Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác đảng, công tác chính trị

08:32, 29/06/2023

BHG - Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) trong các nhiệm vụ góp phần tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội, xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Để đạt được mục tiêu đó, những năm qua Bộ CHQS tỉnh luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết thống nhất, chấp hành nghiêm kỷ luật, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Phòng Chính trị là cơ quan trung tâm giúp Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức thực hiện các hoạt động CTĐ, CTCT; thường xuyên tham mưu đúng, trúng, kịp thời, phù hợp với thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị. Với quan điểm ở đâu có LLVT là ở đó có các hoạt động CTĐ, CTCT. Coi hoạt động CTĐ, CTCT là một trục trung tâm xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Với mục tiêu cao nhất là giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, mỗi quân nhân đều nêu cao ý chí quyết tâm, tinh thần tự nguyện, tự giác coi đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là người thân, người dân là nơi đùm bọc nuôi dưỡng sự trưởng thành của bộ đội.

Cán bộ chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh giúp người dân tu sửa bể nước sạch tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ).
Cán bộ chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh giúp người dân tu sửa bể nước sạch tại xã Quyết Tiến (Quản Bạ).

Trong các hoạt động của mình, CTĐ, CTCT luôn được lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục, phổ biến nghị quyết, chỉ thị, trọng tâm là nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”, gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. 100% cán bộ, đảng viên đều viết cam kết thực hiện và xây dựng chương trình hành động trọng tâm của cá nhân trong năm. Tổ chức hiệu quả các hoạt động thi đua trong từng giai đoạn, nhiệm vụ cụ thể, tạo bầu không khí vui vẻ phấn khởi hướng đến những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. 

Công tác cán bộ được thực hiện bảo đảm các khâu, các bước theo đúng quy trình, từ quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, chính sách cán bộ với quan điểm vì nhiệm vụ mà bố trí người phù hợp với khả năng, sở trường. Khi xét điều động, bổ nhiệm, thăng quân hàm, nâng lương đều thông qua các cấp và cấp ủy, Ban Thường vụ quyết định. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Quân đội, kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước.

Trên cơ sở kế hoạch CTĐ, CTCT năm và tình hình nhiệm vụ thực tế, hàng quý, hàng tháng các cơ quan, đơn vị đều xây dựng chương trình chi tiết để tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT đúng, trúng phù hợp với nhiệm vụ của giai đoạn. Trong đó có phân công giao nhiệm vụ phụ trách cho từng bộ phận, từng người, có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chính trị, của đội ngũ chính ủy, chính trị viên. Thường xuyên đề cao vai trò nêu gương, tiên phong gương mẫu của cán bộ chủ trì các cấp trong tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT. Tất cả hướng đến nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị. 

Đại tá Trần Đại Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Với đặc thù của một tỉnh miền núi biên giới, cơ sở hạ tầng, đời sống của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT còn nhiều khó khăn, nhưng trong hai năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; kết quả đó là do tổ chức tốt các hoạt động CTĐ, CTCT. Thông qua công tác thực tiễn đã làm chuyển biến về nhận thức, tinh thần tự nguyện, tự giác của từng đồng chí và qua đó đã truyền tải đưa chủ trương, nghị quyết của các cấp ủy Đảng vào cuộc sống, xây dựng ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ.

Bài, ảnh: Trọng Tâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trung đội Dân quân cối 82 thi đua huấn luyện giỏi
BHG - Giữa cái nóng oi ả của những ngày tháng 5, trên thao trường huấn luyện tổng hợp Bộ CHQS tỉnh, Trung đội Dân quân cối 82 thuộc Ban CHQS thành phố Hà Giang vẫn hăng say luyện tập, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
30/05/2023
Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025
BHG - Sáng 30.5, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy.
30/05/2023
Học và làm theo Bác ở Đồn Biên phòng Lũng Cú
BHG - Đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 26 km đường biên, với 26 cột mốc giới và Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Trung Quốc; phụ trách địa bàn 2 xã biên giới là Má Lé, Lũng Cú với gần 9.600 nhân khẩu, trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng địa bàn nơi địa đầu Tổ quốc vững mạnh, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn khắc phục mọi khó khăn, thực hiện “3 bám, 4 cùng” triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể hằng ngày gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.
30/05/2023
Bộ đội Biên phòng tỉnh hội đàm nghiệp vụ với Chi đội quản lý biên giới Văn Sơn
BHG - Ngày 27.6, tại TP. Hà Giang, đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang do Đại tá Hoàng Ngọc Định, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Giang (Việt Nam) làm trưởng đoàn và đoàn đại biểu Chi đội quản lý biên giới Văn Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí Trần Văn Vũ, Chi đội trưởng Chi đội quản lý làm trưởng đoàn đã tiến hành hội đàm định kỳ năm 2023.
28/06/2023