Hà Giang

Giới thiệu bộ tem "Công viên Địa chất toàn cầu"

16:12, 28/10/2021

Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 3 Công viên Địa chất toàn cầu, đó là: Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang (năm 2010); Công viên Địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng (năm 2018) và Công viên Địa chất toàn cầu  Đắk Nông (năm 2020).

"Công viên Địa chất toàn cầu" là một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng tập hợp các di sản địa chất và cảnh quan tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục, phát triển bền vững, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội và có diện tích lớn để phát triển kinh tế địa phương, thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác được UNESCO công nhận.

Nhằm giới thiệu những giá trị và nét đẹp đặc trưng của các công viên địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam, Bộ TT&TT phát hành bộ tem “Công viên Địa chất toàn cầu” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc.

 

Mẫu 3-1 giới thiệu “Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn”: Được UNESCO công nhận ngày 3/10/2010, Công viên nằm ở vùng núi cực Bắc của Việt Nam, có diện tích 2.356,8 km² và độ cao trung bình khoảng 1.400 - 1.600 m.

Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, có độ dốc khá lớn, các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều, là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

 

Mẫu 3-2 giới thiệu “Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”: Được UNESCO công nhận ngày 12/4/2018, Công viên có diện tích hơn 3.275 km2 nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng, bao gồm các huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích của các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc của Việt Nam như Tày, Nùng, H'Mông, Kinh, Dao, Sán Chay.

Ngoài ra, đây cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt là rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích Pác Bó và Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Biên giới năm 1950. Đây được coi là một trong những khu vực ở Việt Nam được người tiền sử chiếm cư từ rất sớm, cố đô của một số triều đại phong kiến, và đặc biệt là cái nôi của Cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

 

Mẫu 3-3 giới thiệu “Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông”: Được UNESCO công nhận ngày 7/7/2020, Công viên có diện tích 4.760 km², trải dài trên địa bàn 5 huyện: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông. Công viên có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước...

Công viên Địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử. Dung nham từ các đợt phun trào của núi lửa đã bao phủ đến một nửa diện tích của vùng đất này, hình thành nên vùng đất đỏ bazan rộng lớn trù phú, màu mỡ. Cho đến cách đây 10.000 năm, núi lửa vẫn còn hoạt động ở khu vực này, tạo nên hệ thống hang động núi lửa độc đáo, đồ sộ nhất Đông Nam Á. Đặc biệt, nhiều dấu tích cư trú của người tiền sử có niên đại hàng chục nghìn năm đã được tìm thấy trong các hang động này.

Mẫu Blốc giới thiệu phong cảnh hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn (đèo Mã Pí Lèng, hẻm vực Tu Sản, sông Nho Quế).

Bộ tem có khuôn khổ 46 x 31 mm, khuôn khổ blốc 120 x 80 mm, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/10/2021 đến ngày 30/6/2023.

Hình ảnh trên tem và blốc được các tác giả Ngô Huy Hòa, Nguyễn Sơn Tùng, Trần An cung cấp và cho phép sử dụng trên tem bưu chính thông qua Ban Quản lý các Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam.

*Trước đó, Bộ TT&TT đã phát hành một số bộ tem về phong cảnh thiên nhiên của Việt Nam đã được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới gồm: Phong Nha-Kẻ Bàng (Di sản thiên nhiên thế giới)”, quần thể danh thắng Tràng An - Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Theo Chinhphu.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Để tiếng Then còn mãi…!

BHG - Xã Phương Độ (Tp. Hà Giang) hiện có 5 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, đồng bào Tày chiếm 76%, sống tập trung tại 2 thôn Hạ Thành và thôn Tha. Đây là những thôn được công nhận Làng văn hóa du lịch cộng đồng. Cho tới nay, nhiều giá trị văn hóa truyền thống vẫn được người dân nơi đây gìn giữ khá tốt, trở thành ưu thế để phát triển du lịch. Nổi bật có thể kể đến hát Then, đàn Tính, hát Cọi, Lễ hội Lồng Tồng, lẩu Then... 

27/10/2021
Đêm gió Thượng Phùng

BHG - Trước đây, Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ thuộc hệ thống 3 xã phía Đông sông Nho Quế (Mèo Vạc), có tính độc lập tương đối và đầy biến động. Năm 1997, con đường liên xã mới được mở, điều đó cho thấy tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đất này còn đặc biệt khó khăn.

26/10/2021
Nghề đan lát của người Tày xã Phương Tiến

BHG - Đan lát từ cây tre là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, bằng bàn tay khéo léo của mình, họ biến thanh tre rừng thành những vật dụng chắc chắn, đẹp mắt phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày. Trước sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ như hiện nay, nghề đan lát trong vùng đồng bào thiểu số nói chung, dân tộc Tày nói riêng không còn phổ biến. Với mục đích bảo tồn, gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của dân tộc mình, những nghệ nhân xã Phương Tiến (Vị Xuyên) đã tích cực khôi phục nghề đan lát. 

26/10/2021
Ngỡ ngàng sắc Thu miền cực Bắc

BHG - Cao nguyên đá vào Thu, bầu trời trở nên trong xanh với những tia nắng hanh hao. Khắp rẻo cao được nhuộm bởi sắc lúa vàng mê mải, những "bậc thang" vàng óng xen lẫn trong sắc xanh của đồi chè Shan tuyết. Hoa Tam giác mạch bung những cánh mỏng manh, khoe vẻ đẹp dịu dàng, e ấp trên các triền đồi. Dưới trời xanh trong vắt, các cô gái Tày, Nùng, Dao, Mông trong sắc váy thổ cẩm rực rỡ, thoăn thoắt thu hoạch lúa, hương lúa chín dào dạt hòa cùng khói lam chiều bảng lảng trên những nếp nhà… Tất cả tạo nên một Hà Giang nồng nàn, quyến rũ trong sắc Thu.

25/10/2021