Ước mơ thành cô giáo

Thứ Bảy, 25/08/2018, 10:23 (GMT+7)

BHG - “Ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo” - đó là tâm sự của em Thò Thị Dính, sinh năm 2006, chị cả của 2 em Thò Mí Và (sinh năm 2007) và Thò Thị Súa (sinh năm 2012), thôn Má Lủng, xã Ma Lé (Đồng Văn) đang được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Lũng Cú nhận chăm sóc, nuôi dưỡng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú động viên 3 chị em Dính, Và, Súa bước vào năm học mới.
Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú động viên 3 chị em Dính, Và, Súa bước vào năm học mới.

Năm 2016, bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, mẹ bỏ đi biền biệt, cả 3 chị em Dính, Và, Súa về ở cùng ông bà nội tuổi đã cao, điều kiện kinh tế rất khó khăn. Cuộc sống gia đình vất vả, chủ yếu trông vào cây ngô, hạt đậu, không đủ trang trải cuộc sống hàng ngày, giờ thêm khẩu, thêm miệng ăn, 3 chị em Dính nghĩ đến chuyện nghỉ học phụ giúp ông bà việc nhà và lên nương rẫy. Biết được hoàn cảnh khó khăn của 3 chị em Dính, Đồn Biên phòng Lũng Cú thống nhất nhận nuôi dưỡng, chăm sóc với mục đích giúp đỡ 3 chị em tiếp tục đến trường.

Đồn đã giao nhiệm vụ cho Đội vận động quần chúng phối hợp các cấp, ngành, chính quyền xã Ma Lé trực tiếp xuống gia đình vận động các em về ở tại Đồn và tiếp tục tới trường. Thượng úy Vừ Mí Chứ, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ: Ban đầu, do gia đình chưa hiểu rõ nên công tác vận động còn gặp một số khó khăn. Cán bộ, chiến sỹ phải nhiều lần xuống vận động, gia đình mới chấp nhận để 3 chị em Dính về sinh sống tại Đồn. Để các em có cuộc sống tốt hơn, Đồn chuẩn bị một phòng riêng, rộng rãi với đầy đủ các trang thiết bị như: Giường, chiếu, chăn, màn, bàn học... Ngoài ra, Đồn đã thành lập 2 Tổ chăm sóc và dạy học, mỗi tổ từ 3 - 5 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thay phiên nhau nuôi dạy các cháu.

Năm nay, Dính lên lớp 7, Và lớp 6, còn em Súa vào lớp 1. Cả 3 chị em đều chăm ngoan và nỗ lực học tập. Thượng úy Chứ cho biết thêm: Khi mới về Đồn, các em rất bẽn lẽn, nhút nhát, ít nói... Súa còn chưa nói được tiếng phổ thông, lực học của 2 em Dính, Và rất kém. Trong thời gian đầu các em về ở và sinh hoạt tại Đồn, cán bộ, chiến sỹ đã củng cố kiến thức cơ bản cho các em, thường xuyên, gần gũi với các em. Qua thời gian, các em đã dần trưởng thành; đặc biệt học lực của các em được cải thiện đáng kể, kết thúc năm học 2017 - 2018, Dính đạt học sinh tiên tiến, Và đạt học sinh giỏi. Em Dính tâm sự: Các chú bộ đội rất thương, chăm lo cho chúng cháu từng miếng ăn, giấc ngủ và chỉ bảo nhiều trong học tập. Em muốn trở thành cô giáo để dạy các bạn nhỏ biết chữ Bác Hồ.

Thiếu tá Văn Minh Hùng, Phó Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ: Các em chăm ngoan, học giỏi và rất lễ phép. Ngoài chăm sóc tốt trong sinh hoạt hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ cũng tự nguyện quyên góp tiền làm Sổ tiết kiệm, hỗ trợ một phần cuộc sống các em sau này. Ngoài 3 chị em Dính, Và, Súa, Đồn cũng đang nhận đỡ đầu, giúp đỡ 12 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Ma Lé và Lũng Cú.

Bài, ảnh:  VĂN LONG

.