Hà Giang

Cao Bồ phát huy tiềm năng du lịch

10:05, 20/08/2020

BHG - Với vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng, cùng với kho tàng văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao, thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ (Vị Xuyên) đã trở thành điểm du lịch được nhiều du khách biết tới. Thôn có mặt tiền hướng ra đồi Choỏng Pậu, nằm dưới chân của dải Tây Côn Lĩnh; sau lưng dựa vào đồi Diền Thảy Choỏng với những rừng cọ già, Thảo quả và chè cổ thụ. Người dân sinh sống tại đây đã làm nhà dọc theo những sườn đồi cao để có thể nhìn bao quát xung quanh, thôn Lùng Tao có 4 con suối, 3 thác nước với độ cao từ 60 m đến 100 m và có nước chảy quanh năm. Vào mùa mưa, nước chảy mạnh, bọt tung trắng xoá; tiếng thác chảy hiền hoà, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tuyệt đẹp.

Bình yên thôn Lùng Tao.
Bình yên thôn Lùng Tao.

Hiện, thôn Lùng Tao có 3 dòng họ lớn cùng chung sống, gồm: Họ Đặng, họ Tráng và họ Bàn. Đồng bào dân tộc Dao nơi đây vẫn bảo tồn và duy trì được kho tàng văn hóa dân gian phong phú, như: Phong tục thờ Thần lửa, Thần núi và Tổ tiên cũng như những người đã khuất. Ngày mùng 1 tháng Giêng, cả thôn làm Lễ cắm cô, Lễ cấp sắc của người Dao. Các loại nhạc cụ như trống 2 mặt, chiêng, choẹ đồng, chuông lắc đồng cùng những làn điệu dân ca vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Cùng với đó, những người phụ nữ thôn Lùng Tao vẫn giữ được những khung dệt bằng gỗ trai để dệt vải lúc nông nhàn, mưa gió không đi làm ruộng được. Xưa kia, nguyên liệu chính được sử dụng là bông tự xe; ngày nay, người phụ nữ thường mua sợi trắng về dệt, sau đó nhuộm màu tràm. Nét văn hóa ẩm thực phong phú, và kiến trúc nhà sàn độc đáo đã trở thành địa điểm dừng chân ấn tượng của nhiều du khách.

Đồng bào người Dao thôn Lùng Tao có truyền thống trị bệnh bằng các loại cây mọc trong rừng. Người bị ốm, suy nhược, gãy xương, rắn cắn và các bệnh ngoài da được chữa trị bằng cách đun nước tắm, xông hơi đều mang lại hiệu quả… Cho đến nay, không chỉ người dân trên địa bàn huyện,  mà khách du lịch trong nước đều muốn trải nghiệm tắm lá thuốc cũng như mua về những loại thuốc tự nhiên; một nét đặc trưng rất riêng để thu hút khách du lịch của người Dao thôn Lùng Tao .

Nhà sàn của người Dao thôn Lùng Tao có kiến trúc vô cùng độc đáo, cũng như trang phục đã mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị… Anh Nguyễn Minh Vương (sinh 1995), trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: Tôi biết đến thôn Lùng Tao là nhờ một người bạn chia sẻ trên mạng Facebook, đến đây, tôi đã choáng ngợp với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng cùng bầu không khí trong lành và sự trải nghiệm lý thú khi được mặc trang phục dân tộc và cùng làm đồng với bà con nơi đây. Hiện, trên địa bàn xã có 9 cơ sở lưu trú cộng đồng, đáp ứng đủ nhu cầu của khách thập phương.

Đồng chí Lý Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Cao Bồ, cho biết: Trước sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ như ngày nay, việc ưu tiên là gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc; chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng Làng Văn hoá du lịch người Dao thôn Lùng Tao nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao. Qua đó, để lại những dấu ấn đặc sắc tới du khách, thể hiện được truyền thống văn hóa của dân tộc; giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân


Cùng chuyên mục

Báo Tây gợi ý vịnh Hạ Long là điểm ngắm bình minh đẹp trên thế giới

Theo Love Exploring, khoảnh khắc bình minh thức giấc, báo hiệu một ngày mới là thời điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm những điều mới mẻ ở các điểm du lịch nổi tiếng.

20/08/2020
Bạch đàn cầu vồng và 7 loài cây lạ đẹp nhất thế giới

Bạch đàn cầu vồng, bao báp, thông cong... là những loài thực vật có vẻ ngoài ngoạn mục nhất trên hành tinh, gây ấn tượng với mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

19/08/2020
Cuộc thi Thơ và Ký chân dung "Gương sáng khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập" tỉnh Hà Giang

 I. Căn cứ: - Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Chỉ thị 26 - CT/-TU ngày 17/4/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bản tỉnh Hà Giang;

 

19/08/2020
Phát triển bền vững Cao nguyên đá từ nhận thức cộng đồng

BHG - Tháng 9 năm 2015, Liên Hợp quốc đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 để thay thế cho mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Trong đó, di sản văn hóa được xác định là trụ cột của phát triển bền vững. Và câu chuyện làm thế nào để hài hòa giữa khai thác, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững đang được đặt ra tại vùng Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO - Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn.

 

18/08/2020