Xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số văn minh, tiến bộ

Thứ Hai, 05/07/2021, 09:35 (GMT+7)

BHG - Là huyện vùng cao, biên giới với 18 dân tộc anh em cùng sinh sống, trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Đồng Văn luôn dành nhiều nguồn lực, đặt mục tiêu xây dựng vùng đồng bào DTTS văn minh, tiến bộ. 

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp trên vùng cao nguyên đá ngày càng khởi sắc.  Trong ảnh: Người dân Đồng Văn thu hoạch ngô.                    Ảnh: TƯ LIỆU
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp trên vùng cao nguyên đá ngày càng khởi sắc. Trong ảnh: Người dân Đồng Văn thu hoạch ngô. Ảnh: TƯ LIỆU

Để đạt được những kết quả tích cực, huyện Đồng Văn đã nỗ lực nâng cao các chỉ số về y tế, giáo dục, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thực hiện nhiều chính sách ưu tiên để phát triển vùng đồng bào DTTS. Đến nay, bức tranh nông thôn vùng cao dần khởi sắc: Các tuyến đường liên thôn được bê tông hóa; cơ sở giáo dục được ưu tiên đầu tư xây dựng; hệ thống y tế ở cơ sở đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ trẻ từ 3-5 tuổi vào mẫu giáo đạt 98,9%; tỷ lệ học sinh chuyển cấp từ THCS-THPT hoặc học nghề đạt 83%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm và uống đủ các loại vắc xin đạt 98%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm đều hàng năm, chỉ còn 20,2%; tỷ lệ gia tăng dân số giảm dưới 1,9%. Đời sống người dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người, số hộ nghèo giảm hàng năm trên 6%, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia đạt trên 90%.

Cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Đồng Văn truyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân các thôn, bản khó khăn.
Cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Đồng Văn truyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân các thôn, bản khó khăn.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống cũng được quan tâm khôi phục, bảo tồn và phát huy như: Các làn điệu dân ca, trang phục truyền thống, lễ hội,… Đặc biệt, những năm gần đây, toàn huyện không ghi nhận trường hợp kết hôn cận huyết thống; các trường hợp tảo hôn đều được kịp thời ngăn chặn hoặc hoãn hôn. Người dân thực hiện nghiêm các quy định về văn minh trong việc cưới, việc tang. Không còn tình trạng giết bò, mổ lợn số lượng lớn trong các ngày ma chay, cưới hỏi; không tổ chức đám tang kéo dài gây tốn kém. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tạo sức hút mạnh mẽ trong nhân dân, số hộ được công nhận là gia đình văn hóa hàng năm tăng. Vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm được quan tâm đúng mức và có chuyển biến tích cực; công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới được giữ vững...

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đồng Văn cho biết: Với sự đa dạng các thành phần dân tộc, vừa là lợi thế, cũng là thách thức lớn của huyện Đồng Văn trong quá trình phát triển. Huyện xác định rõ, việc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững phải gắn với công tác bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng vùng đồng bào DTTS văn minh, tiến bộ. Vì vậy, thời gian tới huyện tiếp tục chú trọng hơn nữa tới công tác chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận các chính sách, có cơ hội vươn lên. Những thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn trong nhiệm kỳ qua thể hiện sự nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước đổi thay, diện mạo nông thôn vùng cao ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: MY LY

.