Dấu ấn trong công tác an sinh xã hội

Thứ Sáu, 25/05/2018, 08:10 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, bằng việc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã có sự hỗ trợ, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội, góp phần đáng kể trong quá trình phát triển KT – XH địa phương; để lại dấu ấn đẹp, được chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận.

Sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân đã giúp nhiều bệnh nhân giảm gánh nặng chi phí điều trị. Trong ảnh: Các y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân đã giúp nhiều bệnh nhân giảm gánh nặng chi phí điều trị. Trong ảnh: Các y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Song hành cùng sự phát triển của tỉnh, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đang có sự lớn mạnh và phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Đặc biệt, năm 2017, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7,36%, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 7.600 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 22 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,57% và hoàn thành thêm 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; thành lập mới gần 1 nghìn doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh lên trên 2 nghìn doanh nghiệp, tạo việc làm cho hơn 20 nghìn lao động.

Cùng với sự phát triển về số lượng và quy mô, năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được nâng lên; nộp trên 60% tổng thu ngân sách của tỉnh. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện; đóng góp lớn vào các chương trình xóa đói, giảm nghèo. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội; thực hiện đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo, tài trợ công trình, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như giúp đỡ người nghèo…

Đồng chí Hồ Như Thiêm, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, Hội luôn quan tâm, tích cực vận động doanh nghiệp, hội viên tham gia các phong trào xã hội, từ thiện; thực hiện tốt các chương trình giúp đỡ xã khó khăn theo sự phân công của Tỉnh ủy; ủng hộ xây dựng Nông thôn mới; tham gia đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nhà tạm, ủng hộ người nghèo, thiên tai bão lũ, nạn nhân chất độc da cam, tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo; giúp đỡ các bệnh nhân nghèo; một số doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp T.Ư ủng hộ quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh vùng cao và hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn xây trường học tại các điểm trường với số tiền nhiều tỷ đồng...

Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Đa số các bệnh nhân điều trị tại đây đều gặp phải những bệnh nặng, số tiền chi phí thuốc thang lớn; trong khi đó, không ít bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để động viên, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình nghèo, Hội Doanh nghiệp tỉnh thường xuyên kêu gọi, kết nối doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ trực tiếp, giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí. Anh Trần Văn Hiếu, Bác sỹ chuyên khoa I, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Với nhiều bệnh nhân, việc được điều trị kịp thời sẽ giúp cho sức khỏe tiến triển tốt; liệu trình chữa bệnh sẽ được rút ngắn. Với lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, trong thời gian qua đã giúp không ít bệnh nhân vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị bệnh và nhanh chóng bình phục”.

Được biết, hưởng ứng đợt phát động của UBND tỉnh về thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2018, phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp, Hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động; tăng cường các hoạt động theo hướng lấy hội viên làm trung tâm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp, hội viên; nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Phấn đấu có 100% doanh nghiệp, hội viên đăng ký tham gia các phong trào thi đua do tỉnh phát động; hơn 90% hội viên tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện. “Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ III, một số doanh nghiệp tiêu biểu như Công ty TNHH Sơn Lâm, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Chảy 6, Công ty TNHH Huy Hoàn… đăng ký tặng nhiều phần quà ý nghĩa tới các đối tượng chính sách, hộ nghèo trong tỉnh thông qua ủng hộ tiền xây nhà, tặng bò sinh sản…” - đồng chí Hồ Như Thiêm cho biết thêm.

Bài, ảnh:  KIM TIẾN

.