Triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm cam Sành và gạo chất lượng cao

Thứ Năm, 08/08/2019, 14:24 (GMT+7)

BHG - Sáng 8.8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm cam Sành Hà Giang và gạo chất lượng cao của tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND một số huyện trong tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến phát biểu kết luận tại hội nghị.

Theo kế hoạch phát triển sản phẩm cam Sành Hà Giang năm 2019 - 2020, duy trì ổn định diện tích 5.000 ha tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên. Xây dựng hoặc nâng cấp đưa vào hoạt động từ 1 - 2 trung tâm, điểm giới thiệu, quảng bá, bán cam và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; hình thành các điểm bán lẻ tại các vị trí thuận lợi phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong tỉnh và khách du lịch. Phấn đấu đến năm 2020, có 60% tổng sản lượng cam Sành được tiêu thụ thông qua các doanh nghiệp, hợp tác xã; 50% các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm cam Sành đăng ký và được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.  

Về kế hoạch phát triển gạo chất lượng cao, đề ra mục tiêu xây dựng nhãn hiệu chứng nhận gạo chất lượng cao Hà Giang trên cơ sở xây dựng vùng sản xuất lúa chất lượng cao với quy mô 500 ha tại các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Bắc Mê gắn với xây dựng cơ sở chế biến lúa gạo công nghệ cao tại Trung tâm Khoa học kỹ thuật (KHKT) giống cây trồng Đạo Đức với công suất 1.000 tấn/năm, từ đó liên kết 4 nhà trong sản xuất lúa gạo, tạo chuỗi khép kín sản xuất - bảo quản, chế biến - kết nối thị trường tiêu thụ gạo”; trước mắt tập trung vào các loại lúa J02, DS1, VASS16 đảm bảo vụ Xuân năm 2020 có sản phẩm cung cấp ra thị trường…

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung liên quan như: Nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện; việc xây dựng nhãn hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm gạo chất lượng cao; vấn đề quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giá cả, tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao, cam Sành Hà Giang…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đề nghị: Đối với gạo chất lượng cao thực hiện cơ chế tự chủ do Trung tâm KHKT giống cây trồng Đạo Đức thực hiện; thống nhất giải pháp triển khai trên diện tích từ ít đến nhiều, đảm bảo sự chắc chắn khi thực hiện. Các huyện trong vùng triển khai kế hoạch lúa gạo thống nhất với Trung tâm KHKT giống cây trồng Đạo Đức về diện tích, là trung gian trong việc tổ chức ký kết hợp đồng giữa Trung tâm KHKT giống cây trồng Đạo Đức với các doanh nghiệp, HTX về trồng, tiêu thụ gạo chất lượng cao. Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm xây dựng tem truy xuất nguồn gốc, tổ chức giới thiệu sản phẩm gạo chất lượng cao tại tỉnh. Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao của tỉnh.

Về sản phẩm cam Sành, các huyện dành sự quan tâm chỉ đạo sâu sát với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước trong cán bộ, người dân; chỉ đạo, phát động người dân trồng cam nâng cao chất lượng sản phẩm cam. Tiến hành rà soát, củng cố, xây dựng các hợp tác xã trồng cam để khắc phục những khó khăn, có giải pháp hỗ trợ các hợp tác xã phát triển bền vững; các huyện cần phối hợp với Sở Công thương trong việc xúc tiến, tiêu thụ cam Sành. Trên cơ sở kinh nghiệm của các năm trước, cần củng cố kế hoạch tiêu thụ cam Sành năm 2019; các sở, ngành liên quan của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cam Sành, trong đó cần làm rõ sự khác biệt của cam Sành với các loại cam khác; xây dựng tem, nhãn mác cho sản phẩm cam Vietgap gắn với việc kiểm tra, giám sát; tiến hành đánh giá lại việc chế biến cam Sành trên địa bàn…

                                                Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC

.