Xín Mần phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng

Thứ Ba, 26/11/2019, 09:58 (GMT+7)

BHG - Theo báo cáo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Xín Mần, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng mới đạt gần 70% so với chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Trẻ em được tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Bản Ngò.
Trẻ em được tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Bản Ngò.

Nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Xín Mần đã huy động đội ngũ cán bộ y tế tại các trạm y tế xã, thị trấn tăng cường phối hợp với y tế thôn, bản đẩy mạnh công tác truyền thông đến các hộ dân; thông qua các buổi tuyên truyền lồng ghép, các buổi sinh hoạt thôn và triển khai đến các gia đình có con trong độ tuổi tiêm chủng. Ngoài ra, các trạm y tế còn phân công cán bộ trực vào những ngày tiêm chủng để ghi danh sách số lượng trẻ và số mũi tiêm nhằm tránh tình trạng sót, thiếu các mũi tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Bác sỹ Vương Minh Hiệu, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bản Ngò cho biết: Lịch tiêm chủng theo quy định vào ngày mùng 7 hàng tháng, tuy nhiên, gần đến ngày tiêm chủng; trạm đã chủ động triển khai thông báo cho hộ có trẻ trong độ tuổi đến tiêm chủng đầy đủ. Đối với các thôn xa trung tâm xã, trạm phối hợp với chính quyền địa phương, y tế thôn, bản thông báo lịch tiêm chủng và tuyên truyền cho người dân đưa trẻ đến tiêm chủng đẩy đủ và đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, các quy định, thời gian, lịch trình tiêm chủng đều được niêm yết tại trạm để người dân đến tìm hiểu thông tin, bổ sung kiến thức trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia và quá trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ dưới 1 tuổi.

Đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt gần 70%; trẻ 18 tháng tiêm vắc xin sởi rubella đạt 84,2%; trẻ từ 1 - 3 tuổi tiêm vắc xin viêm não mũi 1 đạt 94,6 %, trẻ từ 3 – 5 tuổi tiêm mũi vắc xin viêm não mũi 3 đạt 98%; tỷ lệ tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đạt 69,5 %. So với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ này thấp hơn khoảng 10%. Nguyên nhân chủ yếu là do thời điểm tháng 4 và tháng 5, lượng vắc xin ComBE File ngừng cung cấp và được thay thế bằng vắc xin phối hợp “5 trong 1” DPT –VGB - Hib (SII) nên trong thời gian thay thế lượng cung cấp vắc xin chưa đầy đủ, dẫn đến tình trạng thiếu vắc xin những tháng tiếp đó. Đến tháng 8, số lượng vắc xin (SII) mới được cung cấp đầy đủ đến các trạm y tế trên địa bàn và được triển khai thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Mặt khác, để đảm bảo cho trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; đối với những trẻ bị gián đoạn vì thiếu vắc xin, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Xín Mần đã chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thực hiện tiêm bù đủ số lượng mũi tiêm chủng theo quy định của Nhà nước.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Xín Mần có hơn 1.300 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng; Y sỹ Lìu Văn Sâm, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Xín Mần cho biết: Hiện tại, các trạm y tế đều được trang bị các tủ thuốc chuyên dụng để bảo quản tốt vắc xin, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu của chương trình tiêm chủng mở rộng; ngành Y tế huyện đang tích cực truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, phấn đấu tỷ tệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 90% trong năm 2019.

Bài, ảnh: Văn Long

.