Xã Nậm Ban, điểm sáng huy động học sinh đến trường

Thứ Sáu, 24/08/2018, 17:08 (GMT+7)

BHG - Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mèo Vạc; mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Ban luôn làm tốt công tác huy động học sinh trong độ tuổi đến trường.

Ngay trong ngày đầu tựu trường, các em học sinh xã Nậm Ban đã tập trung đông đủ.
Ngay trong ngày đầu tựu trường, các em học sinh xã Nậm Ban đã tập trung đông đủ.

Chúng tôi về thăm xã Nậm Ban vào những ngày giữa tháng Tám, đúng dịp các đơn vị trường học tổ chức cho học sinh tựu trường ôn luyện chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019. Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến ngày khai giảng, nhưng không khí trên sân trường, trong lớp học khá nhộn nhịp, đông vui. Các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Nậm Ban từ các thôn, bản đã tề tựu đông đủ, với khăn quàng đỏ và cặp sách trên vai, sẵn sàng chào đón năm học mới.

Đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Nậm Ban, cho biết: “Phát huy kết quả đạt được trong những năm học trước về công tác giáo dục; ngay từ đầu tháng 7.2018, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tu sửa trường, lớp học và tổ chức các hoạt động hè cho học sinh. Cùng với đó, sau khi giáo viên trả phép, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp, phân công cán bộ phụ trách thôn phối hợp với giáo viên xuống từng thôn, hộ gia đình tuyên truyền, vận động học sinh đi học. Đồng thời, tổ chức hội nghị giáo dục đầu năm để ký cam kết về phong trào, chất lượng giáo dục giữa UBND xã với nhà trường và các thôn”. Vì vậy, ngay trong ngày tựu trường đầu tiên (13.8.2018) của năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh của xã đến trường đạt trên 95% (cao nhất so với các xã trong toàn huyện).

Song song với công tác huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tạo ra các sân chơi thiết thực, bổ ích; nhằm thu hút học sinh và giúp các em hình thành thói quen thích đi học và từng bước hiểu được lợi ích của việc học tập. Mặt khác, để tạo sự yên tâm đối với phụ huynh có con lưu trú tại trường, xã chỉ đạo nhà trường làm tốt công tác quản lý học sinh nội trú, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chú trọng chất lượng khẩu phần bữa ăn hàng ngày ngay từ ngày tựu trường. Nhờ đó, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho học sinh, giúp các em cảm nhận được sinh hoạt ở trường gần gũi, ấm áp như ở nhà; qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh đến trường.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên các trường học, hy vọng, Nậm Ban sẽ luôn là điểm sáng về giáo dục và đào tạo để các xã trên địa bàn huyện Mèo Vạc học tập, noi theo.

Bài, ảnh: QUỲNH LƯU

.