123
Conte hay Pochettino, ai xứng đáng là HLV xuất sắc nhất mùa? - Báo Hà Giang điện tử

Conte hay Pochettino, ai xứng đáng là HLV xuất sắc nhất mùa?

Thứ Tư, 17/05/2017, 09:07 (GMT+7)
Chắc chắn Antonio Conte (Chelsea) và Mauricio Pochettino (Tottenham) là hai ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu HLV xuất sắc nhất tại Premier League mùa này, dù trong danh sách đề cử còn 4 người nữa. Các nhân vật “cũng đáng tôn trọng” gồm Paul Clement (Swansea), Sean Dyche (Burnley), Tony Pulis (West Brom), Eddie Howe (Bournemouth). Điểm chung: đây là các nhân vật đã thành công trong việc dẫn dắt đội bóng vốn bị cho là yếu của họ trụ hạng. Nhưng tất nhiên, bấy nhiêu chưa đủ để được gọi là “xuất sắc nhất”.
 
 
Vấn đề là Conte hay Pochettino sẽ được vinh danh? Câu trả lời không chỉ đơn giản nằm ở thành tích. Cần lưu ý: trong 7 mùa bóng gần đây, có đến 3 mùa HLV xuất sắc nhất Premier League không phải là nhà vô địch.
 
Pochettino có thể cạnh tranh ngang ngửa với Conte trước tiên là vì đội Tottenham trong tay ông chưa bao giờ thật sự được xem là ứng cử viên vô địch. Ở vạch xuất phát, Tottenham bất quá chỉ được liệt kê “cho đủ tụ”, khi người ta điểm qua danh sách ứng cử viên vô địch. Man City của Pep Guardiola, Chelsea của Conte, M.U của Jose Mourinho, thậm chí Liverpool của Juergen Klopp đều được đánh giá cao hơn. Nhưng rút cuộc, chỉ có Tottenham đủ sức đeo bám Chelsea trong khoảng chục vòng đấu cuối cùng.
 
         
 
Điểm chung giữa Pochettino và Conte là cả hai đều để lại dấu ấn rõ ràng, đặc sắc trong cách chơi của đội bóng, và điều quan trọng là dấu ấn của họ dẫn đến hiệu quả thiết thực, có thể cho là tuyệt vời về mặt kết quả. Khác biệt ở chỗ, Tottenham của Pochettino luôn tỏ ra đều đặn. Kể từ vòng 4, họ không bao giờ nằm ngoài Top 5, và khi bước sang lượt về thì họ không bao giờ đứng ngoài nhóm có vé dự Champions League.
 
Conte thì đã trở thành ứng cử viên số 1 ở mục... “HLV kế tiếp bị sa thải”, trên các biểu giá cá cược hồi tháng 10. Chelsea từng rớt xuống vị trí số 8. Nhưng nhược điểm này cũng chính là ưu điểm của Conte - tùy theo cách nhìn nhận vấn đề. Ông đã thay đổi quan điểm chuyên môn, rất kịp thời và quyết đoán. Chelsea chuyển sang sơ đồ 3-4-3 và thắng 13 trận liên tiếp, để rồi thẳng tiến đến ngôi vô địch. Tất nhiên, lại phải nói thêm rằng Conte ưu việt hơn hẳn Pochettino ở chi tiết ông đã vô địch ngay trong mùa bóng đầu tiên cầm quân ở Premier League.
 
Chi tiết “mùa đầu tiên” đáng kể ở chỗ, chính Juergen Klopp từng “cảnh báo” các đồng nghiệp Guardiola và Conte trước khi mùa bóng khai diễn. Theo Klopp, Premier League là một môi trường bóng đá khác hẳn, mà chỉ khi nào trực tiếp tham gia thì giới chuyên môn như ông mới cảm nhận rõ những chỗ khó khăn của giải đấu này. Nếu như “độ khó” trong công việc của Pochettino nằm ở chỗ ông “chỉ được” dẫn dắt Tottenham thì “độ khó” trong công việc của Conte lại là lần đầu chinh chiến ở Premier League.
 
Dù sao đi nữa, đấy chỉ là lý lẽ về mặt chuyên môn. Trận địa “bầu chọn” thì không có lý lẽ chuyên môn nào đủ sức quyết định kết quả. Các đồng hương đầy uy tín của Conte như Carlo Ancelotti hoặc Roberto Mancini trước đây rút cuộc đâu có chiến thắng ở trận địa này!
Theo bongdaplus.vn
.