Huyện Vị Xuyên Khai mạc lớp truyền dạy làn điệu dân ca, kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống dân tộc Dao

Thứ Hai, 18/06/2018, 15:09 (GMT+7)

BHG - Ngày 18.6, tại thôn Bản Bang, xã Đạo Đức (Vị Xuyên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) tỉnh phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức khai mạc lớp truyền dạy làn điệu dân ca, kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống dân tộc Dao. Đến dự có lãnh đạo Sở VHTT và DL; lãnh đạo huyện Vị Xuyên.

Lãnh đạo Sở VHTT và DL phát biểu tại lớp truyền dạy làn điệu dân ca, kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống dân tộc Dao.
Lãnh đạo Sở VHTT và DL phát biểu tại lớp truyền dạy làn điệu dân ca, kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống dân tộc Dao.

Tham gia lớp truyền dạy có 73 nghệ nhân dân tộc Dao đến từ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Với thời gian học là 5 ngày, các nghệ nhân sẽ trao đổi và học hỏi lẫn nhau các làn điệu dân ca và kỹ thuật sử dụng các nhạc cụ truyền thống của dân tộc Dao.

Lớp học nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo tồn giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nói chung, dân tộc Dao nói riêng. Thông qua các bài thực hành và truyền dạy giúp cho các học viên hiểu biết sâu hơn về lịch sử của các làn điệu dân tộc Dao, học hỏi được những kỹ năng cơ bản về sử dụng các nhạc cụ truyền thống và nghệ thuật trình diễn dân ca của dân tộc mình. Qua lớp học, cũng nhằm  khơi dậy ý thức tự hào và đam mê của thế hệ trẻ đối với nghệ thuật truyền thống của dân tộc Dao, từ đó có thể tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ du khách đến tham quan, du lịch, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào.

Tin, ảnh: Ngọc Thơ (Vị Xuyên)

.