Tập huấn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc Cờ Lao

Thứ Sáu, 19/07/2019, 10:43 (GMT+7)

BHG - Vừa qua, UBND huyện Hoàng Su Phì  phối hợp Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức mở lớp tập huấn về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc Cờ Lao cho hơn 50 học viên tại địa bàn xã Túng Sán.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn
Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn

Trong thời gian hai ngày, các học viên được chính các nghệ nhân có uy tín trong cộng đồng dân tộc Cờ Lao của địa phương truyền dạy những làn điệu dân ca, dân vũ, kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống phổ biến của dân tộc Cờ Lao như: Hát múa phụ họa mời rượu, kéo nhị, thổi kèn...

Việc mở lớp tập huấn giúp các học viên là người dân tộc ít người Cờ Lao tại địa phương có thêm nhận thức, trách nhiệm về bảo tồn giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc mình. Thông qua các bài thực hành và truyền dạy giúp cho các học viên hiểu biết sâu hơn về lịch sử của các làn điệu dân tộc Cờ Lao, học hỏi được những kỹ năng cơ bản về sử dụng các nhạc cụ truyền thống và nghệ thuật trình diễn dân ca của dân tộc mình. Từ đó có thể tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào.

Tin, ảnh: Bình Tài (huyện Hoàng Su Phì)

.