Phẫu thuật thành công ca đứt động mạch cánh tay

Thứ Ba, 02/06/2020, 17:32 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Mai Trọng Tự, 37 tuổi, ở thôn Tân Thành, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang vào viện trong tình trạng bị đứt toàn bộ động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh cánh tay phải.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Mai Trọng Tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân Mai Trọng Tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trước đó, trong lúc anh Tự đang tuốt lúa thì bất ngờ cánh quạt của máy tuốt lúa văng ra, cắt vào cánh tay phải khiến anh bị thương. Ngay sau đó, anh được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng mất nhiều máu, vết thương sâu, rộng, vị trí 1/3 giữa dưới mặt trước, trong cánh tay phải kích thước 5x15cm, đứt gân cơ, mạch máu, dây thần kinh.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối lại toàn bộ động mạch, tĩnh mạch và gân, cơ, dây thần kinh giữa. Đây là ca phẫu thuật tương đối khó vì các động mạch, tĩnh mạch và thần kinh rất nhỏ. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu nối kịp thời, cánh tay sẽ có đủ máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử. Đến nay, sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô, bàn tay đã có cảm giác cử động. Tuy nhiên, để cánh tay có thể cử động như bình thường, bệnh nhân cần được tập, phục hồi chức năng.

Thu Hòa

.