Để có những hành trình du lịch an toàn, thân thiện

Thứ Năm, 06/12/2018, 09:52 (GMT+7)

BHG - Đó là ý nghĩa của mô hình "Điểm dừng chân an toàn, thân thiện vì nhân dân phục vụ" được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xây dựng, triển khai trong thời gian gần đây. Trực tiếp xuống đường, phát nước, tờ rơi miễn phí, hướng dẫn cho khách du lịch… là việc làm nhân văn không chỉ góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn đọng lại hình ảnh ấn tượng về con người Hà Giang mến khách, thân thiện.

Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh phát tờ rơi, hướng dẫn cho du khách.
Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh phát tờ rơi, hướng dẫn cho du khách.

Theo Trung úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Thời tiết chuyển sang Thu là lúc Hà Giang bước vào "mùa du lịch". Hàng ngàn đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tỉnh ta vào dịp này kéo theo lưu lượng phương tiện tăng cao trên tuyến Quốc lộ 4C. Do đó, chúng tôi có ý tưởng xây dựng một mô hình để cùng với các lực lượng của Công an tỉnh đảm bảo an toàn giao thông cho du khách, nhất là vào thời điểm du lịch, lễ hội.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh có 16 đơn vị Đoàn trực thuộc, chia thành 4 cụm thi đua. Để triển khai thực hiện mô hình "Điểm dừng chân an toàn, thân thiện vì nhân dân phục vụ", đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh bố trí lực lượng đoàn viên, cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia. Theo đó, vào thứ Bảy hàng tuần, tại km 12, Quốc lộ 4C, lực lượng của 2 đơn vị sẽ phát tờ rơi, nước khoáng miễn phí, hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản cho các đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế lưu thông qua khu vực này. Các tờ rơi được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh cung cấp cho du khách những thông tin hữu ích khi khám phá Hà Giang như: Những lưu ý khi đi qua đường đèo, dốc, sương mù; các điểm đến nổi bật; số điện thoại của các đơn vị Công an, bệnh viện các huyện Cao nguyên đá phòng khi gặp tai nạn hoặc cần trợ giúp… Đặc biệt, đơn vị bố trí những đoàn viên sử dụng thành thạo tiếng Anh để tư vấn, hướng dẫn cho du khách là người nước ngoài.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết, mô hình "Điểm dừng chân an toàn, thân thiện vì nhân dân phục vụ" là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động " Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Cùng phối hợp thực hiện mô hình, đơn vị đã tích cực triển khai, quán triệt nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm tới cán bộ, đoàn viên. Qua đó, hỗ trợ, hướng dẫn du khách điều khiển phương tiện an toàn, hạn chế tai nạn, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt, đối với du khách nước ngoài chưa thông thạo địa hình, giao thông tại Hà Giang.

Triển khai mô hình từ tháng 9.2018, hàng chục ngàn tờ rơi và nước uống miễn phí đã được phát tận tay khách du lịch trong và ngoài nước. Được biết, nguồn kinh phí cho hoạt động này hoàn toàn do nguồn xã hội hóa được Đoàn Thanh niên Công an tỉnh kêu gọi. Mặc dù là một mô hình mới được triển khai thực hiện, tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm, sức trẻ của đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến Hà Giang. Chị Nguyễn Thị Thanh Lan, du khách đến từ tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi rất bất ngờ, ấn tượng trước hình ảnh những chiến sĩ Công an Hà Giang gần gũi, thân thiện. Từ phát nước, tờ rơi cùng việc hướng dẫn tỉ mỉ... tôi cảm giác được hướng dẫn rất chu đáo. Từ những thông tin hữu ích được cung cấp, tôi yên tâm hơn cho chuyến hành trình khám phá Hà Giang của mình".

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình tới Đoàn Thanh niên Công an các huyện, thành phố. Đồng thời, kêu gọi sự tham gia, chung sức của lực lượng đoàn viên, thanh niên các Huyện, Thành đoàn. Qua đó, là cơ hội để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, nâng cao kỹ năng xã hội. Góp phần lan tỏa những hành động đẹp, ý nghĩa của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân và du khách.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.