương trình thiếu nhi trước đây, tạo nên một tác phẩm sân khấu mới lạ, hấp dẫn, mùa hè năm nay, Nhà hát đã mời đạo diễn người Nhật Bản Hiroyuki Muneshighe dàn dựng vở "Bộ quần áo mới của hoàng đế" với hy vọng, mang đến cho các em thiếu nhi một mùa sân khấu hè sôi động, hấp dẫn.

Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho rằng, có một thực tế là hiện nay, kịch bản sân khấu dành cho thiếu nhi còn nhiều vấn đề cả về số lượng và chất lượng. Đây cũng là vấn đề được những người yêu sân khấu nói chung, sân khấu thiếu nhi nói riêng trăn trở, quan tâm. Và chuỗi chương trình nghệ thuật thiếu nhi mùa hè 2024 "Hành trình kỳ diệu" của Nhà hát Kịch Việt Nam nằm trong nỗ lực hành động nhằm góp phần mang đến cho khán giả những tác phẩm sân khấu thiếu nhi hấp dẫn.

Theo NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nhiều năm qua, nghệ thuật xiếc đã được rất nhiều thế hệ khán giả yêu thích, đặc biệt là thiếu nhi. Tuổi thơ của các em đều gắn với chương trình xiếc, nhân vật ấn tượng và hấp dẫn trên sân khấu xiếc. Chính vì vậy, việc xây dựng các chương trình xiếc có nội dung phù hợp cho lứa tuổi thiếu nhi đã được Liên đoàn Xiếc Việt Nam đặc biệt quan tâm và luôn coi đó là nhiệm vụ trọng tâm dịp Tết Thiếu nhi 1/6, nghỉ hè, Tết Trung Thu hay chương trình nghệ thuật đầu năm mới…

Vở xiếc Giấc mơ tuổi thần tiên dịp Tết thiếu nhi 1/6/2024.
Vở xiếc "Giấc mơ tuổi thần tiên" dịp Tết thiếu nhi 1/6/2024.

"Chúng tôi mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi những chương trình nghệ thuật hấp dẫn, vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục, giúp các em có trải nghiệm thú vị và ấn tượng trên sân khấu xiếc. Để làm được điều này, hàng năm, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tổ chức hội nghị khách hàng, lắng nghe ý kiến đóng góp của lãnh đạo các nhà trường, các giáo viên và em nhỏ để điều chỉnh, xây dựng chương trình phù hợp", Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Nghệ sỹ Ưu tú Cao Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, mỗi mùa diễn đơn vị phải chuẩn bị trước một năm nghiên cứu, học tập, sáng tạo và ghi nhận góp ý của nhiều đối tượng khán giả. Nhà hát đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại nhất, như màn hình chiếu, kỹ xảo 3D… để tăng trải nghiệm cho khán giả nhí.

Thời gian qua, các cơ quan, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các cơ quan, đơn vị, nhà hát… tổ chức nhiều hoạt động, nhằm khuyến khích các cá nhân, đơn vị, tổ chức sáng tạo nhiều tác phẩm sân khấu cho các bạn nhỏ. Có thể kể đến ''Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam'' nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao, ngôn ngữ mới mẻ, giàu tính giáo dục, nhân văn để chuyển thể thành các tác phẩm sân khấu dành cho thiếu nhi; Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên - nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024 vừa diễn ra tại Hải Phòng… Các hoạt động này đã góp phần mang đến cho sân khấu thiếu nhi một diện mạo mới, với nhiều tác phẩm sân khấu hấp dẫn, khắc phục tình trạng thiếu hụt tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng, nêu cao trách nhiệm của các đơn vị sân khấu đối với thế hệ trẻ.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kể chuyện Điện Biên Phủ bằng nghệ thuật xiếc
Chương trình “Sống mãi với Điện Biên” biểu diễn tại Rạp Xiếc Trung ương (67-69 phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngày 4 và 5-5 tới, sẽ tái hiện chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 70 năm trước bằng ngôn ngữ xiếc.
30/04/2024
Khả Ngân đóng phim hợp tác ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Nữ diễn viên "Gia đình mình vui bất thình lình" sẽ có chuyện tình ngọt ngào, nhiều thăng trầm cùng chàng trai Ấn Độ trong bộ phim hợp tác ngoại giao.
24/05/2024
Sao mai Linh Chi: "Được sống với nghệ thuật là phiên bản tốt nhất của tôi"
Á quân Sao Mai 2019 Linh Chi khẳng định bản thân sẽ luôn trau dồi và phát triển với đam mê âm nhạc.
23/05/2024
Người trẻ ngược lối tìm về âm nhạc truyền thống
Nhiều bạn trẻ chọn ngược lối để tìm về với những giá trị lâu đời trong âm nhạc truyền thống dù biết đây là con đường không dễ dàng.
22/05/2024