Xuân sớm nơi đầu sóng

08:45, 04/02/2019

Xuân 2019 - Cánh én đan ngang trời, hoa đào, hoa mai đua thắm báo hiệu mùa Xuân đang đến. Một mùa Xuân ấm áp, an lành đang về trên khắp đất nước Việt Nam. Thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) - nơi mùa Xuân đến sớm, quân và dân trên đảo đang hòa mình vào các hoạt động văn hóa đón chào năm mới, vui đón Tết cổ truyền ấm áp, đủ đầy.

Chào cờ đầu năm mới ở Trường Sa.
Chào cờ đầu năm mới ở Trường Sa.

Quân và dân trên huyện đảo Trường Sa luôn tâm niệm, khi có những chuyến tàu Hải quân từ đất liền ra thăm, chúc Tết, mang hàng hóa, nhu yếu phẩm ngày Tết, ra tới các đảo là Tết đến, Xuân về. Trước đó, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo đã bắt đầu hối hả với công tác chuẩn bị vui Xuân đón Tết. Mọi công việc như gói bánh chưng, quét vôi ve, trang trí nhà cửa, chỉnh trang khuôn viên cây cảnh, chuẩn bị mâm ngũ quả, các tiết mục văn nghệ cho đêm giao thừa… được phân công đến từng người. Chị Nguyễn Thị Kim Liên, hộ dân số 7, thị trấn Trường Sa, chia sẻ: Ở đảo tuy không có không khí rộn ràng như đất liền, cũng không có cảnh tấp nập đi chợ mua đồ chuẩn bị Tết như ở đất liền, nhưng bù lại mọi người dân rất vui vì tình đoàn kết, gắn bó, ấm cúng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân.

Thi làm báo tường, chào Xuân mới.
Thi làm báo tường, chào Xuân mới.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước, những năm gần đây Tết ở đảo xa cũng đầy đủ, tươm tất như ở trong đất liền. Những khuôn viên cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt. Những chậu hoa giấy, hoa loa kèn đua nhau khoe sắc. Mấy giò phong lan được chăm sóc kỳ công cũng trổ hoa đúng dịp Xuân về. Những chuyến tàu Hải quân không chỉ mang ra đảo lương thực, thực phẩm như: Ngan, gà, vịt, lợn, cá, nước ngọt, rau củ, quả... bảo đảm cho quân - dân trên đảo có một cái Tết vui vẻ, đủ đầy mà còn mang theo hơi ấm của đất liền yêu thương. Chị Nguyễn Thị Phương Dung, hộ dân số 6, phấn khởi: Tết ngoài này chúng em cũng có đầy đủ bánh chưng, bánh tét, thịt heo, dưa hành... Mỗi nơi có một hương vị Tết nhưng ngoài đảo xa em có cảm giác đậm đà hơn, tình cảm hơn các anh ạ.

Vui văn nghệ đêm giao thừa.
Vui văn nghệ đêm giao thừa.

Đêm giao thừa ở thị trấn Trường Sa mọi người thường không ngủ. Quân và dân trên đảo nhiệt tình tham gia đêm giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ và đón giao thừa. Sau khi nghe Chủ tịch nước đọc lời chúc Tết, mọi người quây quần bên mâm cỗ và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tết nơi đảo xa nhưng ấm áp, đủ đầy và thắm đượm tình quân - dân. Trang trọng và thiêng liêng nhất trong những ngày Tết ở Trường Sa là Lễ chào cờ sáng mùng 1, ngày đầu tiên của năm mới. Cán bộ chiến sĩ trong quân phục chỉnh tề xếp thành hàng thẳng tắp. Những em bé cùng bố mẹ  đứng nghiêm trang dưới lá cờ đỏ sao vàng đang phấp phới tung bay trong Xuân sớm. Lời Quốc ca hòa cùng tiếng sóng, tiếng gió…vang vọng khắp biển bao la. Lời bài hát như lời thề của những người con đất Việt, nguyện một lòng giữ sự bình yên cho biển đảo quê hương.

Gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.
Gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Tết đến, Xuân về là điểm khởi đầu cho một năm mới với nhiều mong ước, khát vọng mới tốt đẹp. Sau lễ chào cờ, mọi người cùng nhau lên chùa thắp hương, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm Liệt sĩ, cầu cho năm mới bình an, hạnh phúc. Cán bộ, chiến sĩ cùng các hộ dân đến trụ sở làm việc của thị trấn Trường Sa, đến nhà từng hộ dân để xông đất, chúc nhau một năm mới an lành, may mắn. Cháu Nguyễn Trần An Thuyên, học sinh lớp 4, Trường tiểu học thị trấn Trường Sa, kể: Ăn Tết ngoài đảo chúng con rất vui, có nhiều bánh kẹo. Con được các chú, các bác lì xì rất là nhiều nhé! Tối qua, con cũng gọi điện chúc Tết ông bà trong đất liền rồi, con chúc ông bà mạnh mạnh khỏe, sống lâu. Con sẽ học thật tốt cho ông bà vui.

Những ngày Tết không chỉ quân, dân trên đảo mà các ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Trường Sa cũng thường xuyên lên đảo ăn Tết, lên chùa thắp hương cầu cho trời yên, biển lặng và những chuyến đánh bắt bội thu. Ông Huỳnh Văn Sáu, một chủ tàu cá quê ở Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết: Tết, giá hải sản thường tăng khoảng 30% so với ngày thường. Vì vậy, chúng tôi đánh bắt qua Tết sau đó mới về lại đất liền để tăng hiệu quả cho chuyến đánh bắt cuối năm. Tôi vào chùa thắp hương để cầu sức khỏe cho anh em trên tàu, cầu cho trúng vụ và cũng để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Trong những ngày Tết, thị trấn Trường Sa sôi động với các hoạt động thể thao, văn hóa giống như trong đất liền, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cùng tham gia các trò chơi dân gian. Trung tá Lê Trọng Thông, cho biết thêm: Ngày Tết chúng tôi tổ chức rất nhiều các hoạt động thể thao như kéo co, đá bóng, bóng chuyền... Các hoạt động thi đấu giữa các đơn vị với nhau, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vui Xuân, nâng cao sức khỏe.

Một mùa Xuân mới đang về, sau những ngày Tết ấm áp tình quân dân, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thị trấn Trường Sa lại chuẩn bị cho những ngày làm việc phía trước với bao kỳ vọng. Dù ở xa đất liền và còn không ít khó khăn thiếu thốn, nhưng quân - dân trên đảo luôn đoàn kết gắn bó, chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Long Sơn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nâng cao tầm vóc đàn gia súc

Xuân 2019 - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh xác định trâu, bò là những con thế mạnh, chủ lực; là một trong những giải pháp giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững. Chính vì vậy, tỉnh ta có nhiều chính sách khuyến khích phát triển đàn trâu, bò, đặc biệt chăn nuôi theo hướng hàng hóa và hỗ trợ công tác thụ tinh nhân tạo (TTNT), cải tạo tầm vóc đàn đại gia súc.

 

31/01/2019
Tăng cường xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh

Xuân 2019 - Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh năm qua được BTV Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, chú trọng và tập trung lãnh đạo. Từ các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của T.Ư, BTV Tỉnh ủy đã cụ thể hóa bằng nhiều đề án, chương trình, kế hoạch, hướng dẫn cụ thể; trong đó, xác định rõ các nhóm giải pháp triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất, lấy việc rèn luyện đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và trình độ năng lực đội ngũ cán bộ...

04/02/2019
"Chìa khóa" giảm nghèo bền vững

Xuân 2019 - Đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ quan trọng, giúp người lao động có được "cần câu" để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đang gặt hái được nhiều thành công; trao thêm nhiều cơ hội cho người dân vươn lên làm chủ cuộc sống.

04/02/2019
Gắn bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trong làm du lịch

Xuân 2019 -  Di sản văn hóa của các dân tộc được xem là báu vật thiêng liêng mà mỗi dân tộc phải có trách nhiệm phát huy và bảo tồn cho các thế hệ tiếp theo. Nhận thức được vai trò của việc phát huy các giá trị văn hoá và vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch, huyện Vị Xuyên luôn xác định phát triển du lịch phải gắn liền mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá góp phần phát triển du lịch bền vững.

 

03/02/2019