123
Tấn công pháo lậu, đón Tết Mậu Tuất bình yên - Báo Hà Giang điện tử

Tấn công pháo lậu, đón Tết Mậu Tuất bình yên

Thứ Tư, 07/02/2018, 09:09 (GMT+7)

BHG - Năm nào cũng vậy, càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, sử dụng nhiều loại pháo trên địa bàn tỉnh ta càng phức tạp hơn. Do nhu cầu sử dụng, và lợi nhuận cao từ pháo nên nên việc buôn bán, vận chuyển pháo trái phép xảy ra ở nhiều nơi trong tỉnh với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Công an Bắc Quang bắt giữ tang vật cùng đối tượng trong vụ vận chuyển trên 200kg pháo lậu.
Công an Bắc Quang bắt giữ tang vật cùng đối tượng trong vụ vận chuyển trên 200kg pháo lậu.

Huyện Bắc Quang là một trong những địa bàn cửa ngõ của tỉnh, với tuyến QL2, QL279 và tiếp giáp với 2 tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái…, Do đó, các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát. Thời gian gần đây, tình trạng vận chuyển, buôn lậu pháo nổ trên địa bàn diễn biến phức tạp, không những gia tăng về số vụ vận chuyển, mà còn gia tăng về số lượng, đối tượng hoạt động. Nếu như những năm trước, các vụ vận chuyển, mua bán pháo nổ trái pháp luật chỉ xuất hiện rải rác, nhỏ lẻ, thì nay có nơi còn hình thành đường dây mua bán, vận chuyển rất tinh vi.

Đồng chí Hoàng Quang Dự, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Bắc Quang, cho biết: Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán, từ ngày 16.12.2017 đến nay, Công an huyện Bắc Quang đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý 3 vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép. Điển hình là ngày 29.12, phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Duy, sinh năm 1992, trú tại thôn Vinh Quang, xã Tân Quang vận chuyển 20,8kg pháo. Tiếp đó, ngày 17.1, tiếp nhận, xử lý đối tượng Phạm Quang Hợp, sinh năm 1995, trú tại thôn An Duyên, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín (Hà Nội) sử dụng xe ô tô biển số 30E-685.19 điều khiển theo hướng Hà Giang – Hà Nội vận chuyển đến 209kg pháo hoa đang trên đường đi tiêu thụ. Năm ngày sau, Đội tiếp nhận khối lượng pháo hoa lên đến 570kg bị đổ tại khu vực cạnh tỉnh lộ 177, thuộc thôn Chu Hạ, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang.

Không chỉ riêng tại Bắc Quang, liên tiếp trong nhiều ngày qua, lực lượng công an và biên phòng tại nhiều huyện trong tỉnh đã bắt giữ được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép. Đặc biệt, thành phố Hà Giang là địa bàn với sự quyết liệt của Công an thành phố, đã bắt được 9 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép pháo với khối lượng thu giữ lên đến hàng trăm kg pháo. Trong đó, điển hình là vụ bắt đối tượng Hà Thị Triệu, sinh 1976 (trú tại Bắc Giang) với trên 70kg pháo; vụ bắt Hà Huy Hạnh, sinh 1988 (trú tại Tuyên Quang) với khối lượng pháo trên 120kg… Ngoài ra, Công an thành phố Hà Giang còn phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ thêm 3 vụ vận chuyển pháo trái phép có trọng lượng hạng chục kg pháo.

Đồng chí Trịnh Bá Khiêm, Đội trưởng đội Điều tra Hình sự kinh tế, ma túy, Công an thành phố Hà Giang, cho biết: Thành phố là địa bàn pháo lậu được nhập vào hoặc trung chuyển qua từ các địa bàn biên giới, từ tỉnh Cao Bằng về. Chính vì thế, việc kiểm  soát, phát hiện là hết sức khó khăn bởi các đối tượng buôn bán, vận chuyển ngày càng tinh vi. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của Công an thành phố, sự tích cực phối hợp, vào cuộc tuyên truyền, ký cam kết đến từng hộ dân về không tàng trữ, mua bán, đốt pháo trái phép, cùng với đó là việc bắt kịp thời nhiều vụ việc nóng là biện pháp răn đe mạnh đối với những kẻ buôn bán, vận chuyển pháo trái phép. Đến thời điểm này, so với các năm trước, việc đốt pháo trên địa bàn thành phố gần như không có. Đồng thời, đã có 5 vụ việc bị khởi tố, trong đó, 1 vụ sẽ được đưa ra xét xử trước Tết Nguyên đán này. Trước thành tích đạt được trong việc phát biện, bắt giữ các vụ buôn bán pháo nổ trái phép, vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh đã khen thưởng nóng 15 triệu đồng cho Công an thành phố.

Ngày 2.1.2018, BTV Tỉnh ủy có Chỉ thị số 24, về việc tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó, chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng cần tăng cường chỉ đạo, tổ chức lực lượng và các biện pháp phòng, chống, trấn áp các loại tội phạm, hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ. Thực hiện chỉ thị thời gian qua, các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đẩy mạnh việc phòng, chống. Qua đó, ngoài Bắc Quang và thành phố Hà Giang, nhiều địa bàn như Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan trong tỉnh đã bắt giữ được nhiều vụ buôn bán pháo nổ. Qua đó, góp phần cho nhân dân đón Tết đầm ấm, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm.

HUY TOÁN - VĂN QUÂN

.