Hà Giang

Đồng hành cùng người dân cải tạo vườn tạp

10:14, 02/09/2021

BHG - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vị Xuyên đã triển khai các chương trình vay vốn ưu đãi, giúp hộ dân cải tạo vườn tạp, góp phần vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra khu chăn nuôi, thăm chuồng trại của hộ dân được vay vốn.
Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra khu chăn nuôi, thăm chuồng trại của hộ dân được vay vốn.

Gia đình ông Hoàng Văn Cao, thôn Nặm Đăm, xã Ngọc Linh thuộc diện hộ cận nghèo và là một trong những hộ sớm được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ. Hiện tại, gia đình ông có tổng diện tích vườn 500 m2, trồng ngô và rau màu. Được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH Vị Xuyên, ông Cao quy hoạch lại vườn và đầu tư phát triển kinh tế tổng hợp, trồng các loại cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. 

Với ưu điểm nguồn vốn vay 0% lãi suất, mức vay tối thiểu từ 10 - 30 triệu đồng/hộ, thời gian vay là 30 tháng kể từ ngày giải ngân, đây là cơ hội giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với vốn vay nhanh chóng, thuận tiện để phát triển kinh tế gia đình. Phát huy vai trò cầu nối, đồng hành cùng người dân trong phát triển kinh tế, NHCSXH huyện đã linh hoạt trong việc giải ngân nguồn vốn, tổ chức rà soát, phát hồ sơ cho các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện về quy mô diện tích vườn hộ được hỗ trợ vay vốn. Đến nay, đã giải ngân xong cho các hộ vốn vay tại xã Ngọc Linh, Linh Hồ, Đạo Đức, thị trấn Vị Xuyên và thị trấn Việt Lâm, với tổng số vốn là 700 triệu đồng. Các cấp, ngành huy động xã hội hóa được trên 120 triệu đồng và gần 1.000 ngày công cải tạo vườn tạp. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, giám sát các hộ được vay đảm bảo theo đúng hướng dẫn và đúng mục đích vay vốn. Cùng với đó, vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi ngành nghề, chọn mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Khánh Nghị, Giám đốc NHCSXH huyện Vị Xuyên, cho biết: “Căn cứ các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện, NHCSXH huyện Vị Xuyên cùng các ngành rà soát, lập hồ sơ các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện để vay vốn. Với tổng số vốn được vay lần 1 là 700 triệu đồng/25 hộ; nhìn chung các hộ đã sử dụng đúng mục đích vay vốn theo kế hoạch đề ra. Chính vì vậy, hiệu quả của đồng vốn được phát huy, tạo hiệu ứng tích cực, ngày càng xây dựng được uy tín của ngân hàng đối với người dân. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục rà soát đối tượng vay nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng mô hình kinh tế phù hợp, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương”.

Bài, ảnh: Mai Anh (Vị Xuyên)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020