Hà Giang

Tự hào lời Quốc ca tại các "địa chỉ đỏ"

14:55, 15/12/2020

BHG - Hưởng ứng hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với hoạt động do Hội đồng Đội T.Ư phát động thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các “địa chỉ đỏ”. Đồng thời, góp phần chào mừng thành công Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, thời gian qua BTV Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã phát động đến các Liên Đội trong tỉnh thực hiện hát Quốc ca và xây dựng clip thiếu nhi hát Quốc ca tại các “địa chỉ đỏ” trong tỉnh. Hoạt động ý nghĩa này đã được các Liên Đội cơ sở tích cực hưởng ứng với lòng tự hào, tình cảm sâu sắc.

Chị Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang, cho biết: Hát Quốc ca tại các “địa chỉ đỏ” là một trong những hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với các em học sinh trong tỉnh. Cùng với cả nước, các Liên Đội ở Hà Giang cùng hướng đến các “địa chỉ đỏ” với tình yêu quê hương, tự hào truyền thống cách mạng. Hoạt động này dù mới được phát động, nhưng đã nhận được sự hưởng ứng sâu sắc của các Liên Đội cơ sở. Qua đó, trở thành đợt sinh hoạt có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Các em học sinh thành phố Hà Giang hát Quốc ca bên tượng đài Bắc Hồ tại Quảng trường 26.3, TP. Hà Giang.
Các em học sinh thành phố Hà Giang hát Quốc ca bên tượng đài Bắc Hồ tại Quảng trường 26.3, TP. Hà Giang.

Hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này, Hội đồng Đội các huyện, thành phố đã nhanh chóng triển khai cho các Liên Đội cơ sở triển khai hoạt động hát Quốc ca tại các “địa chỉ đỏ”, đồng thời xây dựng các video clip về chủ đề này để tham dự Cuộc thi do Hội đồng Đội tỉnh phát động. Hà Giang là một trong những địa bàn có những “địa chỉ đỏ” gắn với cuộc đấu tranh cách mạng qua các thời kỳ cách mạng của đất nước ta. Từ Căng Bắc Mê, đến khu di tích Trọng Con ở Bắc Quang, Quảng trường 26.3, nơi có tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Hà Giang hay những “địa chỉ đỏ” cực kỳ nổi tiếng gắn với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Qua đó, các Liên Đội cơ sở đã có nhiều cách làm sáng tạo, bằng tâm huyết, trách nhiệm và con tim yêu Tổ quốc, các bạn thiếu nhi thuộc các trường tiểu học, THCS đã thể hiện ca khúc Tiến quân ca của cố nhạc sỹ Văn Cao một cách đầy tự hào, xúc động từ con tim.

 

Dù mỗi cơ sở Đội có một điều kiện khác nhau, nhưng Liên Đội ở bất cứ cơ sở nào trong tỉnh cũng thể hiện rõ trách nhiệm sâu sắc đối với hoạt động hát Quốc ca tại các “địa chỉ đỏ”. Qua đó, Liên Đội nhiều trường đã xây dựng thành các video rất hay, công phu, không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể của các trường học mà còn mang tính tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng rất sâu sắc. Cô Mai Thị Thúy, Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Ngọc Hà, TP. Hà Giang, chia sẻ: Việc hát Quốc ca dưới các “địa chỉ đỏ” là hoạt động hết sức ý nghĩa đối với thầy trò nhà trường. Hoạt động này giúp cho các em thêm yêu Tổ quốc, giúp các em thêm hiểu biết về truyền thống đấu tranh cách mạng tự hào của dân tộc, ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời, động viên, nâng cao ý thức rèn luyện, vươn lên trong học tập của các em học sinh, để mai này góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.

Tại Quảng trường 26.3, TP. Hà Giang, một di tích lịch sử gắn với kỷ niệm Bác Hồ lên thăm Hà Giang năm 1961, nhiều Liên Đội trường học của đã chọn nơi đây để thể hiện ca khúc Tiến quân ca hào hùng. Trước tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, các em học sinh đã xúc động, hát vang “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước… tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền” khiến cho nhiều du khách từ các tỉnh, người dân rất xúc động, tự hào về tinh thần yêu Tổ quốc của các em học sinh nơi mảnh đất địa đầu Hà Giang còn nhiều khó khăn.

Em Đặng Hồng Hạnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Ngọc Hà, TP. Hà Giang, tâm sự: Hôm nay được hát Quốc ca trước tượng đài Bác Hồ - Quảng trường 26.3, một “địa chỉ đỏ” của tỉnh nhà, chúng em rất tự hào, qua đây giúp chúng em thêm yêu quê hương Hà Giang và đất nước Việt Nam, biết ơn các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc. Qua hoạt động này, sẽ giúp chúng em ý thức hơn trong việc rèn luyện, học tập, noi gương các anh hùng cách mạng, để sau này lớn lên góp phần mình xây dựng đất nước to đẹp hơn như mong muốn của Bác Hồ.

                                                                    Huy Ba


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xúc động bài thơ của một người cha có con bị nhiễm Covid-19

BHG - Những ngày qua, Tp. Hà Giang và một số nơi trong tỉnh đã có các ca bệnh Covid-19. Trong đó, có những ca bệnh là các em học sinh, trẻ nhỏ. Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều em nhiễm bệnh, ít hoặc không có triệu chứng đang được cách ly tại nhà và phải một mình ở trong phòng cách li của gia đình. Thương con, nhưng vì để đảm bảo phòng chống dịch, nhiều bậc phụ huynh cũng không thể gần gũi để vỗ về, động viên con. Anh Nguyễn Thái Hùng, ở địa bàn phong tỏa phường Ngọc Hà, Tp. Hà Giang...

31/10/2020
Đọc thơ ở Sơn Vĩ

BHG - Những năm trước khi con đường Hạnh Phúc chưa thông sang Mèo Vạc và đường liên xã từ trung tâm huyện lên Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ chỉ là đường mòn, ngựa thồ. Đồng bào Sơn Vĩ phải vượt Mã Pì Lèng sang chợ Đồng Văn để mua muối, dầu thắp sáng, hạt giống, bê con, dê giống… về phục vụ sinh hoạt, phát triển kinh tế.

30/10/2020
Sở Văn hóa TT&DL quảng bá, kích cầu du lịch Hà Giang sau đại dịch Covid-19

BHG - Trong các ngày từ 26-29, Sở Văn hóa TT&DL phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí trung ương và địa phương tổ chức khảo sát, quảng bá và kích cầu sản phẩm du lịch của Hà Giang.

29/10/2020
Hang Bó Mỳ điểm nhấn của Làng Văn hóa thôn Khun

BHG - Làng Văn hóa thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình) là một trong những nơi không chỉ tập trung nhiều nét đặc sắc văn hóa dân tộc thiểu số nơi đây mà còn chứa nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho những du khách yêu thích du lịch mạo hiểm, trải nghiệm trong hang đá tự nhiên chứa nhiều nhũ đá kỳ lạ mà còn có loài cá hiếm Dầm xanh.

29/10/2020