Hà Giang

Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh

14:09, 07/01/2020

BHG - Ngày 7.1, tại Nhà khách Hà An, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phối hợp với Trung tâm phát triển và Hội nhập và Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát tình hình thực thi Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) trên địa bàn tỉnh. Dự hội thảo có đại diện Bộ Tư pháp; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Bắc Mê, xã Minh Sơn và thị trấn Yên Phú (Bắc Mê).

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Luật TCTT được Quốc hội thông qua ngày 6.4.2016 và có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2018. Với mong muốn có một cái nhìn bao quát về tình hình thực hiện công khai, minh bạch thông tin theo Luật TCTT và Luật Khoáng sản năm 2010, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phối hợp với Trung tâm phát triển và Hội nhập cùng Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo tham vấn kết quả đánh giá thực thi Luật TCTT trên địa bàn tỉnh, với mục đích tham vấn về đánh giá kết quả khảo sát tình hình thực thi TCTT nói chung và tình hình công khai, minh bạch thông tin trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; thảo luận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất khuyến nghị với các cấp, các ngành của tỉnh và T.Ư hướng tới mục tiêu thực thi hiệu quả Luật TCTT trong thời gian tiếp theo.

Trong khuôn khổ của Dự án, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Phát triển và hội nhập và Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện việc đánh giá công khai thực thi Luật TCTT trong lĩnh vực khai khoáng tại tỉnh vào năm 2019. Kết quả đánh giá đã cung cấp những thông tin ban đầu về thực thi Luật ở các cơ quan có liên quan tới ngành khai khoáng và việc tiếp cận thông tin của người dân trên địa bàn tỉnh; từ đó thúc đẩy công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực khai khoáng phù hợp với quy định Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia ý kiến trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến thực trạng, khó khăn và giải pháp thực thi có hiệu quả Luật TCTT; việc thực hiện công khai minh bạch về công tác thu – chi nguồn thu phí bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại địa phương.

Tin, ảnh: Thanh Thủy


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

BHG - Ngày 30.9, Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em (XHTE) đối với các sở, ngành của tỉnh gồm: LĐB&XH, Tư pháp, Công an, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh, Sở VHTT&DL, GD&ĐT, Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn, giai đoạn 2015 - 2019. Đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Chuyên trách, Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang chủ trì buổi giám sát.

30/09/2019
Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

BHG - Sáng 30.8, Trường Tiểu học Hồng Quân, thành phố Hà Giang phối hợp với Công an thành phố tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh của trường. Tại buổi tuyên truyền, cô và trò nhà trường được nghe cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Giang phổ biến các kiến thức pháp luật về trật tự ATGT...

30/08/2019
Yên Minh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

BHG - Thời gian qua, huyện Yên Minh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải cơ sở. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện...

29/08/2019
Tăng cường phòng, chống tác hại rượu bia

Từ 1/1 tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm 7 chương và 36 điều sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia.

27/12/2019