123
Kết quả ghi nhận trong sự nghiệp "Ươm chữ, trồng người" ở Bắc Mê - Báo Hà Giang điện tử

Kết quả ghi nhận trong sự nghiệp "Ươm chữ, trồng người" ở Bắc Mê

Thứ Năm, 04/01/2018, 09:13 (GMT+7)

BHG - Một năm đã đi qua, với nhiều hi vọng về những thành tựu mới trên các lĩnh vực, trong đó có ngành giáo dục - đào tạo (GD&ĐT) huyện Bắc Mê. Những hi vọng đó được xây dựng trên nền tảng những kết quả đáng ghi nhận trong năm 2017 ở nhiệm vụ “Ươm chữ, trồng người”.

Năm 2017, ngành GD&ĐT huyện đã có sự khởi sắc với nhiều thành tích. Công tác GD-ĐT tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh Tiểu học được công nhận hoàn thành đạt 96,9%; THCS khá, giỏi đạt 34,7%; THPT khá, giỏi đạt 28,4%; có 469 lượt học sinh và 215 lượt giáo viên đạt giải trong các cuộc thi các cấp. Trong đó: Đối với học sinh có 387 em đạt giải thi cấp huyện, 80 em đạt giải thi cấp tỉnh, 2 em đạt giải thi cấp Quốc gia; đối với giáo viên có 132 đạt giải thi cấp huyện, 27 đạt giải thi cấp tỉnh, 1 đạt giải thi cấp bộ. Bên cạnh đó, sự tăng cường đầu tư củng cố hệ thống trường lớp để nâng cao chất lượng giáo dục đã được huyện quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 44 trường, tổng số 15.312 học sinh. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường cơ bản đảm bảo kế hoạch; công tác sáp nhập điểm trường, đưa học sinh tiểu học về trường chính học tập và công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được đẩy mạnh; trong năm đã có 2 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia toàn huyện lên 10 trường).

Một buổi tập của CLB “hát Then, đàn Tính” của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS thị trấn Yên Phú.
Một buổi tập của CLB “hát Then, đàn Tính” của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS thị trấn Yên Phú.

Đặc biệt, là công tác giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy đạt kết quả tích cực. Nhiều trường đã thành lập được Câu lạc bộ “hát Then”, câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca”, câu lạc bộ “Em yêu tiếng Việt”... Trong đó, trường PTDT Nội trú thành lập câu lạc bộ và mời nghệ nhân giảng dạy hát Then cho học sinh; 9/9 trường bán trú trong toàn huyện đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Trong nội dung dạy học và hoạt động giáo dục của các nhà trường hiện nay, một số giá trị văn hóa, lịch sử của Đảng bộ huyện; lịch sử Căng Bắc Mê đã được đưa vào giảng dạy tại các cấp Tiểu học. Đây là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa, giữ gìn những giá trị lịch sử của đồng bào các dân tộc ở Bắc Mê, góp phần hoàn thiện môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh.

Một dấu ấn nữa để lại trong năm 2017, hoạt động của các Hội Khuyến học và của các Trung tâm giáo dục cộng đồng được củng cố và tăng cường. Trong năm, có 5.161 gia đình đăng ký gia đình học tập, 26 dòng họ đăng ký dòng họ học tập, 70 thôn bản, tổ dân phố đăng ký cộng đồng học tập, 60 đơn vị đăng ký đơn vị học tập. Các Trung tâm Học tập cộng đồng của các xã, thị trấn đã thu hút hơn 11.500 lượt người tham gia các hoạt động. Song song với đó, công tác phổ cập giáo dục cho trẻ Mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập THCS luôn được duy trì, giữ vững.

Ông Nguyễn Đức Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Huyện Bắc Mê có số giáo viên đạt trên chuẩn trên 60% (giáo viên đạt chuẩn là 100%) nhờ sự nỗ lực học tập bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, sự quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên đi học. Việc huy động trẻ ra lớp rất khó, nhưng bằng nhiều biện pháp đã huy động trẻ đến trường đạt tỷ lệ khá cao: Từ 0 đến 2 tuổi đạt 18,3%, từ 3 - 5 tuổi đạt 96,3%, trong đó trẻ 5 tuổi đi mẫu giáo đạt 99,7%, từ 6 - 14 tuổi đạt 98,5%, trong đó trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,6%. Đặc biệt, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và nhẹ cân tỷ lệ giảm xuống dưới 9%.

Từ những kết quả đạt được trong năm qua, tin tưởng rằng ngành GD&ĐT huyện Bắc Mê  tiếp tục có thêm nhiều tín hiệu vui trong việc sự nghiệp “Ươm chữ, trồng người” trong năm mới.

Bài, ảnh: Văn Quân

.