Hội nghị tập huấn, giới thiệu đề tài khoa học "Dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao"

Thứ Bảy, 17/07/2021, 13:32 (GMT+7)

BHG - Sáng 17.7, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Hội nghị tập huấn giới thiệu đề tài khoa học “Dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao”. Đến dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo… cùng 20 học viên tham gia tập huấn.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn giới thiệu đề tài khoa học “Dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao”
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn giới thiệu đề tài khoa học “Dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao”

Dân tộc Dao ở tỉnh Hà Giang có 4 ngành: Áo dài, Đại bản, Tiểu bản và Quần trắng với 114.653 người, chiếm 15% dân số toàn tỉnh, cư trú trong 140 xã, phường và thị trấn của 11 huyện, thành phố, sống xen kẽ với các dân tộc khác tạo thành một quần thể cộng đồng đoàn kết, thống nhất.

Trong quyển sách: Các ngành Dao ở tỉnh Hà Giang xuất bản tháng 9 năm 2014 và Đề tài khoa học về “Nghiên cứu khai thác, bảo tồn tiếng nói chữ viết của người Dao ở tỉnh Hà Giang” đã khẳng định, người Dao không có chữ viết riêng của mình, mà dùng chữ Hán Việt lâu đời đã được Nôm hóa và lưu hành. Ngày nay người Dao đều biết đọc và viết chữ quốc ngữ, đó là chữ Việt, còn chữ Hán Nôm chỉ còn khoảng 10% người Dao biết đọc, viết.

Đề tài “Nghiên cứu khai thác, bảo tồn tiếng nói chữ viết của người Dao ở tỉnh Hà Giang” được thực hiện từ tháng 11.2012 đến 6.2014, được hội đồng khoa học nghiệm thu, đánh giá kết quả Xuất sắc; đề tài được tập thể cán bộ là người Dao hội thảo, nghiên cứu và thống nhất dùng chữ Việt (quốc ngữ) để viết và đọc tiếng Dao, để chuẩn âm Dao thì ngoài các nguyên âm, phụ âm và 5 dấu của chữ Việt phải có thêm 10 phụ âm và 2 dấu đặc biệt của âm Dao.

Tại hội nghị, các học viên được hướng dẫn và thực hành dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao qua đề cương Giới thiệu đề tài khoa học dùng chữ Việt để viết và đọc chuẩn âm Dao. Đề cương gồm 3 phần: Tình hình (thực trạng) người Dao biết chữ và dùng chữ để viết, đọc tiếng Dao; Để bảo tồn tiếng Dao, việc viết đọc chuẩn âm Dao là một nhu cầu bức thiết; 10 phụ âm và 2 dấu đặc biệt.

Tin, ảnh: Khánh Huyền

.