Quang Bình - khi công an chính quy về cơ sở

Thứ Tư, 04/12/2019, 17:21 (GMT+7)

BHG - Việc bố trí công an chính quy (CACQ) đảm nhiệm các chức danh Công an xã là một chủ trương lớn, đáp ứng yêu cầu Đề án của Bộ Công an nhằm sắp xếp tinh gọn bộ máy theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Thực hiện kế hoạch, Đề án của Công an tỉnh; Công an huyện Quang Bình đã có nhiều cách làm linh hoạt để đưa CACQ về các xã, thị trấn nhằm giữ vững an ninh trật tự (ANTT), phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH tại địa phương.

Công an thị trấn Yên Bình tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.
Công an thị trấn Yên Bình tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Thị trấn Yên Bình là địa bàn đầu tiên có 3 CACQ về đảm nhiệm các chức danh: Trưởng, Phó Công an thị trấn và công an viên; đây cũng là nơi tiên phong thành lập Chi bộ Công an trực thuộc Đảng bộ thị trấn, bao gồm 4 đảng viên. Việc bố trí đưa công an về cơ sở được thực hiện từ đầu tháng 8.2019 và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn của cấp ủy, chính quyền thị trấn để giúp cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng tiếp cận, làm quen với môi trường làm việc mới. Sau khi nắm bắt tình hình ANTT, Chi bộ Công an thị trấn Yên Bình đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy những hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và  vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an thị trấn 25 tin báo có giá trị; chỉ trong thời gian ngắn, Chi bộ Công an thị trấn đã xây dựng được mô hình tự quản ANTT tại thôn Tân Tiến và quản lý tốt công dân tạm vắng, tạm trú; bảo vệ vững chắc tình hình ANTT khu vực trọng điểm.

Đồng chí Hoàng Việt Chông, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Bình cho biết: “Thị trấn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện nên thường xuyên diễn ra các kỳ cuộc, sự kiện quan trọng. Những chiến sĩ công an được điều chuyển về đều là những người có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nên những ý kiến đóng góp cho cấp ủy rất sát thực tế, dễ triển khai. Phát huy vai trò then chốt, Chi bộ Công an thị trấn luôn kề vai, sát cánh cùng Đảng bộ thị trấn tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác đảm bảo ANTT, giữ bình yên cho nhân dân”. Anh Hoàng Văn Dũng, Tổ trưởng tổ 4 bày tỏ: “Đội ngũ CACQ từ huyện chuyển xuống cơ sở luôn bám sát địa bàn dân cư để cùng chúng tôi bàn bạc, thống nhất các giải pháp giữ gìn ANTT. Nếu như trước kia, tổ dân phố hay xảy ra tình trạng trộm cắp vặt;  thì nay đã giảm nhiều; các điểm nóng, phức tạp về tình trạng tranh chấp, khiếu kiện được giải quyết kịp thời. Qua đó, tạo niềm tin, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng dân”.

Để thực hiện hiệu quả đề án, huyện Quang Bình đã rà soát, sắp xếp lại vị trí việc làm, giải quyết chế độ, chính sách cho những cán bộ công an xã, thị trấn trước đó; đồng thời, Công an huyện đã lựa chọn những cán bộ đáp ứng yêu cầu công việc để bổ nhiệm làm Trưởng, Phó công an và công an viên cấp cơ sở. Theo lộ trình đến hết năm 2019, toàn huyện sẽ có 4 xã, thị trấn được điều động CACQ về cơ sở, gồm: Thị trấn Yên Bình, xã Tân Bắc, Vĩ Thượng, Nà Khương. Những nơi bố trí CACQ đều là địa bàn tiềm ẩn các loại tội phạm phức tạp như: Trộm cắp, nghiện ma túy, gây rối trật tự công cộng.

Đại tá Vương Đức Tho, Trưởng Công an huyện Quang Bình cho biết: “Dự kiến đến hết năm 2021, tất cả các xã còn lại sẽ được bố trí CACQ về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Qua gần 4 tháng thực hiện, bên cạnh những mặt thuận lợi, vẫn còn những vướng mắc trong việc sắp xếp, lựa chọn cán bộ phù hợp; vì nguồn quy hoạch, đào tạo cán bộ tại chỗ chưa đáp ứng được. Phần lớn hiện nay, cán bộ nằm trong Đội phong trào được đưa xuống cơ sở; nên gây áp lực lớn về người làm việc tại cấp huyện; việc trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ cho Công an các xã, thị trấn còn thiếu; chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ vững vàng; các đồng chí CACQ được điều động về xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.