Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Quang Bình

Thứ Năm, 30/08/2018, 15:08 (GMT+7)

BHG - Ngày 29.8, tại huyện Quang Bình, Đoàn Công tác Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 60 HĐND tỉnh về quy định số lượng, chức danh và một số chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban huyện Quang Bình.

Đồng chí Lê Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Lê Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Thực hiện Nghị quyết 60 HĐND tỉnh, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã trên địa bàn huyện Quang Bình đã giảm từ 211 người xuống còn 125 người/15 xã, thị trấn; mỗi xã không quá 8 chức danh, riêng thị trấn có 11 chức danh; số người không kiêm nhiệm là 17 người, số người kiêm nhiệm 1 chức danh là 67 người, số người kiêm nhiệm 2 chức danh là 19 người. Đối với cấp thôn, tổ dân phố giảm 1.620 người xuống còn 935 người, số người không kiêm nhiệm là 251 người, kiêm nhiệm 1 chức danh là 665 người, kiêm nhiệm 2 chức danh là 19 người. Sau khi hợp nhất các chức danh huyện đã tổ chức 2 đợt tập huấn cho cán bộ không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố. Hiện, trên địa bàn một số xã có nhiều trường hợp người đảm nhiệm các chức danh kiêm nhiệm của thôn, xã xin nghỉ việc và xin nghỉ đi làm ăn xa như: Bằng Lang, Vĩ Thượng, Yên Hà, Tân Bắc, Tân Trịnh, Yên Thành... Lý do chủ yếu xin nghỉ do mức phụ cấp thấp vì vậy chưa khuyến khích được đội ngũ chuyên tâm với công việc.

 Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Lê Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của huyện Quang Bình trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 60 của HĐND tỉnh; làm rõ số cán bộ hiện nay đã nghỉ do Nghị quyết 60 là bao nhiêu, do các nguyên nhân khác là bao nhiêu; làm rõ hơn việc lựa chọn người để bố trí kiêm nhiệm các chức danh; đề nghị huyện cần làm tốt đề án 21 của tỉnh để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đối với đội ngũ hoạt động không chuyên trách thôn, bản, tổ dân phố; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc lựa chọn các chức danh ở thôn, tổ dân phố...

Tin, ảnh: Lý San (Quang Bình)

.