Thiếu tá, quân y Nguyễn Đức Thành học và làm theo Bác

15:31, 03/03/2024

BHG - Thiếu tá Nguyễn Đức Thành, Quân y Đồn Biên phòng Phó Bảng (BĐBP tỉnh) với hơn 20 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi vùng cao biên giới tỉnh Hà Giang. Những năm qua, anh cùng đồng đội không chỉ chắc tay súng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, mà còn là người thầy thuốc quân hàm xanh, người anh em ruột thịt của đồng bào các dân tộc biên giới huyện Đồng Văn.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Vua Hùng (Phú Thọ), ngay từ khi còn nhỏ Thiếu tá Nguyễn Đức Thành đã ao ước lớn lên trở thành một cán bộ, chiến sỹ biên phòng để làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho đồng bào vùng cao. Năm 1994, anh Thành nhập ngũ lên Hà Giang và từ đó đến nay anh Thành đã gắn bó với mảnh đất Hà Giang và gắn bó với áo lính, áo blouse trắng này. Năm 2020, anh Thành được luân chuyển từ Đồn Biên phòng Thàng Tín (Hoàng Su Phì) đến Đồn Biên phòng Phó Bảng (Đồng Văn). Với đặc thù của một địa phương còn nghèo, trình độ dân trí thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, các chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng nhu cầu của địa phương, càng đòi hỏi y đức, tấm lòng của người thầy thuốc, phải tận tâm, tận lực, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Thấm nhuần tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thiếu tá Nguyễn Đức Thành luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Công việc khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới là tâm huyết nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với anh.

Thiếu tá, Quân y Nguyễn Đức Thành khám và cấp phát thuốc cho bà Cử Thị Súa thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng huyện Đồng Văn
Thiếu tá, Quân y Nguyễn Đức Thành khám và cấp phát thuốc cho bà Cử Thị Súa thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng huyện Đồng Văn

Bà Cử Thị Súa, 65 tuổi, ở thôn Tả Kha, thị trấn Phố Bảng bị bệnh hen phế quản từ nhiều năm nay. Do điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn, nên bà chỉ đi khám ở bệnh viện được 1 vài lần và không đủ điều kiện để đi khám tiếp. Suốt hơn 1 năm nay, bà được Thiếu tá Nguyễn Đức Thành thường xuyên đến tận nhà thăm khám, phát thuốc miễn phí, căn bệnh mãn tính cũng phần nào thuyên giảm. Ngoài ra, mỗi khi thời tiết thay đổi bệnh tình có dấu hiện nặng hơn thì bà tự đến đồn để các cán bộ quân y ở đồn thăm khám cho. Bà Súa chỉa sẻ: “Ở đây xa bệnh viện huyện, tỉnh nên là lo lắm, nhưng may mà có các bác sĩ ở đồn, ở phòng khám quan tâm đến tận nhà thăm, khám cho chúng tôi là chúng tôi yên tâm lắm. Bác sĩ Thành cũng nhiệt tình tư vấn và cấp phát thuốc cho tôi, tôi rất cảm ơn bác sĩ”.

Trong quá trình làm việc, anh luôn chịu khó nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đánh giá là người nhiệt tình, hòa đồng trong lối sống và trách nhiệm trong công việc. Bản thân anh luôn nêu cao ý chí quyết tâm vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mặc dù công việc khá bận rộn do lực lượng quân y ở đơn vị mỏng, nhưng anh chủ động phối hợp với các trạm y tế, phong khám đa khoa trên địa bàn tổ chức khám chữa bệnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về vệ sinh phòng dịch, góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ngoài chuyên môn là quân y của đồn, Thiếu tá Nguyễn Đức Thành là một người lính biên phòng tham gia cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới
Ngoài chuyên môn là quân y của đồn, Thiếu tá Nguyễn Đức Thành (đầu tiên từ trái sang) là một người lính biên phòng tham gia cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới

Thiếu tá, quân y Nguyễn Đức Thành chia sẻ: “Công việc của người chiến sĩ quân y nơi biên giới rất khó khăn, vất vả. Bản thân tôi luôn phải cố gắng khắc phục mọi thiếu thốn về trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cần thiết để khám, chữa bệnh cho những người dân nghèo trên địa bàn do đồn phụ trách gồm các xã Sủng Là, Sà Phìn, Phố Cáo, Phố Là và thị trấn Phố Bảng.

Với y đức của người chiến sĩ quân y mang trên mình quân hàm xanh, bằng những việc làm cụ thể, anh Nguyễn Đức Thành luôn được bà con nơi đây yêu mến, tin tưởng. Trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân, với cái tâm của người cán bộ quân y, anh không ngại gian khổ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nghe tin người dân bị bệnh hoặc những hộ gia đình neo đơn không có phương tiện đến trạm y tế khám, anh cùng với đồng đội đã trực tiếp đến khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà và cấp thuốc miễn phí.

“Bà con ở đây thường hay mắc các bệnh về xương khớp, huyết áp, tim mạch và các loại bệnh tích lũy do lao động nặng lâu ngày, bản thân tôi cùng với các anh em trong đơn vị luôn cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con, nỗ lực để trở thành điểm tựa vững chắc, tin cậy đối với đồng bào nơi vùng biên còn nhiều khó khăn này”, anh Thành cho biết thêm.

Ngoài nhiệm vụ là quân y của đồn, với vai trò là ngưới lính anh còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ, đội công tác địa bàn, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới; Luật Biên phòng Việt Nam...

Thiếu tá Ma Đức Minh, Chính trị viên, Đồn Biên phòng Phó Bảng nhận định: Đồng chí Nguyễn Đức Thành có tác phong lề lối chuẩn mực của người lính. Trong công việc chuyên môn, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, đồng chí đã nỗ lực trong việc khám, chữa bệnh ban đầu cho bà con nhân dân vùng biên ải, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ.

Bài, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia
BHG - Khu vực biên giới (KVBG) tỉnh Hà Giang có 34 xã, thị trấn biên giới, tổng dân số 25.466 hộ, là nơi sinh sống của 19 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 62,98%. Xác định rõ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của KVBG và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng KVBG vững mạnh trong tình hình mới, từ năm 2019 đến nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với KVBG và các hoạt động “Ngày Biên phòng toàn dân”.
29/02/2024
Xã Sơn Vĩ tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân
BHG - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3.3.1959 – 3.3.2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3.3.1989 – 3.3.2024), ngày 28.2, tại Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc), UBND xã Sơn Vĩ phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Vĩ tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân. Đến dự có lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, huyện Mèo Vạc; đại diện Nhà hát Tuổi trẻ; Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam; Công ty Xăng dầu Hà Giang.
29/02/2024
Bảo vệ vững chắc biên cương cực Bắc của Tổ quốc
BHG - Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới phía Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng - an ninh (QP-AN) và đối ngoại, có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài 277,556 km, với tổng số 442 mốc quốc giới (358 mốc chính và 84 mốc phụ), tiếp giáp với 16 hương, trấn thuộc 3 huyện: Phú Ninh, Ma Ly Pho, Mã Quan, tỉnh Vân Nam và một phần của huyện Nà Pô, khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Với địa bàn biên giới rộng, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng còn nhiều hạn chế, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn cao (42,61%).
29/02/2024
Tự hào người lính quân hàm xanh
BHG - “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim, thôi thúc những cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh - Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang vượt khó, gương mẫu đi đầu, thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao phó. Trong số đó, có những đồng chí đã trở thành tấm gương sáng với những cống hiến, hy sinh lớn lao nhưng thầm lặng vì sự bình yên cho mỗi đường biên, cột mốc. Tiêu biểu như Thiếu tá Nguyễn Văn Quảng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tùng Vài (Quản Bạ).
29/02/2024