Hà Giang

Phẫu thuật thành công ca đứt động mạch cánh tay

17:32, 02/06/2020

BHG - Vừa qua, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Mai Trọng Tự, 37 tuổi, ở thôn Tân Thành, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang vào viện trong tình trạng bị đứt toàn bộ động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh cánh tay phải.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Mai Trọng Tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Mai Trọng Tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước đó, trong lúc anh Tự đang tuốt lúa thì bất ngờ cánh quạt của máy tuốt lúa văng ra, cắt vào cánh tay phải khiến anh bị thương. Ngay sau đó, anh được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương sâu, rộng, vị trí 1/3 giữa dưới mặt trước, trong cánh tay phải kích thước 5x15cm, đứt gân cơ, mạch máu, dây thần kinh.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối lại toàn bộ động mạch, tĩnh mạch và gân, cơ, dây thần kinh giữa. Đây là ca phẫu thuật tương đối khó vì các động mạch, tĩnh mạch và thần kinh rất nhỏ. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu nối kịp thời, cánh tay sẽ có đủ máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử. Đến nay, sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô, bàn tay đã có cảm giác cử động. Tuy nhiên, để cánh tay có thể cử động như bình thường, bệnh nhân cần được tập, phục hồi chức năng.

Thu Hòa


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Các cơ quan, đơn vị tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6

BHG -* Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1.6, ngày 29.5, Đại tá Phan Huy Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.Tại đây, Đại tá Phan Huy Ngọc đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng 50 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng cho các cháu thiếu nhi đang điều trị tại Bệnh viện.  

29/05/2020
Hoàn thiện những "ngôi nhà mơ ước"

BHG - Trong bầu không khí thi đua, phấn khởi hướng về đại hội Đảng các cấp, những "ngôi nhà trong mơ" dành cho người có công, cựu chiến binh nghèo (CCB), hộ nghèo trên địa bàn huyện Quang Bình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn "an cư, lạp nghiệp", sớm vươn lên thoát nghèo.

 

29/05/2020
Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ điều trị HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế

BHG - Trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS đang ở lộ trình cắt giảm, do vậy, bảo hiểm y tế (BHYT) được Chính phủ lựa chọn là giải pháp then chốt để duy trì bền vững các dịch vụ điều trị. Theo đó, tỉnh ta đã tích cực đẩy mạnh triển khai thực hiện; đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trong điều trị HIV/AIDS trên toàn tỉnh đạt 98,8%. 

29/05/2020
Tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn

BHG - Để hoạt động kê đơn và bán thuốc kê đơn được thực hiện nghiêm túc, an toàn và hiệu quả; tháng 8.2018, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, giai đoạn 2018 – 2020. Qua quá trình thực hiện, nhận thức của cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, trách nhiệm của cán bộ y tế trong thực hiện kê đơn thuốc được nâng lên; giảm tình trạng lạm dụng, kiểm soát tốt nguồn gốc, minh bạch trong quản lý giá thuốc.

 

28/05/2020