123
"Dân vận khéo" trong lĩnh vực kinh tế ở thành phố Hà Giang - Báo Hà Giang điện tử

"Dân vận khéo" trong lĩnh vực kinh tế ở thành phố Hà Giang

Thứ Năm, 05/04/2018, 08:36 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp, ngành, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn thành phố Hà Giang được triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả. Phát huy vai trò của công tác dân vận, nhân rộng các phong trào, Mô hình “Dân vận khéo”, các đơn vị thường xuyên nắm tình hình ở cơ sở, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc; triển khai các biện pháp hỗ trợ đoàn viên, hội viên về vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Các hội, đoàn thể xã, phường và cấp chi hội đã tích cực, chủ động trong công tác tổ chức, thực hiện phong trào thi đua. Đến nay, thành phố có 15 Mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực phát triển kinh tế, tập trung vào các nội dung trồng trọt, chăn nuôi, thương mại.

Ông Vũ Văn Kiệm chăm sóc vườn ổi.
Ông Vũ Văn Kiệm chăm sóc vườn ổi.

Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy, nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, có giá trị kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình gia trại của ông Vũ Văn Kiệm, tổ 9, phường Quang Trung. Với cây trồng chủ lực là ổi, quy mô hơn 100 gốc, hơn 60 cây đang cho thu hoạch và 40 cây bắt đầu cho quả. Bên cạnh đó, gia đình ông còn trồng thêm táo, dưa, Mướp đắng và nuôi cá. Theo ông Kiệm, nguồn thu chủ yếu của gia đình từ cây ổi, giống ổi Đài Loan trồng 1 năm cho thu hoạch, quả to và ngọt nên bán được giá cao. Nhờ học hỏi, nắm rõ kỹ thuật chăm bón, đến kỳ cây cho quả, gia đình tỉa cành, bón phân và dùng túi ni - lon bọc quả để tránh sâu bệnh. Tuổi thọ mỗi cây từ 6 - 7 năm, ổi cho thu hoạch 2 lần/năm vào khoảng tháng 3 và tháng 6. Mỗi năm, vườn ổi nhà ông cho sản lượng hơn 3 tấn, thu về hơn 100 triệu đồng, tính thêm các loại cây khác cùng với chăn nuôi, thả cá, tổng cộng một năm gia đình ông thu về hơn 200 triệu đồng. Ông Kiệm cho biết, sắp tới gia đình sẽ mở rộng thêm quy mô gia trại, trồng thêm ổi và một số loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao khác.

Những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, có công rất lớn từ công tác dân vận của Hội Nông dân thành phố. Hội đã hỗ trợ giống cây, cung cấp thông tin, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả. Đối với những hộ muốn phát triển các mô hình trang trại, gia trại nhưng thiếu kinh nghiệm, Hội sẽ hỗ trợ bằng cách tổ chức đi tham quan, học hỏi các mô hình hiệu quả cao trên địa bàn.

Từ Mô hình “Dân vận khéo” trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã tạo nên phong trào thi đua tích cực, góp phần nâng cao trình độ nhận thức của người dân, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Bài, ảnh: Đăng Hà

.